Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Thương binh Phan Văn Tư "tàn nhưng không phế"
13/11/2019

Trở về đời thường sau chiến tranh, đối mặt với không ít khó khăn, nhưng thương binh 2/4 Phan Văn Tư, sinh năm 1960, ngụ ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây, luôn phát huy phẩm chất người lính "Bộ đội cụ Hồ", thực hiện tốt lời dạy của Bác "Thương binh tàn nhưng không phế" vươn lên làm giàu chính đáng, đóng góp công sức của mình cho gia đình và xã hội.

Trở về đời thường sau chiến tranh, đối mặt với không ít khó khăn, nhưng thương binh 2/4 Phan Văn Tư, sinh năm 1960, ngụ ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây, luôn phát huy phẩm chất người lính "Bộ đội cụ Hồ", thực hiện tốt lời dạy của Bác "Thương binh tàn nhưng không phế" vươn lên làm giàu chính đáng, đóng góp công sức của mình cho gia đình và xã hội.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, ông Tư tâm sự, cũng như bao thanh niên trong ấp, năm 1978 ông lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quốc tế phục vụ chiến trường Campuchia… Đến năm 1984 sau trận chống càn, ông bị thương phải cắt đi 01 chân và xuất ngũ trở về quê hương ở vùng quê nghèo xã Thạnh Trị. Lúc bấy giờ cuộc sống của ông phải bám vào cha, mẹ chỉ với vài công đất ruộng sản xuất 1 vụ lúa/năm do đất nhiễm phèn mặn, cái ăn, cái mặc cứ thiếu trước hụt sau... Thấm sâu lời Bác dạy "Thương binh tàn nhưng không phế", đã thôi thúc ông quyết phấn đấu, với ý chí ham học hỏi và đức tính cần cù, chịu thương chịu khó, không đầu hàng đói nghèo, ông bắt đầu chập chững tập đi bằng đôi nạng gỗ, lần hồi bỏ nạng và bền bỉ luyện tập đi đứng như người bình thường với cái chân giả…

Năm 1985, ông lập gia đình và được cha mẹ cho ra riêng với 01 công đất ruộng sản xuất lúa 01 vụ bấp bênh… Qua nhiều ngày suy nghĩ, ông bàn với vợ "phải mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đưa cây màu xuống chân ruộng thì mới mong thoát nghèo", bước đầu ông thử nghiệm trồng dưa hấu trên phần đất ruộng của gia đình, do chưa có kinh nghiệm nên thua lỗ liên tục. Không nản chí, ông tiếp tục vay vốn của Hội Cựu chiến binh đầu tư vào trồng dưa hấu. Nhờ đức tính cần cù, siêng học hỏi kinh nghiệm và được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông từ các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật và học hỏi kinh nghiệm của anh em đi trước, dần dần mô hình trồng dưa hấu của ông có hiệu quả, lợi nhuận cao gấp mấy lần so với trồng lúa.

Thấy được hiệu quả từ mô hình này, ông tiếp tục mướn thêm 04 công đất ruộng trồng cây màu các loại như: Dưa hấu, dưa gang, đậu bắp, dưa leo, cà chua, ớt…, vụ nào ông cũng trúng giá, trừ các khoản chi phí, ông còn lãi từ 20 - 30 triệu đồng/vụ. Từ nguồn vốn tích lũy được, ông mua thêm 2 công ruộng liền kề để tiếp tục trồng màu…, tuy nhiên dần về sau, do sức khỏe có phần hạn chế, nên ông chuyển sang trồng cỏ để chăn nuôi bò và trồng ớt. Hiện nay chuồng bò của gia đình ông lúc nào cũng duy trì 06 con nái, bò đẻ ra con cái để lại nuôi và chia sẻ con giống cho hội viên cựu chiến binh nuôi, con đực thì bán, tính ra thu lãi hơn 50 triệu đồng/năm, nếu cộng cả thu lãi từ vịt Xiêm và gà hơn 20 triệu đồng/năm và cây màu hơn 10 triệu đồng nữa, thì tổng thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Ông Tư tâm sự: "Sau khi trở về cuộc sống đời thường với tấm thân tàn phế, tôi đã cố gắng vượt qua nỗi đau thương tật, vững chí phấn đấu, từ 01 công đất ruộng của gia đình cho, nay tôi đã mua thêm được 3 công đất nữa để trồng cây màu và hiện chuồng bò của gia đình tôi được 06 con nái và 02 con bê con. Niềm vui này đã được chia sẻ cho các đồng chí, đồng đội của tôi, như giúp con giống và kiến thức trong chăn nuôi, để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình và vươn lên làm giàu chính đáng".    

Ông Nguyễn Học Sỹ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây, cho biết: "Là một thương binh, nhưng anh Phan Văn Tư không cam chịu trước số phận, mà luôn có ý chí tự lực dựa vào sức mình là chính, không trông chờ vào chính sách của Nhà nước. Trong sản xuất, anh luôn tìm tòi mô hình sản xuất mới có hiệu quả kinh tế cao, anh đã chia sẻ, giúp đỡ nhiều bà con ở địa phương mạnh dạn thay đổi cây trồng, vật nuôi để cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần vào phong trào CCB chung tay xây dựng nông thôn mới".

Không chỉ làm kinh tế giỏi, cựu chiến binh - thương binh Phan Văn Tư còn là hội viên gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, anh luôn được đồng đội, bà con tin yêu và đã vinh dự nhận được giấy khen của các cấp Hội, là một tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo.

 Nguyễn Quyền

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-