Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tiền Giang có 5 công trình đạt giải qua 3 lần tham dự Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
14/10/2019

Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức hàng năm để trao tặng cho các tác giả có công trình khoa học công nghệ được ứng dụng vào thực tế sản xuất và đời sống mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế, xã hội cho địa phương, cho đất nước. Qua 3 lần tham dự Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, tỉnh Tiền Giang có 5 công trình được trao giải, gồm 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích.

Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức hàng năm để trao tặng cho các tác giả có công trình khoa học công nghệ được ứng dụng vào thực tế sản xuất và đời sống mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế, xã hội cho địa phương, cho đất nước. Qua 3 lần tham dự Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, tỉnh Tiền Giang có 5 công trình được trao giải, gồm 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích.


TS.BS. Nguyễn Hùng Vĩ (hàng thứ nhất, thứ tư từ trái sang) tại Lễ trao Giải thưởng
Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2018.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tháng 2/1997, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ) và Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã ký kết và triển khai thực hiện "Đề án phối hợp tổ chức Giải thưởng khoa học công nghệ VIFOTEC hàng năm (nay là Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam)".

Giải thưởng Sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam nhằm khuyến khích các nhà khoa học công nghệ đi sâu nghiên cứu, áp dụng thành tựu khoa học công nghệ hiện đại và công nghệ thích hợp với hoàn cảnh Việt Nam vào sản xuất và đời sống.

Kể từ năm 2016, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang giao Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ và các sở, ngành liên quan tổ chức xét chọn công trình tham dự Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam hàng năm (sau lễ tổng kết và phát động của Trung ương). Qua 3 lần tham dự, năm nào Tiền Giang cũng có công trình được trao giải thưởng. Trong đó, năm 2016, có 3 công trình được trao giải gồm: Công trình "Biện pháp quản lý ruồi hại quả trên diện rộng cho 3 nhóm quả thuộc tỉnh Tiền Giang có tiềm năng xuất khẩu" của TS. Lê Quốc Điền (Viện Cây ăn quả miền Nam) được trao giải Ba; công trình "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy cưa gỗ CD tự động" của ThS. Phạm Hồng Thơm - KS. Phạm Hồng Thắm (Công ty TNHH MTV Cơ khí và tự động hóa Tân Phước Đông - thành viên của Liên hiệp Hội Tiền Giang) và công trình "Nghiên cứu thử nghiệm giải pháp kết cấu thảm cát bảo vệ bờ sông trên địa bàn tỉnh Tiền Giang" của KS. Trần Hoàng Bá (Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang) - ThS. Trần Minh Tuấn (Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam) cùng các cộng sự công tác tại Viện Đổi mới công nghệ thủy lợi MeKong và Viện Kỹ thuật biển được trao giải Khuyến khích.


TS. Thái Quốc Hiếu (thứ hai từ trái sang) tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
 năm 2017.

Năm 2017, có 01 công trình được trao giải Khuyến khích: "Khảo sát đáp ứng miễn dịch đối với liên cầu khuẩn (Streptococcus suis) bằng vắc xin tại chỗ trên đàn heo quy mô trang trại tại tỉnh Tiền Giang" của TS. Thái Quốc Hiếu - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tiền Giang. Năm 2018, tỉnh có 1 công trình được trao giải Ba: "Cải tiến khám chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tế, xây dựng mô hình chăm sóc ban đầu toàn diện theo các nguyên lý y học gia đình tại Tiền Giang" của TS.BS. Nguyễn Hùng Vĩ - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang.

Trung ương và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, Liên hiệp Hội chủ động thành lập Hội đồng xét chọn Giải thưởng do Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Chủ tịch Hội đồng, các thành viên là đại diện lãnh đạo sở, ngành tỉnh có học vị, chuyên môn liên quan đến 6 lĩnh vực dự thi của Giải thưởng. Về công trình xét chọn tham dự Giải thưởng cũng được tuyển chọn rất khắt khe. Nguồn công trình tuyển chọn do Sở Khoa học và Công nghệ và Liên hiệp Hội chủ động đề xuất. Trong đó, Sở Khoa học và Công nghệ đề xuất các công trình khoa học là đề tài, dự án khoa học công nghệ được Hội đồng Khoa học cấp tỉnh nghiệm thu xếp loại khá trở lên; Liên hiệp Hội đề xuất các công trình khoa học, giải pháp sáng tạo đạt giải cao (Nhất, Nhì, Ba) Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh qua các năm. Các công trình, giải pháp được chọn ngoài đảm bảo các tiêu chuẩn về tính mới, tính sáng tạo, hiệu quả (kinh tế, kỹ thuật, xã hội) còn phải có khả năng áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả thiết thực (công trình có khả năng áp dụng ở quy mô công nghiệp, sản phẩm dễ chế tạo, dễ sử dụng, nguyên liệu dễ tìm, thay thế nhập ngoại…).

Để tạo thuận lợi cho Ban Tổ chức, Ban giám khảo trong quá trình chấm giải, tránh trùng lắp, các công trình, giải pháp được cấp tỉnh xét chọn nếu tham dự Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam thì không gửi hồ sơ tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc. Các công trình, giải pháp sau khi được Hội đồng cấp tỉnh xét chọn thông qua, Liên hiệp Hội trình UBND tỉnh xác nhận và gửi hồ sơ về Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam trước ngày 15/10.

TS. Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật - Chủ tịch Hội đồng xét chọn Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam tỉnh Tiền Giang năm 2019 cho biết: Theo Thông tư số 27/TT-BTC ngày 21/3/2018 của Bộ Tài chính quy định chế độ tài chính cho hoạt động tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng, kể từ năm 2018, mức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam được điều chỉnh tăng lên khá cao. Cụ thể: Giải Nhất được điều chỉnh tăng từ 40 triệu đồng/giải lên 80 triệu đồng/giải; Giải Nhì được điều chỉnh tăng từ 25 triệu đồng/giải lên 60 triệu đồng/giải; Giải Ba được điều chỉnh tăng từ 20 triệu đồng/giải lên 40 triệu đồng/giải; Giải Khuyến khích được điều chỉnh tăng từ 15 triệu đồng/giải lên 20 triệu đồng/giải.

Huỳnh Văn Xĩ

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-