Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Hội nghị trực tuyến chuẩn hóa chế độ báo cáo, xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ
11/02/2020 - Lượt xem: 821

Sáng ngày 07/02/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến quán triệt Nghị định số 09/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg, Quyết định số 274/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn triển khai Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ

Sáng ngày 07/02/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến quán triệt Nghị định số 09/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg, Quyết định số 274/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn triển khai Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang.

Tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tham dự cùng lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị có liên quan.

Hội nghị nhằm quán triệt về nhiệm vụ gửi nhận văn bản điện tử; triển khai kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia, xử lý văn bản trên môi trường điện tử và triển khai chế độ báo cáo theo quy định tại Nghị định số 09/2019/NĐ-CP; đồng thời giới thiệu Đề án Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ được ban hành kèm theo Quyết định số 62/QĐ-VPCP của Văn phòng Chính phủ và hướng dẫn xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo Bộ, ngành, địa phương tích hợp với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ; Hướng dẫn chuẩn hóa chế độ báo cáo theo quy định tại Nghị định số 09/2019/NĐ-CP; Hướng dẫn thực hiện chế độ báo cáo về nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính; thống kê quy định về hoạt động kinh doanh trên Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Theo báo cáo tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ gửi nhận văn bản điện tử, xử lý văn bản trên môi trường điện tử, triển khai kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia và triển khai chế độ báo cáo theo quy định tại Nghị định số 09/2019/NĐ-CP, đến nay cả nước có 95/95 đơn vị (100%) các Bộ, ngành, địa phương và Văn phòng Trung ương Đảng đã kết nối, liên thông gửi, nhận văn bản điện tử ở 02 cấp chính quyền với Trục liên thông văn bản quốc gia. Trong đó có 65 đơn vị kết nối thông qua nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung cấp bộ, cấp tỉnh, 30 đơn vị kết nối trực tiếp phần mềm Quản lý văn bản và điều hành với Trục liên thông văn bản quốc gia. Văn phòng Chính phủ đang triển khai kết nối với Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, triển khai thử nghiệm kết nối tới các doanh nghiệp đã đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật quy định tại Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ khai trương Trục liên thông văn bản quốc gia (ngày 12/3/2019), tính đến ngày 04/02/2020 đã có gần 1,25 triệu văn bản, trong đó có khoảng 298.000 văn bản gửi và trên 945.000 văn bản nhận, số lượng văn bản điện tử được gửi, nhận trong tháng thứ 10 so với tháng đầu tiên khi vận hành đã tăng gấp 02 lần. Hiện nay, 100% các cơ quan cấp Bộ và 100% các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đã triển khai, sử dụng hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc. Tuy nhiên, báo cáo cũng nhận định mặt hạn chế là các hệ thống chỉ tập trung giải quyết phần gửi, nhận văn bản, hầu hết các ứng dụng chưa hỗ trợ quy trình nghiệp vụ cũng như giải quyết công việc trên môi trường mạng.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt và hiệu quả của các Bộ, ngành, địa phương trong quản trị thông minh, mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp. Các thông tư, quyết định quy định chế độ báo cáo của Bộ, cơ quan, địa phương đã bãi bỏ nhiều báo cáo không cần thiết, đã cắt giảm, đơn giản hóa nhiều báo cáo có nội dung trùng lặp; tần suất báo cáo đã được giảm; đề cương, biểu số liệu đã được mẫu hóa, làm cơ sở cho việc số hóa, tạo thuận lợi cho quá trình thực hiện báo cáo trên Hệ thống điện tử. Để hoàn thành Nghị quyết của Chính phủ năm 2020 đã giao chỉ tiêu gửi nhận văn bản 4 cấp trên trục liên thông quốc gia phải đảm bảo đạt 100%; tỷ lệ các cơ quan cấp Bộ xử lý hồ sơ trên nền điện tử đạt 80%, cấp tỉnh đạt 60%, cấp huyện là 30% và chuẩn bị khai trương Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ trong tháng 3/2020, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan quyết liệt chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp với Văn phòng Chính phủ để thực hiện việc liên thông, kết nối các phần mềm quản lý văn bản; thực hiện nghiêm các yêu cầu về sử dụng chữ ký số, có biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh cho hệ thống Quản lý văn bản và điều hành của cơ quan mình. Đồng thời, đề nghị các Bộ, địa phương, cơ quan liên quan cần quan tâm, coi nhiệm vụ chuẩn hóa chế độ báo cáo, chuẩn hóa dữ liệu và xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo của Bộ, địa phương là công việc thường xuyên, liên tục, là trọng tâm ưu tiên thực hiện trong thời gian tới.

Phương Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-