Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Lời giải nào cho bài toán "khát" nguồn nhân lực giáo dục mầm non?
17/05/2020 - Lượt xem: 538

Hiện nay, Tiền Giang đang thiếu giáo viên mầm non. Toàn tỉnh có 170 trường mầm non công lập, 1.507 nhóm trẻ và lớp mẫu giáo. Với tổng số nhóm, lớp nêu trên thì cần phải có 3.384 giáo viên mầm non. Tuy nhiên, thực tế hiện tại chỉ có 2.389 giáo viên, thiếu đến 995 giáo viên so với quy định

Hiện nay, Tiền Giang đang thiếu giáo viên mầm non. Toàn tỉnh có 170 trường mầm non công lập, 1.507 nhóm trẻ và lớp mẫu giáo. Với tổng số nhóm, lớp nêu trên thì cần phải có 3.384 giáo viên mầm non. Tuy nhiên, thực tế hiện tại chỉ có 2.389 giáo viên, thiếu đến 995 giáo viên so với quy định.

Do thiếu giáo viên nên mỗi người phải làm việc gấp 2, gấp 3 lần, đồng thời nhiều nơi không bổ nhiệm được cán bộ quản lý vì như thế sẽ thiếu giáo viên trầm trọng hơn. Mỗi lớp chỉ có 01 giáo viên phụ trách, nên khi nghỉ hộ sản, Ban Giám hiệu phải xuống đứng lớp thay cho giáo viên.

Hàng năm, mặc dù tỉnh vẫn tổ chức các đợt tuyển dụng nhưng đều gần như không tuyển dụng được giáo viên mầm non. Lý do thiếu nguồn, vị trí trường tuyển xa trung tâm huyện từ 20 - 25km nên việc đi lại khó khăn, cơ sở vật chất cũ, xuống cấp, thiếu phòng học, không có nhà công vụ giáo viên,... Trong khi đó, các khu công nghiệp tuyển dụng công nhân rất nhiều với nhiều ưu đãi chưa kể thu nhập bình quân cao, từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng, thu hút lao động nữ, đặc biệt là lao động nữ trẻ. Đó cũng là một trong những lý do khiến việc tuyển dụng giáo viên mầm non khó khăn trong lúc số lượng giáo viên mầm non nghỉ, bỏ việc khá đông. Tính từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh có 266 giáo viên mầm non nghỉ, bỏ việc.

Toàn tỉnh có 10 xã địa bàn nông thôn sâu, xa, đi lại khó khăn, nhiều năm liền không tuyển được giáo viên mầm non. Đó là các xã Mỹ Tân, Mỹ Trung, Mỹ Lợi A (huyện Cái Bè); Phú Cường, Thạnh Lộc, Mỹ Thành Bắc (huyện Cai Lậy); Tân Hòa Tây, Tân Hòa Đông, Thạnh Mỹ, Thạnh Tân (huyện Tân Phước).

Trường Mầm non Mỹ Tân, huyện Cái Bè là một trong những trường mầm non sâu và xa nhất tỉnh Tiền Giang, nằm tận trong vùng Đồng Tháp Mười, giáp ranh với tỉnh Đồng Tháp. Trường Mầm non Mỹ Tân, huyện Cái Bè không tuyển đủ giáo viên mầm non, mỗi cô giáo tại đây phải kiêm thêm nhiều công việc hành chính khác, áp lực càng thêm nặng nề. Trường Mầm non Mỹ Thành Bắc (huyện Cai Lậy) cũng là một trong những trường vùng sâu của tỉnh. Trường có quy mô 07 lớp với 191 trẻ nhưng chỉ vỏn vẹn có 06 giáo viên. Theo lãnh đạo nhà trường, nếu so với quy định chung mỗi lớp có 15 trẻ trở lên phải bố trí 2 giáo viên và đạt tỷ lệ bình quân 2,2 giáo viên/lớp thì Trường Mầm non Mỹ Thành Bắc mới đạt tỷ lệ 0,85 giáo viên/lớp, thiếu 09 giáo viên.

Theo quy định của Điều lệ trường mầm non, mỗi ngày nhà trường tại đây tổ chức 04 lớp ăn bán trú với 81 trẻ. Do thiếu giáo viên nên mỗi lớp bán trú chỉ bố trí 01 cô phụ trách từ sáng đến chiều vừa dạy, vừa tổ chức cho trẻ ăn 2 bữa (bữa chính và bữa phụ). Ngoài ra, còn phải trực trưa khi trẻ ngủ, phải làm các việc khác, áp lực công việc nặng và quá tải cho tất cả các cô trong trường. Khó khăn là vậy nhưng những năm qua, Trường Mầm non Mỹ Thành Bắc đều không tuyển thêm được giáo viên.

Cô Lê Kim Huệ, giáo viên Trường Mầm non Mỹ Tân, huyện Cái Bè, chia sẻ: Giáo viên mầm non chịu rất nhiều áp lực trong công việc của mình. Đó là cường độ làm việc căng thẳng, nhiều trường cơ sở vật chất thiếu thốn, ít cơ hội được bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, chế độ đãi ngộ thấp, không tương xứng, những trường vùng sâu, xa đi lại khó khăn... Do vậy, nhiều giáo viên mầm non không trụ được trước những thách thức phải bỏ nghề. Bản thân cô kiên trì lắm mới giữ được nghề nghiệp mà mình đã chọn.

 "Khát" nguồn nhân lực giáo viên mầm non là vấn đề thời sự ở nhiều địa phương. Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Phước cho biết, huyện nằm trong vùng Đồng Tháp Mười (tỉnh Tiền Giang), có 09 trường mầm non và mẫu giáo. Ngoài ra, còn có 02 trường ghép giữa trường tiểu học và mầm non. Tổng số nhóm, lớp hiện có là 75, huy động số trẻ ra lớp gần 2.500 trẻ. Theo quy định cần phải có 174 giáo viên mầm non nhưng trên thực tế chỉ có 98 giáo viên, thiếu 76 giáo viên so qui định.

Thiếu giáo viên mầm non dẫn đến cường độ làm việc căng thẳng, thời gian làm việc của mỗi cô kéo dài từ 08 giờ đến 10 giờ/ngày nhưng chế độ đãi ngộ thấp, chưa tương xứng với công sức và áp lực nghề nghiệp. Cụ thể, lương khởi điểm giáo viên mầm non mới tuyển dụng tốt nghiệp từ trung cấp đến đại học là 1.86 (hưởng 85% lương tập sự).

Trong năm học 2019 - 2020, theo kế hoạch được giao, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Phước phải huy động 14% trẻ độ tuổi nhà trẻ ra lớp. Tuy nhiên, Tân Phước chỉ huy động được 11% trong khi nhu cầu gửi trẻ cũng như tổ chức bán trú trong phụ huynh rất cao. Từ đó, đã ảnh hưởng chung đến công tác huy động trẻ ra lớp cũng như chất lượng giáo dục mầm non tại địa phương nói chung.

Trước tình hình trên, Sở Giáo dục và Đào tạo đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, giải quyết bài toán "khát" nguồn nhân lực cho ngành học giáo dục mầm non. Đó là có chính sách ưu đãi để hỗ trợ và thu hút thí sinh thi vào ngành sư phạm mầm non cũng như giúp các sinh viên ngành sư phạm mầm non mới ra trường gắn bó lâu dài với nghề, đồng thời hỗ trợ tiền ăn cho giáo viên, nhân viên đang công tác trong các trường mầm non công lập, tiền ăn và xăng xe cho giáo viên, nhân viên các trường mầm non công lập vùng nông thôn sâu đi lại...

Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về chế độ, chính sách đối với giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập trên địa bàn, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang thống nhất đề xuất của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang. Theo đó, năm 2020, tỉnh dự kiến đầu tư trên 33,7 tỷ đồng hỗ trợ cho các giáo viên, nhân viên ngành học mầm non. Đồng thời, UBND tỉnh cũng sẽ trình Hội đồng nhân dân tỉnh sớm ban hành nghị quyết để giải quyết chế độ, chính sách cho giáo viên, nhân viên mầm non một cách kịp thời. Qua đó, tháo gỡ điểm nghẽn, giúp ngành học mầm non tại địa phương phát triển, góp phần tạo điều kiện để chăm sóc, giáo dục trẻ em ngày càng tốt hơn, ươm mầm tài năng cho đất nước hôm nay và mai sau.

Mộng Tuyết

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-