Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Nâng cao ý thức của ngư dân để tháo gỡ cảnh báo "thẻ vàng" IUU
20/09/2022 - Lượt xem: 181

Sáng ngày 20/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với 28 địa phương ven biển.

Sáng ngày 20/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với 28 địa phương ven biển.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang có ông Phạm Văn Trọng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, tổng số tàu cá toàn quốc có gần 92.000 chiếc; trong đó, số lượng tàu cá đã thực hiện đánh dấu theo quy định là 88.545 tàu. Công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên đã có tiến bộ, đạt 95,27% (28.519/29.936 tàu), tăng trên 5%. 28 địa phương ven biển đã tích cực hơn trong việc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan thực hiện việc kiểm soát tàu cá ra - vào cảng, lao động trên tàu cá, giám sát sản lượng thủy sản từ khai thác bốc dỡ qua cảng, truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác theo quy định. Việc kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu nhập khẩu từ khai thác ngoài vùng biển Việt Nam đã được tăng cường, đảm bảo theo quy định của pháp luật Việt Nam và cơ bản đáp ứng được quy định của Hiệp định Biện pháp quốc gia có cảng (PSMA).

Từ năm 2021 đến nay, tỉnh Tiền Giang cùng các địa phương khác như: Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Phú Yên đã làm tốt và giảm đáng kể các vụ việc tàu cá địa phương bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Đồng thời, tăng cường xử phạt hành vi khai thác IUU, đặc biệt là các vụ việc vi phạm vùng biển nước ngoài…

Nhìn chung, sau gần 05 năm Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo "thẻ vàng" (ngày 23/10/2017), Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU đã tổ chức triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm gỡ "thẻ vàng" theo khuyến nghị của EC đã đạt được một số kết quả tích cực và phía EC đánh giá cao trong triển khai các giải pháp chống khai thác IUU.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khẳng định, việc tháo gỡ cảnh báo "thẻ vàng" có ý nghĩa rất lớn đến đời sống ngư dân, nhất là hình ảnh của nước Việt Nam. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vẫn còn tồn tại, chuyển biến chậm trong việc chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" như: Việc cấp phép tàu cá chưa đạt yêu cầu, chậm lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đặc biệt là số vụ vi phạm đánh bắt vào vùng biển nước ngoài bị nước ngoài bắt giữ không giảm, chưa hoàn thành tốt hồ sơ truy xuất nguồn gốc thủy sản.

Giải pháp trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các chỉ định, kết luận của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt là thực hiện tốt Quyết định số 1077/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025". Trước hết, các địa phương khẩn trương có văn bản chỉ đạo đến các tổ chức, cá nhân để thực hiện 04 tồn tại đã nêu; thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở trên địa bàn và xử lý nghiêm minh các tàu vi phạm quy định; phối hợp các Bộ, ngành để chuẩn bị kịch bản tiếp đón đoàn EC đến kiểm tra vào cuối tháng 10/2022. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập các tổ, đoàn liên ngành đến các địa phương để kiểm tra, đôn đốc kết hợp hướng dẫn các địa phương, nhất là các địa phương có nhiều trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm; đồng thời tuyên truyền cho ngư dân hiểu rõ, có ý thức về cảnh báo của EU...

Phương Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Chuyển đổi số

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Dự thảo báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-