Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Chợ Gạo: Tập trung xây dựng và bảo vệ môi trường trong xây dựng Huyện nông thôn mới
06/04/2020 - Lượt xem: 339

Qua 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, việc thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Chợ Gạo đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhất là nhận thức về công tác vệ sinh môi trường nông thôn của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, người dân được cải thiện đáng kể và có hành động thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường, chung tay, chung sức xây dựng Huyện nông thôn mới.

Qua 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, việc thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Chợ Gạo đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhất là nhận thức về công tác vệ sinh môi trường nông thôn của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, người dân được cải thiện đáng kể và có hành động thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường, chung tay, chung sức xây dựng Huyện nông thôn mới.

Nhận thức rõ tầm quan trọng, ý nghĩa của công tác bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm, các cấp, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Toàn huyện hiện có 177 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung (gồm 32 doanh nghiệp, 145 tổ hợp tác cấp nước sinh hoạt) và 187 công trình cấp nước sinh hoạt nhỏ lẻ. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100% và nguồn nước đáp ứng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN02 đạt 95%. Nước phục vụ sản xuất đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ cho sản xuất người dân. Huyện có 572 cơ sơ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và 1.657 cơ sở (hộ) chăn nuôi gia súc, gia cầm thực hiện đăng ký hồ sơ bảo vệ môi trường; qua đánh giá, nhìn chung hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và chăn nuôi đều đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường.

Trong xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp, các địa phương trong huyện đều tổ chức các hoạt động tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, phát động các phong trào làm sạch môi trường nông thôn, như: Trồng cây xanh, đào hố rác sinh hoạt hợp vệ sinh, thu gom rác thải và vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng, nạo vét kênh, rạch khơi thông dòng chảy,... Song song đó, công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện cũng luôn được quan tâm thực hiện; từ đó, góp phần vào việc ra quân thực hiện các công trình, mô hình về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện như: Công trình “Nông dân chung tay bảo vệ môi trường”; mô hình “Tuyến đường xanh - sạch - đẹp”, mô hình “Đào hố rác hợp vệ sinh, trồng cây xanh bảo vệ môi trường”, mô hình “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và ni-lon”,... Do đó, cảnh quan môi trường các xã đã cơ bản được cải thiện và từng bước “xanh - sạch - đẹp”. Tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước hợp vệ sinh và đảm bảo “3 sạch” đạt 87,56%.

Huyện đã tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm, trước hết là các sản phẩm chủ lực, lợi thế, sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân từ khâu sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản và tiêu thụ trên thị trường, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, yêu cầu hội nhập trong tình hình mới. Hiện toàn huyện có 604 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 100% cơ sở kinh doanh thực phẩm theo quy định phân công chuyên ngành quản lý ngành Y tế tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Việc triển khai thực hiện chính sách bảo vệ môi trường được huyện chú trọng và thực hiện kịp thời, đầy đủ các văn bản pháp lý, các chương trình, kế hoạch đã giúp cho công tác quản lý Nhà nước về môi trường nói chung và công tác quản lý chất thải rắn nói riêng trên địa bàn huyện đã theo đúng định hướng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường. Hiện nay, việc thu gom, vận chuyển chất thải rắn trên địa bàn huyện do Ban Quản lý công trình công cộng huyện thực hiện thu gom, vận chuyển đến bãi rác tập trung của tỉnh Tiền Giang (tại huyện Tân Phước) để xử lý. Hàng năm, trên địa bàn huyện khối lượng chất thải rắn sinh hoạt khoảng 12.775 tấn, trong đó 10.950 tấn được thu gom, xử lý, đạt 85,71%; khối lượng chất thải rắn y tế thông thường phát sinh khoảng 18,25 tấn và được thu gom, xử lý đúng theo quy định, đạt 100%.

Đối với việc thu gom, vận chuyển và xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, huyện đã bố trí 320 thùng để thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng; riêng trong năm 2019 đã thu gom và thuê đơn vị có chức năng vận chuyển đi xử lý 1.670 kg; dự kiến trong năm 2020 sẽ tiếp tục đầu tư bố trí thêm khoảng 300 thùng chứa để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn và không để vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng phát tán trên đồng ruộng.

Huyện thường xuyên kiện toàn bộ máy quản lý Nhà nước về môi trường; hệ thống quản lý Nhà nước về môi trường đã hình thành từ huyện đến xã. Toàn huyện có 22 cán bộ, công chức phụ trách về lĩnh vực môi trường và nông thôn, có trình độ đại học, cao đẳng trở lên, giúp cho công tác bảo vệ môi trường của huyện đạt được kết quả ngày càng tốt hơn. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên, qua đó đã xử lý các cơ sở cố tình vi phạm về bảo vệ môi trường theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ.

Ngọc Xuyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-