Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Nông dân tránh nôn nóng xuống giống vụ lúa Hè thu
16/05/2023 - Lượt xem: 1559

Thời điểm này đang bước vào đầu mùa mưa, nông dân tại các huyện, thị phía Đông của tỉnh Tiền Giang chuẩn bị xuống giống vụ lúa Hè thu. Để đảm bảo lúa phát triển tốt, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thông (NN&PTNT) khuyến cáo nông dân tránh nôn nóng xuống giống sớm khi chưa đảm bảo các điều kiện

Thời điểm này đang bước vào đầu mùa mưa, nông dân tại các huyện, thị phía Đông của tỉnh Tiền Giang chuẩn bị xuống giống vụ lúa Hè thu. Để đảm bảo lúa phát triển tốt, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thông (NN&PTNT) khuyến cáo nông dân tránh nôn nóng xuống giống sớm khi chưa đảm bảo các điều kiện.


Hiện độ mặn vẫn còn ở mức khá cao.

Theo Sở NN&PTNT, căn cứ dự báo khí tượng thủy văn và điều kiện phục vụ sản xuất, ngành Nông nghiệp thống nhất khung lịch thời vụ sản xuất lúa Hè thu năm 2023 cho vùng dự án Ngọt hóa Gò Công từ ngày 15 - 25/5, sau khi mùa mưa chính thức bắt đầu.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình khí tượng thủy văn diễn biến phức tạp, mùa mưa năm 2023 đến trễ hơn so với dự báo, độ mặn trên sông còn ở mức cao. Đến nay, cống Xuân Hòa (độ mặn đo vào ngày 08/5 là 2,2 g/l) vẫn chưa thể lấy nước, mực nước đồng rất thấp... nên không thể đủ nguồn nước ngọt để phục vụ gieo sạ vụ lúa Hè thu ở các huyện, thị phía Đông như dự kiến.

Để đảm bảo sản xuất lúa an toàn, hiệu quả, Sở NN&PTNT điều chỉnh khung lịch thời vụ gieo sạ lúa Hè thu năm 2023 ở vùng dự án Ngọt hóa Gò Công từ ngày 20 - 30/5, sau khi mùa mưa chính thức bắt đầu và cống Xuân Hòa lấy nước ổn định để đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất. Nếu mùa mưa đến sớm và nguồn nước ngọt dồi dào, diện tích đầu nguồn nước có thể xuống giống sớm hơn khung lịch thời vụ nêu trên, nhưng phải xuống giống đồng loạt tập trung và quản lý chặt chẽ sâu bệnh.

Để đảm bảo sản xuất lúa vụ Hè thu năm nay an toàn, Sở NN&PTNT đã đề nghị các địa phương tuyên truyền, vận động người dân chỉ xuống giống lúa khi có đủ nước ngọt. Một trong những giải pháp quan trọng là tổ chức tuyên truyền và quản lý chặt chẽ tránh để xảy ra tình trạng người dân nôn nóng xuống giống sớm khi xuất hiện những cơn mưa đầu mùa, dẫn đến thiệt hại do phèn, thiếu nước đầu vụ.

Ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở NN&PTNT chia sẻ, từ ngày 09/5, mưa trên địa bàn tỉnh sẽ tăng về lượng cũng như xuất hiện trên diện rộng. Lịch thời vụ gieo sạ vụ lúa Hè thu cho các huyện, thị phía Đông đã được Sở NN&PTNT đưa ra, tuy nhiên, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết để có điều chỉnh kịp thời, đảm bảo gieo sạ không bị thiệt hại.

Trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ thăm đồng kiểm tra tình hình xuống giống lúa Hè thu tại các huyện, thị phía Đông. Đồng thời, phối hợp địa phương theo dõi, quản lý chặt chẽ các diện tích đã xuống giống; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ lịch thời vụ khuyến cáo, chỉ xuống giống lúa khi có đủ nước ngọt, tránh nôn nóng xuống giống sớm khi xuất hiện những cơn mưa đầu mùa. Một trong những giải pháp quan trọng là tăng cường tập huấn đầu vụ để chuyển giao khoa học - kỹ thuật vừa giúp giảm chi phí sản xuất, vừa đảm bảo năng suất cây trồng và bảo vệ môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở NN&PTNT, các cơ quan chuyên môn đã dự báo, năm 2023, lượng mưa sẽ ít, kết thúc sớm và không có mưa trái mùa. Đặc biệt là có sự chuyển tiếp của hiện tượng El Nino, dự báo tình hình hạn, mặn sẽ xấp xỉ năm 2016 hoặc như năm 2020. Mùa mưa năm nay đến trễ, thời gian có đủ nước ngọt phục vụ sản xuất chỉ khoảng 9 tháng nên không đủ thời gian để bố trí sản xuất 3 vụ (do các huyện, thị phía Đông sử dụng giống lúa chất lượng cao, thời gian sinh trưởng trên 100 ngày). Trước tình hình này, để sản xuất an toàn, trong năm 2023, nông dân cần thực hiện cắt vụ lúa Thu đông (chỉ sản xuất 02 vụ/năm).

Anh Thư

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Chuyển đổi số

Thông tin đầu mối tiếp nhận thông báo sự cố an toàn thông tin mạng

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
// ]]>