Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Thương binh Nguyễn Văn Hùng: Điển hình trong học tập và làm theo Bác
06/10/2021 - Lượt xem: 953

Với phẩm chất của người lính không ngại gian khó, luôn khắc ghi lời Bác Hồ "Thương binh tàn nhưng không phế", thương binh Nguyễn Văn Hùng, ấp Nghĩa Chí, xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông đã vượt khó vươn lên phát triển kinh tế. Ông còn là tấm gương sáng trong việc thực hiện phong trào "Xây dựng đời sống văn hóa", tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tuyên truyền Chỉ thị số 05-CT/TW về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" để bà con trong ấp nghiêm chỉnh chấp hành

Với phẩm chất của người lính không ngại gian khó, luôn khắc ghi lời Bác Hồ "Thương binh tàn nhưng không phế", thương binh Nguyễn Văn Hùng, ấp Nghĩa Chí, xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông đã vượt khó vươn lên phát triển kinh tế. Ông còn là tấm gương sáng trong việc thực hiện phong trào "Xây dựng đời sống văn hóa", tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tuyên truyền Chỉ thị số 05-CT/TW về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" để bà con trong ấp nghiêm chỉnh chấp hành.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở khu phố Hòa Thơm, thị trấn Tân Hòa, huyện Gò Công Đông, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, ông Hùng là con thứ hai trong gia đình có đến 06 anh em nên phải nghỉ học sớm phụ giúp ba mẹ bươn chải bằng nghề làm bún gạo để nuôi các em ăn học. Năm 1984, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Hùng lúc ấy vừa tròn 19 tuổi, với lòng khát khao cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc đã hăng hái lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia. Năm 1986, ông bị thương khi đang làm nhiệm vụ tại tỉnh Pắc Tam Pong, được đưa về điều trị ở Bệnh viện 175. Sau 06 tháng điều trị, ông được xuất ngũ trở về quê hương, trên mình mang nhiều vết thương của chiến tranh, bị mất một chân phải, thương binh hạng ¼.

Ông Hùng bộc bạch: "Là người lính, bản thân tôi luôn tự nhủ, thời chiến sẵn sàng cầm súng đánh giặc, thời bình phải nỗ lực chiến đấu trên mặt trận chống đói, nghèo". Để đạt được thành quả như ngày hôm nay, ông Hùng phải trải qua bao gian nan, thử thách. Thương tật không cản ý chí của người lính, chàng trai trẻ 22 tuổi khi ấy đã cùng với vợ bắt đầu khởi nghiệp cuộc sống riêng bằng đôi bàn tay trắng. Với tài sản cha mẹ cho ra riêng 1.000m2 đất vườn, vợ chồng ông quyết định xây một tổ ấm bằng căn nhà tranh vách lá, phần đất còn lại thì trồng cây ăn trái, tuy nhiên, do đất đai không màu mỡ nên năng suất không cao, thu nhập bấp bênh, không đủ để trang trải cuộc sống.

Cuộc sống của gia đình ông Hùng khi ấy phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả. Song với ý chí, nghị lực quyết tâm vươn lên, ông bàn bạc cùng vợ mượn vốn từ người thân cộng với số tiền tiết kiệm từ lương thương binh ít ỏi hàng tháng, vợ chồng ông đầu tư mua sắm dụng cụ và nguyên liệu để nấu rượu kết hợp nuôi heo. Với mô hình nhỏ "khép kín" lấy ngắn nuôi dài, tiền lãi từ nấu rượu ông đầu tư nuôi heo, vịt, gà. Nhờ chăm chỉ lao động, chi tiêu tiết kiệm, cuộc sống kinh tế gia đình ông dần ổn định. Ngoài ra, bằng hình thức lấy ngắn nuôi dài, ông còn tận dụng đất trống quanh nhà trồng cỏ, so đũa, rau lang,… để chăn nuôi dê, thời điểm này dê thịt có giá nên đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, trừ chi phí ông còn lãi 30 - 35 triệu đồng/năm.

Không bao lâu gia đình ông Hùng tích lũy được một số vốn kha khá, mua được 03 công ruộng và 1,5 công đất vườn trồng xoài, nhãn góp phần tăng thêm thu nhập gia đình. Không dừng lại ở đó, năm 2018, ông tiếp tục học hỏi từ bạn bè kỹ thuật về mô hình nuôi ếch, với "vốn" ban đầu 2.000 con được tài trợ từ Hội Nông dân tỉnh Tiền Giang, sau hơn 06 tháng con giống phát triển tốt, cho năng suất khá cao. Hiện tại, ông đang duy trì đàn dê, bò sinh sản và tiếp tục phát triển mô hình nuôi ếch và cá trê phi.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Hùng còn là tấm gương sáng trong việc tuyên truyền và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân,... Kinh tế gia đình ổn định, ông tham gia công tác xã hội tại địa phương và trợ giúp tiền của, vật nuôi cho một số hộ nghèo ở ấp có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, ông còn vận động các thành viên trong gia đình và bà con ấp Nghĩa Chí tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, 100% bà con ấp Nghĩa Chí ổn định cuộc sống, tập trung phát triển các mô hình kinh tế hộ gia đình; bà con đoàn kết cùng nhau xây dựng ấp văn hóa. Từ đó, đời sống của người dân từng bước được nâng cao. Nhờ phát triển kinh tế ổn định, nhiều gia đình đã có của ăn, của để, tập trung cho con cái học hành đến nơi đến chốn.

Ý chí và tinh thần cầu tiến, ông Hùng luôn nỗ lực hết mình trong công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, anh đã vận động bà con hiến đất, hiến cây để làm đường, xây cầu. Nhờ vận động và kêu gọi sự giúp đỡ, năm 2019, ông Hùng và bà con trong ấp đã xây dựng cây cầu xi măng với tổng kinh phí 50 triệu đồng.

Với những đóng góp ấy, ông Hùng đã được Chủ tịch nước tặng 02 Huân chương Chiến công hạng Ba và nhiều Bằng khen, giấy khen của Đảng và Nhà nước, như mới đây, anh vừa được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Đông tặng giấy khen tuyên dương gương điển hình về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2016 - 2021.

Trần Văn Minh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Chuyển đổi số

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-