Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Ông Nguyễn Văn Mưa: Khắc ghi lời Bác dạy
22/07/2021 - Lượt xem: 348

Bác Hồ đã từng dạy: "Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh", thấm nhuần lời dạy ấy, ông Nguyễn Văn Mưa, ấp Tân Bình, xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông đã và đang ra sức làm những việc làm mang tính cộng đồng, tập thể, luôn lấy lợi ích của nhân dân đặt lên hàng đầu

Bác Hồ đã từng dạy: "Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm, việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh", thấm nhuần lời dạy ấy, ông Nguyễn Văn Mưa, ấp Tân Bình, xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông đã và đang ra sức làm những việc làm mang tính cộng đồng, tập thể, luôn lấy lợi ích của nhân dân đặt lên hàng đầu.


Ông Nguyễn Văn Mưa (ở giữa) cùng người dân đi trên tuyến đường khang trang, có ánh sáng
quang do ông vận động người dân cùng chung tay với Nhà nước thực hiện.

Vốn xuất thân từ nghề nông, gắn bó với nghề chăn nuôi heo từ khi có gia đình cho đến khi lập nghiệp ra riêng, ông Mưa không nản chí khi dịch bệnh xảy ra hay khi giá heo xuống thấp, bởi ông luôn tâm niệm, làm việc gì nếu tâm huyết, dành hết tình cảm thì sẽ có những quả ngọt mang lại. Việc nuôi heo khấm khá, ông nghĩ ngay đến việc làm thiện nguyện, phát huy tinh thần xung phong, gương mẫu của mình để xây dựng cộng đồng dân cư ngày càng đoàn kết, gắn bó hơn.

Một điển hình cụ thể khi đi đến ấp Tân Bình, xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông là chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những con đường khang trang, sạch đẹp, trong đó có sự "Dân vận khéo" của ông Mưa. Bằng lời nói, hành động và sự xung phong của mình, ông Mưa đã vận động bà con xóm làng đóng góp kinh phí, hiến đất để cùng xây dựng và bảo quản tuyến đường luôn xanh - sạch - đẹp. Hàng ngày, người dân thường ra quét dọn, trồng hoa và bảo quản cột đèn chiếu sáng tại trước nhà mình. Chính vì vậy, các đoạn đường cứ sạch đẹp, xe qua lại lưu thông dễ dàng, bộ mặt địa phương có nhiều đổi mới nhờ sự đoàn kết của nhân dân, mà nhất là tinh thần gương mẫu của ông Mưa.

Ông Võ Văn Mươi, một hộ dân hiến đất xây dựng giao thông nông thôn tại xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông chia sẻ: "Khi xây dựng con đường này, anh Mưa đã đi từng nhà vận động chúng tôi, giải thích về chủ trương xây dựng giao thông nông thôn, chỉ ra những lợi ích mà người dân có được khi xây dựng các tuyến đường quê. Nhiều người lúc đầu còn e ngại đã chuyển sang hành động và đồng lòng làm theo, tự nguyện hiến đất. Thực tế, khi con đường được hoàn thành và đi vào sử dụng, bộ mặt địa phương thay đổi hẳn lên, xe cộ bon bon tới nhà, người dân địa phương vô cùng phấn khởi".

Đặc thù huyện Tân Phú Đông thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô nên ông Mưa đã vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp cùng với sự chung sức, chung lòng của nhân dân lắp đặt các tuyến ống dẫn nước, đưa nước sạch đến tận nhà cho bà con nhân dân trong ấp nói riêng và các địa phương khác nói chung, góp phần hạn chế tình trạng thiếu nước vào mùa khô, không để người dân sử dụng nước ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ông Mưa chia sẻ: "Huyện Tân Phú Đông thành lập nay mới hơn 10 năm, vùng này 6 tháng nước mặn, 6 tháng nước ngọt và thường xuyên gặp tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô, hoặc các hộ ở sâu bên trong thì không có đường ống dẫn nước tới. Hiện tỉnh, huyện đã tập trung phát triển tuyến ống trên các trục đường chính, tôi mạnh dạn vận động các nguồn khác nhau từ khắp nơi về cùng với nhân dân lắp đặt các đường ống dọc theo các tuyến đường đến cuối điểm cấp, việc còn lại là người dân tự đấu nối đường dẫn vào nhà mình. Nhờ vậy, bà con ai cũng có nước sạch để sinh hoạt, người dân thoải mái, đời sống thay đổi hẳn lên".

Chưa dừng lại ở đó, cứ vào các dịp lễ, Tết, ông Mưa đi khắp nơi vận động quà Tết cho bà con nhân dân trong ấp, trong xã để bà con có điều kiện vui xuân, đón Tết. Ông còn kêu gọi các nhà tài trợ đóng góp những suất học bổng cho học sinh có hoàn khó khăn, vượt khó học tốt của địa phương.

Ông Mưa bộc bạch: "Làm gì cũng vậy, chữ tín phải đặt lên hàng đầu. Muốn thành công, trước tiên bản thân, gia đình mình phải làm gương. Nhiều thanh niên lêu lỏng ăn chơi, đá gà, đánh bài, nếu mình lớn tiếng la rầy thì các em không nghe, thậm chí còn ghét mình thêm. Mình phải mời các em đến uống trà, ngồi phân tích đúng, sai và tác hại như thế nào, chỉ những tấm gương vượt khó, thành đạt của những thanh niên khác để các em noi theo. Mưa dầm thấm lâu, từ từ các em cảm nhận và cảm hóa được các em. Chính vì vậy, bây giờ bất cứ một việc gì ở địa phương hay các đoàn thể có gì khó khăn cũng nhờ tôi hỗ trợ. Được anh em tín nhiệm và làm những việc có ích cho xóm làng, quê hương, tôi cảm thấy rất vinh dự".

Với sự chịu khó làm kinh tế, ông Mưa đã xây dựng được nhà cửa khang trang, con cái học hành tử tế. Nhiều năm liền, ông được tuyên dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Ông vừa được Tỉnh ủy Tiền Giang tuyên dương gương sáng làm theo lời Bác giai đoạn 2015 - 2020 và là một trong những cá nhân của tỉnh Tiền Giang được tuyên dương cấp Trung ương trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, giai đoạn 2015 - 2020, đó có lẽ sẽ là phần thưởng xứng đáng để ông Mưa tiếp tục thắp lên ngọn lửa đam mê thiện nguyện, sống vì mọi người, vì lợi ích cộng đồng như lời Bác đã từng dạy.

Ông Nguyễn Thành Duyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thới nhận xét: "Anh Mưa là một người có trách nhiệm, thấy chuyện gì có lợi cho dân là anh đều tích cực thực hiện, không ngại khó khăn. Nhìn lại những công trình, phần việc anh đã làm đều mang lại kết quả rất tốt, đều đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu, để lại dấu ấn, kết quả lâu dài cho địa phương. Anh như tấm gương sáng "sống vì mọi người" để anh em hội viên cũng như bà con nhân dân ở ấp, xã học hỏi, noi theo".

Minh Toàn

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Chuyển đổi số

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-