Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Tiền Giang quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục
23/05/2023 - Lượt xem: 277

Hiện tại, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Tiền Giang đang tất bật chuẩn bị các công đoạn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (gọi tắt Kỳ thi) năm 2023. Một trong những công đoạn quan trọng được ngành GD-ĐT xác định là tập trung ôn tập cho học sinh lớp 12

Hiện tại, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Tiền Giang đang tất bật chuẩn bị các công đoạn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (gọi tắt Kỳ thi) năm 2023. Một trong những công đoạn quan trọng được ngành GD-ĐT xác định là tập trung ôn tập cho học sinh lớp 12.


Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu trong giờ ôn thi.

*Quan tâm học sinh có học lực yếu, kém

Theo đánh giá của ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD-ĐT, những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, ngành GD-ĐT nên tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) của tỉnh Tiền Giang tăng dần qua các năm. Năm 2022, mặc dù chịu nhiều tác động do tình hình dịch Covid-19 thế nhưng điểm trung bình của thí sinh tỉnh Tiền Giang đạt 6,554 điểm, xếp hạng thứ 16/63 tỉnh, thành trên toàn quốc, xếp thứ 03 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tiền Giang là một trong 10 địa phương của cả nước có điểm trung bình 03 môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh cao nhất cả nước, với điểm trung bình là 19,06 điểm. Bên cạnh đó, tỉnh còn là địa phương xếp thứ I khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT theo học các cơ sở giáo dục đại học.

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2023, toàn ngành GD-ĐT tỉnh nhà đang tập trung các giải pháp trong việc giảng dạy, ôn tập cho học sinh lớp 12 để có thể đạt kết quả tốt nhất trong Kỳ thi sắp tới. Trong đó, toàn ngành đặc biệt quan tâm đến công tác phụ đạo cho học sinh có học lực yếu, kém.

Ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, một trong những giải pháp phát huy hiệu quả trong những năm qua cho thấy, việc chú trọng quan tâm bồi dưỡng học sinh có học lực yếu, kém để nâng cao chất lượng kết quả thi tốt nghiệp. Chính vì vậy, ngay đầu học kỳ II, ngành GD-ĐT yêu cầu các trường THPT tổ chức rà soát và lập danh sách học sinh khối 12 năm học 2022 - 2023 của trường có học lực xếp loại yếu, kém có nguy cơ không đậu Kỳ thi sắp tới để xây dựng kế hoạch phân công giáo viên phụ trách, tổ chức lớp phụ đạo cho các em. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT cũng đã xây dựng kế hoạch và đã giao chỉ tiêu cho từng cơ sở giáo dục cụ thể. Chúng ta phụ đạo học sinh có học lực yếu, kém không phải là để chạy theo thành tích, mà đó là cách chúng ta giúp đỡ, tạo điều kiện cho các em có được một tương lai tốt đẹp hơn.

Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế, ngành GD-ĐT đã giao cho 44 cơ sở giáo dục THPT gồm các trường THPT, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên chỉ tiêu tốt nghiệp năm 2023 cụ thể gồm 31 đơn vị tỷ lệ 100%; 11 đơn vị còn lại đạt từ 90 - 99%.

*Tập trung ôn tập

Ngay sau kết thúc kỳ kiểm tra học kỳ II, học sinh lớp 12 THPT đã chính thức bước vào tuần đầu tiên ôn thi. Theo nhiều trường THPT, tùy vào đặc trưng của từng bộ môn sẽ có hai giai đoạn quan trọng trong công tác ôn thi là ôn kiến thức và rèn luyện kỹ năng.

Cô Trần Thị Mỹ Linh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lưu Tấn Phát, huyện Cai Lậy chia sẻ: Nhà trường có trên 400 học sinh lớp 12, qua rà soát trong đó có 32 học sinh có nguy cơ rớt tốt nghiệp THPT. Trong quá trình ôn tập, nhà trường luôn quan tâm từng đối tượng học sinh. Với học sinh có học lực khá, giỏi, ngoài kiến thức dạy trên lớp, các em còn được hướng dẫn tự ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài. Riêng học sinh có học lực trung bình, yếu, kém có nguy cơ rớt tốt nghiệp, giáo viên sẽ quan tâm, hướng dẫn ôn tập kỹ lưỡng, phù hợp với năng lực, để giúp các em có thể đạt điểm trên trung bình ở các bài thi. Đặc biệt giáo viên bộ môn sẽ thông báo thường xuyên về tình hình phấn đấu, học tập của học sinh cho giáo viên chủ nhiệm để có biện pháp giáo dục và đảm bảo sĩ số học sinh trong suốt quá trình ôn thi.

Còn với Trường THPT Tư thục Ấp Bắc cũng đang trong quá trình ôn tập cho học sinh lớp 12. Nhà trường đang bước vào giai đoạn 2 của quá trình ôn tập với tổng thời lượng 34 tiết/tuần, trong đó, Toán 10 tiết, Ngữ văn, Tiếng Anh 06 tiết, các môn còn lại 04 tiết/tuần. Ông Lê Hoàng Giang, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Nhà trường phân loại cụ thể từng học sinh để có giải pháp ôn thi hiệu quả. Với học sinh học lực yếu, kém có nguy cơ rớt tốt nghiệp sẽ tăng cường kiểm tra bài, hướng dẫn phương pháp học tập phù hợp. Trong đó, nhà trường đề cao vai trò phối hợp giữa nhà trường với phụ huynh, thường xuyên thông báo tình hình ôn tập của học sinh để có biện pháp xử lý kịp thời".

Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi năm 2023 đang được các trường tất bật thực hiện, với phương châm nỗ lực nâng cao chất lượng Kỳ thi năm nay.

Ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, hiện tại các công đoạn như đăng ký thi, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi năm 2023,... đang được ngành triển khai tích cực. Các trường cần quyết tâm, tăng cường các giải pháp ôn tập cho học sinh, đặc biệt là trong giai đoạn nước rút.

Đỗ Phi

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Chuyển đổi số

Thông tin đầu mối tiếp nhận thông báo sự cố an toàn thông tin mạng

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
// ]]>