Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Gạc Ma lịch sử không thể nào quên!
21/03/2014 - Lượt xem: 3967

Trường Sa hôm nay sầm uất như một thành phố giữa biển Đông, nhưng cũngchính hòn đảo thiêng liêng ấy, nhiều chiến sĩ  Quân đội nhân dân Việt Nam đã anhdũng ngã xuống. Máu của các anh hòa lẫn đại dương, xương vùi sâu vào lòng đảo,tên được sử sách ghi danh, để thế hệ trẻ hôm nay đời đời tri ân các liệt sĩTrường sa vì Tổ quốc quên thân, vì nhân dân canh đảo. Cuộc chiến đấu bảo vệ chủquyền Tổ quốc chính nghĩa của các chiến sĩ hải quân Việt Nam ngày 14/3/1988 nhưlời nhắc nhở cho tương lai: Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, thế hệ đời đờicon cháu Việt Nam có trách nhiệm đấu tranh bảo vệ và gìn giữ.

Kỷ niệm 26 năm sự kiện 14/3 (14/3/1988 - 14/3/2014)

Trường Sa hôm nay sầm uất như một thành phố giữa biển Đông, nhưng cũngchính hòn đảo thiêng liêng ấy, nhiều chiến sĩ  Quân đội nhân dân Việt Nam đã anhdũng ngã xuống. Máu của các anh hòa lẫn đại dương, xương vùi sâu vào lòng đảo,tên được sử sách ghi danh, để thế hệ trẻ hôm nay đời đời tri ân các liệt sĩTrường sa vì Tổ quốc quên thân, vì nhân dân canh đảo. Cuộc chiến đấu bảo vệ chủquyền Tổ quốc chính nghĩa của các chiến sĩ hải quân Việt Nam ngày 14/3/1988 nhưlời nhắc nhở cho tương lai: Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, thế hệ đời đờicon cháu Việt Nam có trách nhiệm đấu tranh bảo vệ và gìn giữ.

 
Thả hoa tưởng niệm các liệt sĩ Trường Sa.
Nước mắt Gạc Ma

Đoàn công tác chúng tôi đến đảo Cô Lin vào xế buổi trưa một ngày đầu thángba. Đây là điểm đảo được coi là "nhạy cảm" nằm trong vùng cụm đảo Sinh Tồn.Trước khi đến Cô Lin, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện bi tráng về các chiếnsĩ hải quân đã chiến đấu và anh dũng hi sinh tại vùng biển này. Xuồng CQ cập cầucảng, ai nấy đều vỡ òa xúc động khi nhìn thấy một chiến sĩ tay cầm cờ hiệu kiêuhãnh hướng dẫn xuồng cập đảo. Chính trị viên, đại úy Lê Tiến Công dẫn chúng tôimột vòng quanh đảo như để chúng tôi cảm nhận được chính trên mảnh đất này, cáchđó 26 năm về trước, đã diễn ra trận chiến bất tử, một bên là bảo vệ chủ quyền Tổquốc chính nghĩa của các chiến sĩ Hải quân Việt Nam, một bên là đánh chiếm phinghĩa của hải quân "nước ngoài".

Chúng tôi trèo lên sân thượng cao của đảo Cô Lin hướng mắt về phía đảo GạcMa, trào nước mắt. Tất cả chúng tôi im lặng xót xa và cảm nhận được sự mất mátbi thương của các chiến sĩ hải quân chiến đấu ngoan cường để giành giật từng tấcđảo với quân thù ngày ấy. Phóng viên Bích Nga - báo Gia Lai điện tử nghèn nghẹnnói: "Em cảm thấy xót thương vô cùng. Trận chiến Trường Sa năm 1988 em chỉ biếtqua những câu chuyện và báo chí, song sự chiến đấu ngoan cường của các chiến sĩHải quân thật đáng khâm phục. Cả nước ghi ơn các anh".

Từ đảo Cô Lin quay mặt về hướng đảo Sinh Tồn, đảo Gạc Ma nằm bên phải cáchhơn ba hải lý. Qua ống kính TZK trong nắng rát bỏng giữa trưa, Gạc Ma thânthương nổi trên thềm san hô xanh ngắt. Ngay cạnh sát bên phải đảo, chiếc tàu Hảiquân Việt Nam màu trắng vẫn nằm cạnh. Trên con tàu ấy cách đây 26 năm, các chiếnsĩ hải quân đã chiến đấu và anh dũng hi sinh. Phía trong con tàu huyền thoại ấy,nhiều xương cốt, di vật của các liệt sĩ vẫn nằm lặng im dưới đáy tàu. Đại úy LêTiến Công nói: "Ngày nào chúng tôi cũng nhìn về phía đảo Gạc Ma, vừa để quan sátmặt biển, vừa nêu cao tinh thần cảnh giác. Đảo Gạc Ma bị đóng chiếm trái phép,nhưng vẫn sống mãi trong lòng chiến sĩ hải quân, nó là bằng chứng hùng hồn chotinh thần chiến đấu anh dũng, ngoan cường để thế hệ chúng tôi quyết tâm bảo vệchủ quyền biển đảo của Tổ quốc".

Bản hùng ca bất tử

 Rời đảo Cô Lin, tàu HQ-936 chạy thẳng hướng đảo Sinh Tồn và dừng lại cạnhthềm san hô cách Cô Lin 4 hải lý. Giọng thuyền trưởng vang lên trong ca-bin:"Toàn tàu chuẩn bị làm lễ tưởng niệm các liệt sĩ". Sóng cấp 5, chúng tôi nhoàingười qua ô cửa tàu hướng về Cô Lin. Giữa biển trời Tổ quốc, mùi khói hương nghingút, tiếng nhạc chiêu hồn liệt sĩ thiết tha. Những giọt nước mắt của các phóngviên nữ bắt đầu chảy dài trên má. Tiếng trưởng đoàn công tác thăm thẳm sâu quệnvào sóng nước. "Đảo Trường Sa là của Việt Nam, là linh hồn Tổ quốc Việt Nam. Nơiđây, bao người con ưu tú của Tổ quốc đã chiến đấu anh dũng, hi sinh, giành giậttừng tấc đảo và bảo vệ những phiến đá kiến tạo qua hàng nghìn năm lịch sử đượccha ông ta giữ gìn từ lâu đời. Hạ sĩ Nguyễn Văn Lanh đã giằng co quyết liệt, cắmcờ Tổ quốc lên đảo để khẳng định cột mốc chủ quyền. Trước lúc hi sinh, Thiếu úyTrần Văn Phương đã hô vang quyết tâm "Thà hi sinh chứ không chịu mất đảo, hãy đểmáu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của quân chủng Hải quân".Các anh đã gáclại bao ước mơ, hoài bão và dâng hiến tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ nhữngcột mốc tiền tiêu. Máu các anh lẫn vào biển xanh, xương của các anh đã thấm vàolòng đảo, tên các anh được đời đời thế hệ hôm nay và mai ghi nhớ"!

Cả đoàn chúng tôi bật khóc. Từ mái tóc bạc phơ đến mái đầu xanh; từ nhữngngười vào sinh ra tử qua hai cuộc kháng chiến đến các bạn trẻ chưa một lần mặcáo lính; từ những người lăn lộn với biển, đảo sống sót trở về đến những ngườilần đầu tiên đến nghĩa trang xanh này đều không cầm được nước mắt, khi thắphương tưởng nhớ các liệt sĩ. 

26 năm đã trôi qua, nghĩa trang xanh với 64 linh hồn liệt sĩ vẫn lạnh cóngnằm tận biển sâu. Máu đào và xương cốt của các anh hòa vào biển cả. Thời gian códài bao nhiêu, lịch sử đã sang một trang mới, nhưng lịch sử cũng luôn khắc ghinhững phút bi tráng không thể nào quên. Sự hi sinh kiên cường của 64 chiến sĩHải quân mãi mãi là bản hùng ca bất tử. Bản anh hùng ca ấy đang được thế hệnhững người lính Trường Sa tiếp bước, tuổi trẻ cả nước noi gương, được nhân dântrên mọi miền Tổ quốc đời đời ghi nhớ.

Giữ Trường Sa bằng trái tim người lính

Thấm thoát 26 năm đã trôi qua, nhưng bài học luôn nêu cao tinh thần cảnhgiác, mài sắc ý chí, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong bất kỳ tìnhhuống nào vẫn còn nguyên giá trị.

Ông Nguyễn Xuân Trình, nguyên chiến sĩ hải quân Lữ đoàn 125 có nhiều năm làmnhiệm vụ tại Trường Sa phân tích: "Không phải đến bây giờ chúng ta mới rút rabài học kinh nghiệm, mà ngay lúc ấy, chúng ta đã có phương án chiến thắng kẻthù, đó là lòng yêu nước và tinh thần bám trụ, ý chí giữ biển đảo và quyết hisinh bảo vệ đảo. Trận chiến đấu cách đây 26 năm về trước chúng ta tổn thất nặngnề, với 64 chiến sĩ hy sinh ,nhưng đó là sự hi sinh anh dũng. Chính sự kiêncường bảo vệ đảo này, mà hải quân "nước ngoài" không dám mở rộng phạm vi xâmlấn, các đảo Cô Lin, Len Đao được giữ vững. Tất cả các chiến sĩ đã ngã xuống đềulà những anh hùng với tinh thần chiến đấu ngoan cường nhất. Lịch sử mãi mãi ghiơn, dân tộc luôn nhắc về các chiến sĩ, thế hệ hải quân Việt Nam ngày nay luônlấy họ làm tấm gương cao đẹp".

Ngoài ra, bài học lớn nhất cho Hải quân trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biểnđảo hiện nay là luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cao độ với mưu đồ thôn tính chủquyền Biển Đông của các thế lực. Xác định bảo vệ chủ quyền biển đảo là nhiệm vụchiến lược đặc biệt quan trọng của toàn dân, mà chủ lực là của bộ đội Hải quân.Bên cạnh nêu cao tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợitrong mọi tình huống, mỗi cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùngluôn mài sắc ý chí chiến đấu, dù gian khổ, khó khăn, dù phải hi sinh đến tínhmạng cũng kiên quyết bảo vệ đảo, đó là sứ mệnh cao đẹp nhất. "Giữ Trường Sa bâygiờ trước hết phải bằng trái tim người lính" - ông Trình nói.

Mai Thắng


 
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-