Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Ông Nguyễn Văn Thắm: Điển hình nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi với mô hình chuyên canh sầu riêng
28/06/2020 - Lượt xem: 269

Hiện nay, sầu riêng đang là cây trồng chủ lực tại các huyện vùng ngập lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang như: Cai Lậy, Cái Bè và thị xã Cai Lậy, mang lại cho nông dân một nguồn lợi kinh tế quan trọng, giúp nhiều người vươn lên, trở thành tỉ phú nông thôn, có cuộc sống đầy đủ, ấm no, hạnh phúc. Chỉ với 5.500m2đất trồng chuyên canh giống sầu riêng Ri6 và Mongthong - những giống sầu riêng chất lượng cao, có giá trị kinh tế lớn trên thị trường, mỗi năm, gia đình ông Nguyễn Văn Thắm, cư ngụ tại ấp Bình Hòa A, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy bán thu trên 1 tỉ đồng. Đây là một trong những mức thu cao kỷ lục đối với vườn cây ăn trái đặc sản tại Tiền Giang

Hiện nay, sầu riêng đang là cây trồng chủ lực tại các huyện vùng ngập lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang như: Cai Lậy, Cái Bè và thị xã Cai Lậy, mang lại cho nông dân một nguồn lợi kinh tế quan trọng, giúp nhiều người vươn lên, trở thành tỉ phú nông thôn, có cuộc sống đầy đủ, ấm no, hạnh phúc. Chỉ với 5.500m2đất trồng chuyên canh giống sầu riêng Ri6 và Mongthong - những giống sầu riêng chất lượng cao, có giá trị kinh tế lớn trên thị trường, mỗi năm, gia đình ông Nguyễn Văn Thắm, cư ngụ tại ấp Bình Hòa A, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy bán thu trên 1 tỉ đồng. Đây là một trong những mức thu cao kỷ lục đối với vườn cây ăn trái đặc sản tại Tiền Giang.

Ông Nguyễn Văn Thắm là một trong những người đầu tiên tạo dựng nên cơ nghiệp vững vàng từ cây sầu riêng trên vùng đất Tam Bình. Thoạt đầu, ông trồng giống sầu riêng khổ qua vàng, khổ qua xanh bản địa. Giống này tuy năng suất cao nhưng phẩm chất kém, thị trường ít ưa chuộng và không thể xuất khẩu được, hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy hạn chế của các giống khổ qua vàng, khổ qua xanh, ông mạnh dạn cải tạo khu vườn, chuyển sang trồng các giống sầu riêng Ri6 và Mongthong, các giống sầu riêng đặc sản đang được thị trường xuất khẩu rất chuộng, đầu ra thuận lợi. 

Sầu riêng là cây trồng thích hợp thổ nhưỡng vùng đất phù sa màu mỡ ven sông Tiền các huyện, thị phía Tây tỉnh Tiền Giang. Thế nhưng, qua thực tế canh tác, ông Thắm nhận thấy muốn thành công với cây trồng đặc sản này, cần thiết phải chú ý chọn giống tốt, chất lượng, nắm vững kỹ thuật thâm canh theo khoa học, biết xử lý để thu hoạch theo ý muốn, tránh được thời điểm dội chợ, mất giá....

Đối với ông Thắm, ngoài việc học tập và trau dồi kiến thức về thâm canh sầu riêng thông qua các tài liệu kỹ thuật, qua cán bộ khuyến nông và các kênh thông tin khác, nông dân cần kết hợp với kinh nghiệm và thực tiễn trong quá trình canh tác. Vườn sầu riêng của ông Thắm đã được trên 10 năm tuổi, sung mãn, cành lá sum suê, xanh mướt. Ông Thắm cho biết, kinh nghiệm thâm canh của ông là trồng mật độ cao, khoảng 40 cây/1.000m2, đầu tư hệ thống tưới phun tự động vừa tiết kiệm công sức, vừa tiết kiệm nước tưới tiêu, cây hấp thu tốt bởi nước tưới thấm đều mặt líp, bón nhiều phân hữu cơ vi sinh...Bên cạnh đó, cần nắm vững qui trình chăm sóc, kỹ thuật xử lý cho trái theo ý muốn và chăm sóc phục hồi vườn cây sau khi thu hoạch, không dùng các loại phân hóa học dễ làm cây suy kiệt...

Sầu riêng mỗi năm cho một vụ thu hoạch. Ông Thắm áp dụng qui trình xử lý vườn sầu riêng cho trái nghịch vụ để bán được giá cao hơn. Cụ thể, khoảng tháng 4 xử lý bằng cách đậy mũ ni-lon trên mặt líp kết hợp với biện pháp bơm cạn nước trong ao mương (xiết nước) kích thích cho cây ra hoa và thu hoạch vào độ tháng 9, 10 âm lịch. Theo ông, lập vườn ngày nay, yếu tố tiên quyết là phải đoạn tuyệt tập quán canh tác cũ, biết thay đổi tư duy và cách làm, trong đó kỹ thuật thâm canh kết hợp xử lý cho thu hoạch rải vụ, đúng thời điểm thị trường nông sản đang có giá cao đóng vai trò hết sức quan trọng. Nghĩa là ngoài sự cần cù, chịu khó, nông dân cần phải có tư duy kinh tế nhạy bén trước các thời cơ và vận hội mới mà nền kinh tế thị trường mang lại.

Với 5.500m2 vườn chuyên canh sầu riêng, mỗi năm ông thu hoạch được 6.000 trái. Mỗi trái nặng trung bình 3kg, sản lượng thu hoạch 18 tấn. Trong năm qua, ông bán giá bình quân 60.000 đồng/kg, thu gần 1,1 tỉ đồng. Trừ chi phí, gia đình ông còn lãi ròng gần 800 triệu đồng. Nhờ có thu nhập cao từ cây sầu riêng, kinh tế gia đình ông Thắm khấm khá, xây cất nhà cửa khang trang. Ngoài ra, ông Thắm còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm sản xuất hiệu quả giúp bà con xung quanh cùng xây dựng thành công mô hình trồng chuyên canh sầu riêng chất lượng cao nhằm phát huy tiềm năng đất đai, lao động để vượt khó, thoát nghèo, đưa nông nghiệp - nông dân - nông thôn đi lên. 

Ông Nguyễn Tấn Nhũ, Bí thư Đảng ủy xã Tam Bình cho biết, địa phương đã chuyển đổi 100% diện tích đất canh tác sang lập vườn trồng cây ăn trái đặc sản, chủ yếu là chuyên canh sầu riêng chất lượng cao, mỗi năm cho thu nhập bình quân 1 tỉ đồng/ha. Tam Bình trở thành vùng trọng điểm về trồng sầu riêng của tỉnh Tiền Giang. Có được điều đó, nhờ sự lan tỏa từ mô hình của những nông dân tiên phong như ông Nguyễn Văn Thắm ở ấp Bình Hòa A. Từ năm 2014 đến nay, năm nào ông Nguyễn Văn Thắm được công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu tỉnh Tiền Giang. Ông Thắm còn là điển hình trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 

Với vai trò đảng viên, Trưởng ấp Bình Hòa A, ông Thắm luôn đi đầu trong vận động nhân dân cùng góp công sức, tiền của để kiện toàn cơ sở vật chất hạ tầng giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, tạo diện mạo nông thôn mới. Trong đó, ông Thắm đã tiên phong hiến trên 100m2 đất cho Nhà nước phát triển giao thông nông thôn. Theo gương ông, khoảng 100 hộ dân trong ấp đã tự nguyện hiến đất để thi công 4 tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn ấp, tổng chiều dài 3.500m phục vụ việc đi lại, giao thương, tiêu thụ nông sản hàng hóa trên địa bàn. Từ đó, cũng tạo điều kiện để Tam Bình trở thành một trong 4 xã đầu tiên trong tỉnh được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới của tỉnh Tiền Giang vào năm 2015, về trước 5 năm so với lộ trình đề ra. 

Minh Trí


Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-