Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Kỷ niệm 25 năm phong trào Thanh niên tình nguyện tỉnh Tiền Giang
10/09/2019

Tối ngày 04/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) tỉnh Tiền Giang tổ chức Chương trình kỷ niệm 25 năm phong trào TNTN tỉnh Tiền Giang (1994 - 2019) với chủ đề "Thanh niên tình nguyện - chặng đường vẻ vang cùng năm tháng"

Tối ngày 04/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) tỉnh Tiền Giang tổ chức Chương trình kỷ niệm 25 năm phong trào TNTN tỉnh Tiền Giang (1994 - 2019) với chủ đề "Thanh niên tình nguyện - chặng đường vẻ vang cùng năm tháng".

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chiến dịch TNTN tỉnh tặng quà tri ân các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp phong trào TNTN trong thời gian qua.

Tham dự chương trình có ông Bùi Quang Huy, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; ông Trần Long Thôn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Phạm Anh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, Trưởng BCĐ Chiến dịch TNTN tỉnh năm 2019; các đồng chí thành viên BCĐ Chiến dịch TNTN hè tỉnh Tiền Giang năm 2019; đại diện Đảng ủy - Ban Giám hiệu và Đoàn trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài tỉnh có lực lượng chiến sĩ tham gia chiến dịch tại các mặt trận trên địa bàn tỉnh;... cùng 1.000 cán bộ, đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ lực lượng vũ trang đang sinh hoạt, công tác tại các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh, các đồng chí là chiến sĩ TNTN từ các mặt trận qua các năm.

Phong trào TNTN đã được hình thành từ năm 1994 với tên gọi Chiến dịch "Ánh sáng văn hóa hè", có 50 sinh viên tình nguyện tham gia, lực lượng ra quân về Tân Phước và huyện Gò Công Đông với nhiệm vụ xóa mù chữ cho người dân. Năm 1996 phát triển thành tên gọi Chiến dịch "Tiếng gọi Sông Tiền", đã thu hút hàng trăm sinh viên của Trường Cao đẳng Sư phạm Tiền Giang tham gia với nhiệm vụ chính là xóa mù chữ cho nhân dân vùng sâu của tỉnh. Chiến dịch đã góp phần vào thành tựu của tỉnh nhà với danh hiệu là tỉnh đầu tiên đạt chuẩn xóa mù chữ và phổ cập giáo dục Tiểu học vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Những năm sau đó, phong trào tiếp tục được nhân rộng đến từng địa phương với sự tham gia của đoàn viên, thanh niên, giáo viên các trường tiểu học, trung học cơ sở tạo thành phong trào rộng khắp...

Qua 25 năm thực hiện chiến dịch tình nguyện đã có 425.037.625 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia chiến dịch hè ở 173 xã, phường, thị trấn trong tỉnh; hơn 22.564 công trình thanh niên được thực hiện với kinh phí hơn 32 tỷ đồng và 450.000 ngày công; hơn 46.680 đơn vị máu được hiến tặng; 50.000 lượt thí sinh, người nhà thí sinh được hỗ trợ trong các kỳ thi tuyển sinh đại học, THPT quốc gia; 4.812 nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ, nhà tình bạn được xây dựng, sửa chữa; nâng cấp 352.000 km đường giao thông nông thôn, sửa chữa, xây mới 1.060 cầu giao thông nông thôn...

Phát biểu ôn lại chặng đường đã qua, bà Nguyễn Thị Uyên Trang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn, Phó Trưởng BCĐ Chiến dịch TNTN hè tỉnh khẳng định: Phong trào tình nguyện của thanh niên tỉnh mà đỉnh cao là các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè đã ghi những dấu ấn sâu đậm, tập hợp được nhiều đối tượng thanh niên tham gia, mang lại hiệu quả lớn, nhiều ý nghĩa. Phong trào TNTN qua 25 năm đã khẳng định một phương thức mới trong phong trào hành động cách mạng của thanh niên trong thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh, khơi dậy tiềm năng, khát vọng sống có ích của thanh niên trong các hoạt động, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của quê hương Tiền Giang. Phong trào TNTN thực sực là môi trường thực tiễn tích cực để thanh niên có thêm nhiều cơ hội rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Phát biểu tại chương trình, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chiến dịch TNTN tỉnh Tiền Giang năm 2019 ghi nhận những nỗ lực của các chiến sĩ tình nguyện và đánh giá cao các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của Đoàn Thanh niên tỉnh trong thời gian qua. Các chiến sĩ tình nguyện đã đóng góp hàng chục nghìn ngày công để hoàn thiện hàng triệu công trình, sản phẩm gắn với nhu cầu đời sống của người dân tại nhiều địa bàn khác nhau, góp phần chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 

Trong thời gian tới, Trưởng BCĐ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện tỉnh đề nghị các cấp bộ Đoàn cần đa dạng nội dung các chiến dịch tình nguyện, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các đội hình chuyên; đồng thời, phát huy đông đảo thanh niên trong xã hội tham gia và mạnh dạn tham gia giải quyết những vấn đề mới, khó, vấn đề gây bức xúc trong dư luận tại địa phương. Chủ động và sẵn sàng đưa đội hình tình nguyện đến hoạt động ở những vùng sâu, vùng khó khăn của tỉnh; thiết lập các đội hình TNTN chuyên, có chuyên môn sâu hỗ trợ thanh niên, người dân tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, tăng cường nguồn lực tổ chức các đội hình xây dựng các thiết chế văn hóa cho khu vực nông thôn cho thiếu nhi, các tuyến đường "Sáng - xanh - sạch - an ninh", đẩy mạnh triển khai các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Chiến dịch TNTN hè phải đi đầu trong khai thác các ý tưởng sáng tạo về tình nguyện của thanh niên, tham gia phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Ông Bùi Quang Huy, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trao Bằng khen cho các tập thể, các nhân đạt nhiều thành tích trong phong trào TNTN.

Dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng 10 Bằng khen, UBND tỉnh và Tỉnh Đoàn đã tặng nhiều Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt nhiều thành tích trong 25 năm thực hiện Phong trào TNTN và Chiến dịch TNTN hè năm 2019.

Trước đó, Tỉnh Đoàn đã tổ chức Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo và "Ngày hội TNTN" với nhiều hoạt động sôi nổi như: Chương trình "Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng"; Tư vấn tâm lý cho đoàn viên, thanh niên; Chương trình "Tình nguyện vì an sinh xã hội"; Chương trình "Tình nguyện vì biển đảo quê hương"; Chương trình "Tình nguyện vì an toàn giao thông"; tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tại các xã, phường, thị trấn, các chợ, các bến xe; tổ chức các trò chơi dân gian, trò chơi tập thể, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao cho chiến sĩ tình nguyện, Triển lãm ảnh "Phong trào tình nguyện tỉnh Tiền Giang - Dấu ấn 25 năm"...

Nguyễn Phương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Công khai về đất đai

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-