Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Phát huy tinh thần Chiến thắng Ấp Bắc trong xây dựng nông thôn mới
25/12/2022 - Lượt xem: 338

​Cách đây 60 năm, tại một địa danh mang tên Ấp Bắc của xã Tân Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang), đã diễn ra cuộc chiến đấu không cân sức giữa quân đội Mỹ và một lực lượng nhỏ của bộ đội địa phương. Đại đội 1 tiểu đoàn 514 và đại đội 1 tiểu đoàn 261 đã bẻ gãy chiến thuật "trực thăng vận và thiết xa vận" của kẻ thù, mở ra một bước ngoặt mới cho cách mạng miền Nam. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, trên trận địa xưa, quân dân và xã Tân Phú nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung đã tiếp tục xây dựng quê hương giàu đẹp với hành trang quý báu là hào khí Chiến thắng Ấp Bắc oai hùng.

Cách đây 60 năm, tại một địa danh mang tên Ấp Bắc của xã Tân Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang), đã diễn ra cuộc chiến đấu không cân sức giữa quân đội Mỹ và một lực lượng nhỏ của bộ đội địa phương. Đại đội 1 tiểu đoàn 514 và đại đội 1 tiểu đoàn 261 đã bẻ gãy chiến thuật "trực thăng vận và thiết xa vận" của kẻ thù, mở ra một bước ngoặt mới cho cách mạng miền Nam. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, trên trận địa xưa, quân dân và xã Tân Phú nói riêng và tỉnh Tiền Giang nói chung đã tiếp tục xây dựng quê hương giàu đẹp với hành trang quý báu là hào khí Chiến thắng Ấp Bắc oai hùng.


Người dân tham quan khu trưng bày Chiến thắng Ấp Bắc.

*Một trận "Bạch Đằng", "Đống Đa" hay "Chi Lăng" ở Tiền Giang

60 năm trôi qua, chiến trường Ấp Bắc ngày xưa nay đã thay da đổi thịt đến nỗi nhiều cựu chiến binh từng chiến đấu ở đây khi trở lại chiến trường xưa đều phải ngỡ ngàng. Những hố bom loang lổ với chiều rộng gần mươi mét trên các địa hình với dấu xích xe tăng cày nát ruộng đồng của xóm làng nghèo xơ xác giờ đã được thay bằng những cánh đồng lúa xanh mướt. Tuyến đường chính dẫn từ Quốc lộ 1A vào xã Tân Phú nằm cạnh dòng kênh nhỏ hiền hòa soi bóng rặng trâm bầu - loại cây đặc trưng ở vùng đất trũng nơi đây. Một ngôi trường mang tên Ấp Bắc đối diện với trụ sở Ủy ban nhân dân (UBND) xã đều được xây dựng khang trang như minh chứng cho sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Tiền Giang đối với "địa chỉ đỏ" này.

Khu di tích chiến thắng Ấp Bắc đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia được đầu tư xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng với tượng đài 03 chiến sĩ gang thép sừng sững như nhắc lại một trận đánh mở đầu cho sự phá sản của chiến thuật "trực thăng vận", "thiết xa vận" là các con chủ bài của Mỹ trong chiến lược "Chiến tranh đặc biệt"…, làm thất bại hoàn toàn cuộc càn quét bất ngờ và to lớn của địch. Trên các mặt trận phối hợp ta đã huy động được 36 đội du kích xã, gần 20.000 người tham gia đấu tranh chính trị tiến công địch, bao vây 30 đồn; triệt phá 22 "ấp chiến lược", bắn rơi 02 máy bay, bắn cháy và bị thương 16 xe quân sự của địch.

Đến nay, thời gian dẫu xóa đi bao cảnh cũ nhưng chiến tích oai hùng và niềm tự hào chiến thắng vẫn còn mãi trong tâm trí. Bà Nguyễn Thị Trạng (Mười Trạng), một nhân chứng sống và là người nấu cơm tiếp tế cho bộ đội dưới làn đạn, pháo, hồ hởi: "Cuộc sống bây giờ thay đổi nhiều lắm, bà con ở đây có cơm ăn, áo mặc, con cháu được đến trường!". Bà dẫn chúng tôi ra hai hố bom mà gia đình vẫn còn giữ lại làm kỷ niệm, được gia đình thả cá nuôi. Chỉ tay vào từng đàn cá điêu hồng bơi lội tung tăng dưới làn nước trong xanh, bà cũng không khỏi bùi ngùi khi nhắc đến những chiến sĩ đã hy sinh trong trận đánh ngày xưa…

*Tiếp tục xây dựng quê hương Ấp Bắc ngày càng giàu đẹp

Chiến tranh qua đi, Đảng bộ và Nhân dân xã Tân Phú, thị xã Cai Lậy tích cực chăm lo sản xuất, đẩy lùi đói nghèo, xây dựng một vùng quê trù phú. Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh nhà, quân và dân xã Tân Phú đã san lấp hố bom, sản xuất nông nghiệp… xây dựng một Ấp Bắc như ngày hôm nay. Những năm qua, địa phương tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước, đẩy mạnh tăng gia sản xuất nhằm ổn định kinh tế gia đình và tăng thu nhập. Trên chiến trường khốc liệt năm xưa, giờ đây là những cánh đồng xanh mướt mạ non nhìn hút mắt như hứa hẹn một mùa bội thu sắp tới.

Thời gian qua, nhờ công tác trợ vốn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật nên sản xuất nông nghiệp của Nhân dân địa phương đạt hiệu quả cao. Năng suất đạt bình quân đạt từ 06 tấn/ha trở lên, sản lượng lúa hàng năm đạt gần 10.000 tấn. Bên cạnh trồng lúa, nông dân còn đẩy mạnh mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng màu dưới chân ruộng, đạt hiệu quả cao. Nếu như tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn cũ của xã trước đây khá cao thì nay theo thống kê vào cuối năm nay, toàn xã chỉ còn 11 hộ nghèo. Xã Tân Phú đã xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018 và ra mắt xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào ngày 21/12.

Ông Nguyễn Văn Nha, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Phú cho biết: Xã Tân Phú đạt được những thành tích về phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội như hôm nay là nhờ vào sự nỗ lực rất lớn của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã nhà. Đặc biệt, truyền thống hào hùng của chiến thắng Ấp Bắc giữa quân và dân trong xã đã được phát huy cùng tinh thần đoàn kết chính là động lực thúc đẩy vượt khó, phát triển kinh tế. Trong tương lai, Đảng bộ, chính quyền xã Tân Phú tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao đời sống người dân, trong đó tập trung vào công tác trợ vốn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, quy hoạch vùng sản xuất lúa an toàn phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, UBND xã luôn tăng cường công tác quan tâm, chăm lo đời sống của các gia đình chính sách.

Hữu Chí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Chuyển đổi số

Thông tin đầu mối tiếp nhận thông báo sự cố an toàn thông tin mạng

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
// ]]>