Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tân Phú Đông tập trung tháo gỡ khó khăn cho cây mãng cầu Xiêm
09/03/2020 - Lượt xem: 177

Theo bà con nhà vườn huyện Tân Phú Đông, mãng cầu Xiêm hiện tại có giá 16.000 đồng/kg, người trồng mãng cầu có thu nhập khá. Những năm gần đây, cùng với cây sả, mãng cầu Xiêm được xem là cây trồng chủ lực của huyện. Thế nhưng do tình trạng "cung vượt cầu", giá mãng cầu không ổn định, có lúc khó tiêu thụ, dẫn đến tình trạng nhiều vườn mãng cầu không được chăm sóc hoặc được người nông dân đốn bỏ trồng các loại cây khác. Chính vì vậy, diện tích mãng cầu Xiêm toàn huyện chỉ còn hơn 700 ha, giảm gần 200 ha so với hai năm về trước.

Theo bà con nhà vườn huyện Tân Phú Đông, mãng cầu Xiêm hiện tại có giá 16.000 đồng/kg, người trồng mãng cầu có thu nhập khá. Những năm gần đây, cùng với cây sả, mãng cầu Xiêm được xem là cây trồng chủ lực của huyện. Thế nhưng do tình trạng "cung vượt cầu", giá mãng cầu không ổn định, có lúc khó tiêu thụ, dẫn đến tình trạng nhiều vườn mãng cầu không được chăm sóc hoặc được người nông dân đốn bỏ trồng các loại cây khác. Chính vì vậy, diện tích mãng cầu Xiêm toàn huyện chỉ còn hơn 700 ha, giảm gần 200 ha so với hai năm về trước.


Nông dân xã Tân Thới bao trái mãng cầu Xiêm mới cho "trái chiến".

Còn nhớ trước đây, khi diện tích còn ổn định, năng suất thu hoạch bình quân đạt từ 20 đến 25 tấn/ha, lợi nhuận từ 150 đến 200 triệu đồng/ha/năm. Nhiều hộ dân nhờ trồng mãng cầu Xiêm mà đời sống kinh tế gia đình ngày càng được nâng lên, không những thoát nghèo bền vững mà còn vươn lên khá giàu, xây dựng nhà cửa kiên cố, khang trang, đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mới.

Trước đây, mãng cầu Xiêm là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất ở huyện Tân Phú Đông. Chính vì hiệu quả kinh tế mang lại, mà cây mãng cầu Xiêm không chỉ được trồng ở các xã truyền thống như: Tân Phú, Tân Thạnh hay Tân Thới như trước đây, mà được mở rộng diện tích xuống các xã: Phú Thạnh, Phú Đông và Phú Tân, nhất là Phú Thạnh, xã trung tâm huyện đang thực hiện bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp, chuyển đổi nhiều diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng mãng cầu Xiêm xen trên đất liếp. Điều này cho thấy, bên cạnh cây sả, trong thời gian qua, cây mãng cầu Xiêm cũng được nông dân ưu tiên lựa chọn trong quá trình thực hiện bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp, thích ứng với biến đổi khí hậu trên vùng đất cù lao.

Trong thời gian dài, cây mãng cầu Xiêm đã đem lại nguồn lợi đáng kể về kinh tế cho huyện Tân Phú Đông. Tuy nhiên, từ thực tế ghi nhận thì giá bán gần đây không ổn định, hiệu quả kinh tế giảm, chất lượng vườn cây chưa cao, phẩm chất trái không đồng đều, sản xuất còn manh mún ở từng vùng và trồng theo hướng chuyên canh và xen canh.

Chính những hạn chế nêu trên đã gây trở ngại cho việc định hướng phát triển sản xuất cây mãng cầu Xiêm trong những năm tiếp theo, khó tập trung đầu tư vốn. Cơ sở hạ tầng trong vùng sản xuất còn yếu kém, hiện chưa có cơ sở chế biến; khâu tiêu thụ sản phẩm trái mãng cầu còn lệ thuộc vào tư nhân mua bán lẻ, từ đó giá cả đầu ra còn bấp bênh, gây bất lợi cho người sản xuất… Do vậy, để nâng cao hiệu quả cây trồng đặc sản này, huyện Tân Phú Đông tập trung một số giải pháp đồng bộ  như: Củng cố, phát huy hiệu quả mô hình kinh tế hợp tác, trước hết là nâng chất Tổ hợp tác Mãng cầu Xiêm xã Tân Phú lên thành hợp tác xã hoặc liên doanh sản xuất mãng cầu, tạo thuận lợi tập trung hàng hóa đầu vào và tiêu thụ sản phẩm đầu ra, tạo nên chuỗi giá trị hàng hóa khép kín cung cấp cho nhu cầu thị trường.

Đồng thời, huyện chú trọng hướng dẫn bà con nhà vườn thực hiện qui trình sản xuất mãng cầu theo hướng bảo đảm nông sản sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP. Tăng cường xúc tiến thương mại, từng bước xây dựng thương hiệu và quảng bá thương hiệu, đồng thời đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, thông qua các điểm trình diễn, tập huấn, hội thảo, tham quan mô hình trồng mãng cầu Xiêm đạt hiệu quả kinh tế cao… để giúp người trồng mãng cầu Xiêm có điều kiện học tập, ứng dụng có hiệu quả, góp phần phát triển bền vững cây mãng cầu xiêm trên địa bàn huyện hiện nay.

Nếu so với cây sả thì mãng cầu Xiêm được xác định cây trồng chủ lực của huyện từ nhiều năm trước, nhưng do giá bán liên tục không ổn định, huyện chưa có những giải pháp căn cơ để bảo đảm đầu ra sản phẩm cũng như những động thái cần thiết xây dựng nhãn hiệu tập thể cho cây mãng cầu Xiêm như đã từng làm cho cây sả. Hiện nay, huyện Tân Phú Đông đang tranh thủ hỗ trợ của các cấp, các ngành cộng với tinh thần nỗ lực vượt khó của bà con nhà vườn, quyết tâm không "quay lưng" với cây mãng cầu Xiêm để giống cây trồng chủ lực này của huyện sớm tìm lại được chỗ đứng vững chắc, mang lại thu nhập khá cho bà con nhà vườn vào những vụ mùa bội thu...

                                         Hữu Dư

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-