Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Đặt câu hỏi Đặt câu hỏi

ĐẶT CÂU HỎI


Chuyên mục: *
Tiêu đề:*
Nội dung:*
Người hỏi:*
Địa chỉ:*
Email:
Điện thoại:*
Mã xác nhận:
Chữ để nhận dạng Tải lại ảnh số Tải lại ảnh số

Nội dung hỏi đáp Nội dung hỏi đáp

Tìm kiếm:
Chuyên mục
Đơn vị

DANH SÁCH CÂU HỎI

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Xin hỏi nơi bán than hoạt tính gáo dừa (dùng lọc nước):
Được biết tỉnh Bến Tre có nhà máy sản xuất than hoạt tính gáo dừa, nhưng họ không bán lẻ... Xin cho hỏi:
1. Trong tỉnh Tiền Giang có cơ sở nào sản xuất hoặc bán than hoạt tính gáo dừa không?.
2. Hóa chất dùng để xử lý nguồn nước dùng cho sinh hoạt thông dụng và tốt nhất hiện nay là gì và nơi nào có bán?, 
         Tôi đang sống tại Gò Công thì liên hệ ở đâu?.
          (Hiện tại nguồn nước sinh hoạt của nhiều hộ dân nơi đây chủ yếu là nguồn nước kênh, vừa không đảm bảo an toàn vệ sinh vừa dễ có nguy cơ nhiễm độc hóa chất nông nghiệp).
          Rất mong được sự hồi đáp của quý anh chị.
          Trân trọng!

Trả lời: Chào bạn! 1/ Hiện tại Tiền Giang không có cơ sở nào sản xuất than hoạt tính gáo dừa. Bạn có thể liên hệ mua than hoạt tính gáo dừa theo địa chỉ sau: - Cơ sở: Tiệm hóa chất Thủy - Địa chỉ: 36 Đinh Bộ Lĩnh, phường 2, TP Mỹ Tho, tiền Giang. - Điện thoại: (073)3884130 - Giá bán 1 bao 25kg là 432.500đồng ( 17.3000đ/Kg). - Giá bán lẻ: 18.000đ/Kg. 2/ Hóa chất dùng để xử lý nước đạt tiêu chuẩn dùng cho sinh hoạt mà nguồn nước được lấy từ sông, rạch, ao hồ bị nhiễm vi sinh, chất rắn lơ lửng, độ đục cao… là các loại bột xử lý nước như: Bột xử lý nước Tigitech được sản xuất tại Trung Tâm Nghiên cứu Ứng dụng & Dịch vụ KHCN tỉnh Tiền Giang; bột xử lý nước Thanh Mai được sản xuất ở tỉnh Bến Tre; bột xử lý nước Cửu Long được sản xuất ở tỉnh Vĩnh Long… Bạn có thể liên hệ mua bột xử lý nước Tigitech theo địa chỉ sau: * Ở TP Mỹ Tho: Đơn vị: Trung Tâm Nghiên cứu Ứng dụng & Dịch vụ KHCN. Địa Chỉ: số 555 Ấp Bắc, TP Mỹ Tho, Tiền Giang. Điện thoại: (073)3872454 – (073)3857855. * Ở Gò Công: Nhà thuốc tây Huệ Đức. Địa chỉ: 27 Nguyễn Huệ, phường 1, thị xã Gò Công, Tiền Giang. Điện thoại: (073)3841801 – 0907330991. Trân trọng kính chào!

Ngày gửi: 2013-01-25 00:00:00 - Email:danghunggc@gmail.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Kính gửi: Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang.
Gia đình tôi đã từ lâu sản xuất ra loại thức uống từ trái sơri bằng cách ủ lên men truyền thống, tạm gọi là "Nước Sơri Lên Men".
Nay tôi muốn đăng ký nhản hiệu cho sản phẩm của mình để có thể quản bá và giới thiệu về đặc sản này cho quê hương Gò Công với tên hiệu là " RƯỢU SƠRI GÒ CÔNG". Xin hỏi như vậy có được không? Thủ tục gồm những gì? giá tiền khoản bao nhiêu? Thương hiệu này đã có cơ sở nào trong tỉnh đăng ký chưa?.
Sơ lược về sản phẩm: Rượu sơri có nồng độ 20 độ (đo theo độ rượu), màu vàng sậm, thành phần gồm có rượu nếp "gốc" + sơ ri + đường cát trắng. Được ngâm chung trong bồn lớn (150kg trái/1 bồn) trong thời gian trên 60 ngày.
Kính mong được sự trả lời.

Trả lời:

Chào bạn!

Căn cứ Nghị định số 122/2010/NĐ-CP ngày 31/12/2012 của Chính phủ về Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp;  

Phòng quản lý Công nghệ và Thông tin, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang có ý kiến như sau:

1. GÒ CÔNG là tên địa danh của một vùng địa lý thuộc tỉnh Tiền Giang, bao gồm Gò Công Đông, Thị xã Gò Công, Gò Công Tây, Tân Phú Đông. Tên địa danh chỉ được đăng ký bảo hộ dưới hình thức chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận.

2. Quyền sử dụng địa danh cho các đặc sản của địa phương mang tên địa danh thuộc về toàn thể cộng đồng các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm đó của địa phương và không thể bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu thông thường cho cá nhân hoặc doanh nghiệp.

3. Để được đăng ký bảo hộ độc quyền và sử dụng hợp pháp địa danh Gò Công cho sản phẩm rượu sơ ri, có thể chọn lựa hai hình thức sau đây, để Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ pháp lý và kinh phí xây dựng hồ sơ đăng bạ quốc gia theo kế hoạch hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2011-2015:

a.  Địa phương tiến hành tổ chức xây dựng các hình thức Tổ chức tập thể: Hiệp hội, Hợp tác xã… trong đó các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm rượu sơ ri trong vùng địa lý là thành viên, đồng ý cho Tổ chức tập thể đại diện là Người nộp đơn đứng tên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể và phải có sự cho phép của UBND tỉnh về việc sử dụng tên địa danh.

b. Hoặc: cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức có chức năng chứng nhận là Người nộp đơn đứng tên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận và phải có sự cho phép của UBND tỉnh về việc sử dụng tên địa danh. Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức có chức năng chứng nhận sẽ kiểm tra và cấp phép cho các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm rượu sơ ri trong vùng địa lý được sử dụng địa danh Gò Công cho sản phẩm rượu sơ ri nếu cá nhân và doanh nghiệp có yêu cầu.

Chúc bạn thành công!

 

Ngày gửi: 2012-08-31 00:00:00 - Email:ngyuenthanhtin20473050@yahoo.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: em là người từ nơi khác về sinh sống tại Tiền Giang, thấy có một số mô hình trồng nấm đang rất phát triển, em cũng muốn làm thữ nhưng không biết bắt đầu như thế nào. không biết hiện tại chính sách của Tỉnh có còn hỗ trợ trồng nấm về phương thức kỹ thuật hay hỗ trợ vốn không. và khi em cần mua phôi, meo thì phải liên hệ ở đâu !
      Kính mong sự tư vấn của các anh đễ em ổn định cuộc sống gia đình
             Xin chân thành cảm ơn !

Trả lời: Chào bạn!

Hiện tại Sở Khoa học và Công nghệ chưa có chính sách hỗ trợ trồng nấm; chỉ có hỗ trợ về kỹ thuật.

Bạn có thể tham khảo một số kỹ thuật dưới đây:

Các loại nấm bào ngư hiện nay đang được nuôi trồng ở phía nam bao gồm 3 loài chủ yếu: nấm bào ngư xám (Pleurotus sajor caju), nấm bào ngư trắng (Pleurotus florida), nấm bào ngư nhật (Pleurotus abalonus). Cả 3 loại nấm này đều có thể nuôi trồng tốt ở những vùng khác nhau của phía nam Việt Nam, nhất là vùng ĐBSCL với khí hậu ôn hòa, ẩm ướt quanh năm thích hợp cho sự kết nụ và phát triển của tai nấm.

Xét về điều kiện khí hậu thì cả 3 loại nấm bào ngư nêu trên đều có tính hướng lạnh. Có nghĩa là khi nuôi trồng vào những mùa có nhiệt độ xuống thấp (<250C), nhất là mùa mưa hay những tháng gần Tết âm lịch thì nấm dễ tạo quả thể và cho năng suất cao hơn những tháng còn lại trong năm. Riêng 2 loại nấm bào ngư trắng và nấm bào ngư nhật thì có thể nuôi trồng và cho ra quả thể quanh năm. Tuy nhiên, nấm ra không đồng loạt, chúng ra xen kẻ nhau giữa các bịch phôi. Chính vì thế khi nuôi trồng chủ động 2 loại nấm này và tính toán một cách hợp lý có thể duy trì sản lượng nấm hàng ngày để bảo đảm cung ứng cho thị trường. Đối với nấm bào ngư xám, cách ra quả thể có phần khác với nấm bào ngư trắng và nhật, chúng dễ dàng ra đồng loạt khi nhiệt độ xuống thấp và sẽ không ra hoặc rất khó tạo nụ nấm khi nhiệt độ không có sự gia giảm đột ngột. Chính vì thế, khi nuôi trồng nấm bào ngư xám cần chú ý đến nhiệt độ trong nhà nuôi trồng. Hiện nay, có những hộ nuôi trồng biết cách hạ nhiệt độ trong nhà nuôi trồng để kích thích nấm bào ngư xám tạo quả thể thông qua phương pháp xốc lạnh vào ban đêm. Thường xốc lạnh từ 3-5 ngày, phôi nấm bào ngư xám sẽ tạo quả thể, sau đó chuyển sang giai đoạn chăm sóc bình thường để thu hái.

Xét về cơ cấu của giống không có sự khác biệt về mặt năng suất giữa meo lúa và meo cọng. Tuy nhiên, về tuổi của giống và thời gian phát triển của hệ sợi nấm trong phôi thì có sự khác nhau giữa meo lúa và meo cọng. Một vài thông số giữa 2 loại meo lúa và meo cọng (Đối với nấm bào ngư nhật):

 

Thời gian tơ ăn đầy chai giống meo lúa (300gr)

Thời gian tơ ăn đầy bịch giống meo cọng (70que)

Thời gian tơ ăn đầy bịch phôi cấy meo lúa

Thời gian tơ ăn đầy bịch phôi cấy meo cọng

40 – 45 ngày

16 – 20 ngày

50-55 ngày

40-45 ngày

 

Trong sản xuất, thường các cơ sở sản xuất giống và bịch phôi tiết kiệm nguyên vật liệu và chọn giải pháp sản xuất an toàn nên chọn meo giống cọng để sản xuất. Với các lý do sau:

- Chi phí sản xuất một đơn vị giống meo cọng rẻ hơn một đơn vị giống meo lúa.

- Thời gian tơ giống hình thành hệ sợi dinh dưỡng trong bịch phôi nhanh, đều này rất có ý nghĩa hạn chế  sự lây nhiễm các giống nấm lạ trong quá trình ươm sợi.

Về mặt dinh dưỡng: Cả 3 loại nấm bào ngư đều cần những thành phần dinh dưỡng nhất định để cho năng suất.

- Về nguyên liệu nuôi trồng: Hiện nay nguyên liệu nuôi trồng chủ yếu của nấm bào ngư là mạt cưa cây cao su, bã mía của nhà máy đường, rơm rạ. Nấm bào ngư trắng và nấm xám thì thích hợp với cả 3 loại nguyên liệu trên. Riêng nấm bào ngư nhật thích hợp khi trồng trên nguyên liệu mạt cưa và bã mía. Một vài thông số so sánh năng suất 3 loại nấm bào ngư trên từng nguyên liệu khác nhau hay có sự phối hợp giữa các nguyên liệu với nhau:

 

 

Năng suất (gr nấm/kg trọng lượng nguyên liệu khô)

Rơm rạ

Bã mía

Mạt cưa cao su

Mạt cưa + bã mía

Nấm bào ngư trắng

600 - 800 gr

500 - 600 gr

500 gr

500 gr

Nấm bào ngư xám

400 - 500 gr

300 - 400 gr

300 – 400gr

300 – 400 gr

Nấm bào ngư nhật

-

300 gr

300 – 400 gr

300 – 400 gr

 

 

Khâu chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng quyết định đến năng suất nuôi trồng. Chọn nguyên liệu không những chỉ là sự lựa chọn nguồn nguyên liệu mà còn phải tính đến chất lượng của nguyên liệu. Không phải rơm rạ nào cũng cho năng suất cao, rơm rạ chọn làm nấm bào ngư phải là rơm của lúa trúng vụ, được cách ly thuốc trừ sâu 2 tuần trước khi thu hoạch. Rơm nếp, lúa cao sản sẽ cho năng suất nấm rất cao, đôi lúc có thể cho 900gr nấm bào trắng/kg trọng lượng rơm rạ khô. Đối với bã mía, chọn bã mía mới thải ra của nhà máy đường. Bã mía có thể phơi khô trữ để sử dụng theo thời gian. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản thì lượng đường trong bã mía có thể giảm đi, dẫn đến năng suất của nấm cũng có thể giảm. Khi nuôi trồng nấm bào ngư trên bã mía, lưu ý phải xử lý bã mía kỹ trước khi đóng túi phôi, đây là nguồn nguyên liệu dễ dàng phát sinh ra các loại nấm nhiễm. Riêng đối với nguồn nguyên liệu mạt cưa cao su, các cơ sở sản xuất đều chọn đây là nguồn nguyên liệu chính yếu trong quá trình sản xuất nấm bào ngư. Nguồn mạt cưa cao su cũng có sự đa dạng khác nhau, mạt cưa cao thu được từ tỉa nhánh cây cao su, xẻ gốc, từ các nhà máy cưa xẻ gổ cao su xuất khẩu. Ngoài ra chất lượng mạt cưa cao su cũng thay đổi theo thời gian dự trữ sản xuất. Chính vì thế mà năng suất nấm bào ngư cũng sẽ thay đổi.

Hiện nay, có một số cơ sở sử dụng mạt cưa thải nấm mèo để làm nấm bào ngư. Mặt dù theo khảo sát ý kiến thì các cơ sở cho biết là năng suất nấm bào ngư trồng trên mạt cưa thải của nấm mèo thì không kém hơn khi nuôi trồng trên mạt cưa cao su mới. Tuy nhiên, có một điều nhận thấy rõ là khi nuôi trồng trên mạt cưa thải thì bịch phôi sẽ nhanh mềm và thời gian thu hái ngắn (chu kỳ nuôi trồng nấm ngắn lại). Quan sát này nhận thấy rất rõ khi nuôi trồng nấm bào ngư nhật trên mạt cưa thải của nấm mèo. Và cũng vì thế khi trồng nấm bào ngư nhật trên mạt cưa thải sẽ năng suất không cao bằng trồng mạt cưa cao su mới.

Hiện nay nấm bào ngư nhật khi nuôi trồng trên mạt cưa cao su và bã mía cho năng suất chưa cao như mong muốn. Do đó nhiều cơ sở sản xuất phôi cũng đã và đang nghiên cứu bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng vào nguyên liệu nuôi trồng. Các thành phần dinh dưỡng đặc biệt quan tâm là các yếu tố vi lượng và đa lượng. Yếu tố vi lượng như Mg, K, Ca, Fe, Cu, Zn. Trong đó đặc biệt chú ý đến Mg, K. Các yếu tố đa lượng như N (nitơ) và P (phospho). Bên cạnh các thành phần dinh dưỡng trên, thì các chất hữu cơ như cám gạo, cám bắp cũng rất quan trọng nâng cao năng suất. Việc bổ sung thành phần dinh dưỡng đã nâng cao đáng kể năng suất của nấm bào ngư nhật. Tuy nhiên, việc bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng vào nguyên liệu đưa đến thách thức là tỉ lệ nhiễm sẽ gia tăng. Bên cạnh đó, các hợp chất hóa học trong quá trình xữ lý nguyên liệu cũng làm thay đổi các đặc tính hóa lý của nguyên liệu và điều này ảnh hưởng đến sinh lý của nấm. Chính vì thế, tính toán thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng vào trong nguyên liệu vừa nâng năng suất nấm vừa đảm bảo hoạt động sinh lý bình thường của nấm và phù hợp với các thiết bị hỗ trợ trong việc vô trùng trong quá trình sản xuất phôi giống là điều kiện cần thiết để các cơ sở sản xuất tính toán một cách hợp lý.

Bạn có thể liên hệ với Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng & Dịch vụ KHCN theo địa chỉ:

         555 Ấp Bắc, Phường 5, TP.Mỹ Tho

Hoặc điện thoại số: 0733.872.454 để biết thêm chi tiết.

Chúc bạn thành công!

Ngày gửi: 2012-08-29 00:00:00 - Email:hongbinh2012@yahoo.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Tôi tên Phan Bửu Tài , 24 tuổi . Tôi đang sống ở thành phố Bến Tre.
Trong mục tư vấn hỏi đáp tôi thấy Sở KH - CN Tiền Giang có bán lan cấy mô. Tôi chỉ trồng để sưu tập nên muốn mua :
1 chai hồ điệp PV : Không biết màu : 45000
1 chai hồ điệp PDD: Tím                  :45000
1 chai hồ điệp P4   : Hồng sọc
1 chai dendrobium D3: Tím họng trắng: 50000
1 chai cattleya C1     : vàng lưỡi đỏ    : 60000
Nếu có dendro màu khác màu trắng tôi sẽ mua thêm mỗi loại một chai (tôi rất thích dendrobium  có hoa to ) xin cung cấp thêm các giống cấy mô hiện có vì câu hỏi tôi đọc là ở năm 2010
Nếu mua số lượng như vậy thì sở có bán không(nếu không thì phải mua số lượng bao nhiêu)? Nếu có thì tôi phải liên hệ với ai? Tôi sẽ qua Tiền Giang nhận  chai mô rồi trả tiền luôn. Xin cho biết giá cả có thay đổi nhiều không?
Lúc trước tôi có mua lan cấy mô ở đại học Cần Thơ nhưng giờ ít đi xuống đó nên biết được Sở KH- CN Tiền Giang có bán tôi rất mừng. Mong anh (chị) nào đọc mail này giúp tôi vì tôi rất thích sưu tầm hoa lan !
Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn!

Hiện tại, Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học Tiền Giang có thể cung cấp theo yêu cầu khách hàng các giống lan cấy mô với giá như sau:
- 1 chai Cattleya C1: vàng lưỡi đỏ: 70.000đ/chai
- 1 chai Dendrobium D3: cánh tím môi trắng: 50.000đ/chai
* Đồng thời chúng tôi cũng giới thiệu thêm với khách hàng các giống lan hiện có tại phòng thí nghiệm như sau:
- Hồ điệp trắng đột biến: 40.000đ/chai
- Hồ điệp trắng lưỡi đỏ: 40.000đ/chai
- Mokara hoa đỏ: 60.000đ/chai
- Mokara hoa vàng: 60.000đ/chai
- Renanthera hoa đỏ: 60.000đ/chai
- Cattleya hoa đỏ: 70.000đ/chai
Trung tâm Kt&CN Sinh học Tiền Giang hân hạnh được phục vụ quý khách hang.
Mọi chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ: Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Tiền Giang - 129 Nguyễn Huệ, phường 7, Mỹ Tho, Tiền Giang.
Điện thoại: (073) 3 872 175 - gặp Chị Hân hoặc anh Hiếu.

Ngày gửi: 2012-02-14 00:00:00 - Email:taitoantin@gmail.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Xin cho hỏi tỉnh Tiền Giang có Trung Tâm Công Nghệ Sinh học không? Nếu có thì địa chỉ ở đâu? Xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn! Bạn có thể liên hệ với Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học theo địa chỉ sau:

129 Nguyễn Huệ- Phường 7, Mỹ Tho, Tiền Giang.

ĐT: 073.3 872 175

 

Ngày gửi: 2012-02-20 00:00:00 - Email:phongbitem@gmail.com

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Chuyển đổi số

Thông tin đầu mối tiếp nhận thông báo sự cố an toàn thông tin mạng

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 28
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 33414252

// ]]>