Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Huyện Gò Công Đông có nhiều hợp tác xã hoạt động hiệu quả
14/09/2020 - Lượt xem: 259

Hiện nay, huyện Gò Công Đông đã hình thành được 10 hợp tác xã nông nghiệp, 01 hợp tác xã khai thác thủy sản xa bờ và 01 quỹ tín dụng nhân dân. Theo đánh giá, các hợp tác xã trên tích cực chuyển đổi và tổ chức hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, nâng cao hiệu quả và khẳng định tính ưu việt của con đường làm ăn tập thể kiểu mới trên địa bàn.

Hiện nay, huyện Gò Công Đông đã hình thành được 10 hợp tác xã nông nghiệp, 01 hợp tác xã khai thác thủy sản xa bờ và 01 quỹ tín dụng nhân dân. Theo đánh giá, các hợp tác xã trên tích cực chuyển đổi và tổ chức hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, nâng cao hiệu quả và khẳng định tính ưu việt của con đường làm ăn tập thể kiểu mới trên địa bàn.

Hầu hết các hợp tác xã đã chủ động liên kết với các doanh nghiệp ký kết hợp đồng cung ứng vật tư đầu vào và hợp đồng tiêu thụ đầu ra với các siêu thị, cơ sở sản xuất, đảm bảo thu nhập cho xã viên vừa sản xuất, kinh doanh có lãi. Trong năm qua, tổng lợi nhuận của các hợp tác xã (bao gồm cả quỹ tín dụng) đạt gần 1,5 tỷ đồng, bình quân lợi nhuận của 01 hợp tác xã đạt 133,9 triệu đồng/năm. Qua đó, các hợp tác xã đã tạo thêm việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng/người/tháng.

Theo lãnh đạo huyện Gò Công Đông, hiện 11/11 xã trong huyện đều có mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm chủ lực mà các hợp tác xã đóng vai trò nòng cốt. Đơn cử như: Các hợp tác xã liên kết tiêu thụ lúa gạo với các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu; liên kết sản xuất và tiêu thụ rau màu theo chuỗi giá trị với hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh, Siêu thị Big C, Saigon Co.op…; liên kết tiêu thụ trái cây chủ lực với siêu thị Big C, Công ty TNHH Nguồn Nhiệt Đới,… Thông qua đó, đã góp phần giải quyết đầu ra nông sản hàng hóa, ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân, đưa kinh tế hợp tác đi lên.

Nhiều hợp tác xã đã phát huy vai trò tiên phong phát triển mô hình kinh tế hợp tác một cách bền vững. Đơn cử như Hợp tác xã Rau an toàn Tân Đông. Đơn vị được thành lập năm 2015 tại xã Tân Đông có 55 thành viên, đến nay, đã huy động nguồn vốn trên 2 tỷ đồng. Trong năm qua, doanh thu của Hợp tác xã đạt trên 3,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 325 triệu đồng. Hợp tác xã đã giải quyết việc làm cho 25 lao động, thu nhập bình quân xã viên khoảng 5,8 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân của người lao động đạt 3,8 triệu đồng/tháng.

Quỹ tín dụng nhân dân xã Tân Thành cũng có nhiều đóng góp trên lĩnh vực kinh tế hợp tác. Được thành lập năm 1996 với 1.352 thành viên, Quỹ tín dụng nhân dân xã Tân Thành có vốn hoạt động trên 20 tỷ đồng, hoạt động trên lĩnh vực tín dụng, huy động tiền gửi cá thể, có tư cách pháp nhân để cho các hộ trên địa bàn xã vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Năm qua, Quỹ tín dụng nhân dân xã Tân Thành đạt lợi nhuận sau thuế gần nửa tỷ đồng.

Đây là những mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương, đang được nhân rộng.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-