Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Huyện Cai Lậy linh hoạt trong việc đưa chủ trương của Đảng vào đời sống
15/03/2020 - Lượt xem: 577

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ rõ "Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân". Khắc ghi lời Bác, trong những năm qua, Đảng bộ huyện Cai Lậy đã linh hoạt, chủ động trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào đời sống. Qua đó, giúp phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương, đồng thời nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho nhân dân.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng chỉ rõ "Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân". Khắc ghi lời Bác, trong những năm qua, Đảng bộ huyện Cai Lậy đã linh hoạt, chủ động trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào đời sống. Qua đó, giúp phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương, đồng thời nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho nhân dân.


Chủ trương hình thành vườn chuyên canh đã giúp người dân tăng thu nhập.

Sau khi thực hiện Nghị quyết số 130/NQ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Cai Lậy để thành lập thị xã Cai Lậy và huyện Cai Lậy còn lại; thành lập các phường thuộc thị xã Cai Lậy, Đảng bộ và nhân dân huyện Cai Lậy đã đoàn kết nỗ lực khắc phục những khó khăn ban đầu về cơ sở vật chất, nhân sự… để hoàn thành nhiệm vụ chính trị, tạo đà thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Là huyện có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, Huyện ủy - Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Cai Lậy đề ra chủ trương tuyên truyền nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý. Trong đó, hình thành những vườn cây ăn trái trĩu quả ở các xã phía Nam Quốc lộ 1A và những cánh đồng lúa bạt ngàn ở các xã phía Bắc Quốc lộ 1A của huyện Cai Lậy. Nhờ chủ trương hợp lòng dân mà những năm qua, kinh tế của huyện không ngừng phát triển, đời sống người dân không ngừng được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt qua từng năm. Theo số liệu thống kê, tính đến cuối năm 2019, huyện Cai Lậy có tổng diện tích vườn cây ăn trái là hơn 15.000 ha; về cây lúa chiếm hơn 23.390 ha; diện tích trồng màu chiếm gần 2.940 ha; số hộ nghèo còn 1.120 hộ, chiếm tỷ lệ 2,09%; hộ cận nghèo còn 2.144 hộ, chiếm tỷ lệ 4%; có 98,06% hộ sử dụng nước sạch; 100% hộ dân có điện sử dụng…

Ông Nguyễn Văn Tám, Chủ tịch UBND xã Thạnh Lộc chia sẻ: "Với phương châm "Tư tưởng có thông thì việc gì khó cũng xong", chính vì thế thời gian qua, xã Thạnh Lộc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân sống, làm việc, lao động sản xuất theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định ở địa phương. Mạnh dạn đóng góp ý kiến trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và trong việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân".

Ngoài ra, huyện Cai Lậy cũng tận dụng ưu thế sẵn có từ thiên nhiên ban tặng kết hợp với chủ trương, kế hoạch rõ ràng trong việc phát triển du lịch sinh thái miệt vườn. Cụ thể, thời gian qua, huyện đã thực hiện tốt Chương trình hành động số 12-CTr/HU ngày 11/12/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 05/4/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện đã có bước phát triển tốt. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 15 điểm kinh doanh du lịch, ở các xã: Tân Phong, Phú An, Cẩm Sơn, Tam Bình, hàng năm thu hút trên 74.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, huyện Cai Lậy còn chủ động trong việc tạo điều kiện thuận lợi với nhiều chính sách ưu đãi giúp cho doanh nghiệp phát triển, góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng trên địa bàn hàng năm đều đạt trên 1.210 tỷ đồng. Đồng thời, 278 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn cũng góp phần đáng kể trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn.

Đặc biệt, chủ trương về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã được Đảng bộ và nhân dân huyện Cai Lậy hưởng ứng nhiệt tình với việc nhiều phần việc, hoạt động, công trình mang tên "ý Đảng - lòng dân" đã được hiện hữu. Sau thời gian triển khai thực hiện, bước đầu từ các xã điểm, tính đến cuối năm 2019, huyện Cai Lậy đã có 10/15 xã xây dựng nông thôn mới đã được UBND tỉnh công nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn nông thôn mới" lần lượt là: Tam Bình, Ngũ Hiệp, Cẩm Sơn, Long Tiên, Hiệp Đức, Phú An, Mỹ Long, Long Trung, Thạnh Lộc và Tân Phong. Hiện nay, huyện đang tập trung xây dựng 2 xã Hội Xuân và Phú Nhuận ra mắt xã nông thôn mới trong năm 2020 và 3 xã còn lại là Phú Cường, Mỹ Thành Bắc, Mỹ Thành Nam sẽ ra mắt vào năm 2021.

Bà Nguyễn Thị Hồng Tuyến, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện cho biết: "Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, cùng với cả nước, những năm qua, Đảng bộ huyện Cai Lậy đã tập trung mọi nỗ lực để nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, xây dựng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị, xã hội vững mạnh, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra".

Hồng Linh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-