
Chi tiết tin
Vừa qua, tại xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Gò Công Tây tổ chức Lễ ra quân thực hiện mô hình điểm trong công tác tiêm phòng vắc xin bệnh dại trên chó, mèo tại địa bàn xã
Vừa qua, tại xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Gò Công Tây tổ chức Lễ ra quân thực hiện mô hình điểm trong công tác tiêm phòng vắc xin bệnh dại trên chó, mèo tại địa bàn xã.
![]() Tiêm phòng vắc xin bệnh dại trên chó, mèo tại xã Long Vĩnh. |
Theo kế hoạch, từ ngày 07 đến ngày 21/3, xã Long Vĩnh sẽ tổ chức điều tra và tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo trên địa bàn toàn xã. Mục tiêu hướng đến là quản lý và tiêm phòng vắc xin dại cho 70% tổng đàn chó, mèo trên địa bàn xã. Cùng với công tác điều tra, tiêm phòng, xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại; nâng cao ý thức tự giác trong việc đăng ký tiêm phòng và quản lý đàn chó, mèo tại gia đình.
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang, ở nước ta, trong những năm gần đây, diễn biến bệnh dại ngày càng phức tạp, đặc biệt là nhiều trường hợp người bị tử vong do bệnh dại. Trong vòng 10 năm (2012 - 2021), cả nước đã có 827 người tử vong do bệnh dại. Đặc biệt, trong năm 2022, đã có có 64 người tử vong do bệnh dại, cao nhất là tỉnh Bến Tre với 13 người. Trong quý I/2023, cả nước xảy ra 03 trường hợp tử vong trên người do bệnh dại tại tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Lào Cai và tỉnh Gia Lai. Từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước cũng ghi nhận 37 trường hợp bệnh dại trên chó, mèo tại 12 tỉnh, thành.
Trước tình hình trên, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế, UBND tỉnh Tiền Giang đã có nhiều văn bản chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác phòng, chống bệnh dại ở động vật; trong đó, chú trọng đến việc tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo với thông điệp "Cộng đồng chung tay phòng, chống bệnh dại". Do đó, tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo đã trở thành Chiến dịch "Tiêm vắc xin mở rộng, toàn diện và triệt để".
Cũng theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang, hiện đa số nhà sản xuất vắc xin dại đều khuyến cáo là chó từ 03 tháng tuổi trở lên mới tiêm mũi vắc xin dại đầu tiên. Như vậy, chó con sẽ có nguy cơ mắc bệnh dại khi tiếp xúc vi rút. Trên thực tế, trẻ em thích đùa giỡn với chó - đây cũng là một trong những nguyên nhân trẻ em mắc bệnh dại cao. Chính vì thế, trong chiến dịch tiêm vắc xin dại đợt này, ngành Chăn nuôi và Thú y sẽ cố gắng tiêm cho chó sinh sản (trước phối giống hoặc chó mang thai) để bảo vệ chó con đối với bệnh dại trong thời gian chờ tiêm vắc xin mũi đầu tiên (03 tháng).
M. Thành







HỆ THỐNG VĂN BẢN
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
Dự án mời gọi đầu tư
Thông tin quy hoạch |
|
Báo cáo thống kê |
VIDEO MỚI
DOANH NGHIỆP

LIÊN KẾT
Thống Kê Truy Cập
Đang truy cập: | - |
Hôm nay: | - |
Tuần hiện tại: | - |
Tuần trước: | - |
Tháng hiện tại: | - |
Tháng trước: | - |
Tổng lượt truy cập: | - |