Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Khuyến cáo không trồng sầu riêng trên đất nhiễm phèn, nhiễm mặn, ngoài vùng quy hoạch
30/03/2023 - Lượt xem: 290

Hiện nay, tỉnh Tiền Giang đã mở rộng diện tích vùng trồng chuyên canh sầu riêng xuất khẩu lên trên 17.600 ha, tập trung ở các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây: Huyện Cai Lậy, huyện Cái Bè, thị xã Cai Lậy, huyện Châu Thành... Với năng suất đạt bình quân 20 - 25 tấn/ha và giá bán gần đây cao ngất ngưỡng, bình quân 100.000 đồng/kg, mỗi ha sầu riêng sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi ròng 1,2 - 1,4 tỷ đồng

Hiện nay, tỉnh Tiền Giang đã mở rộng diện tích vùng trồng chuyên canh sầu riêng xuất khẩu lên trên 17.600 ha, tập trung ở các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây: Huyện Cai Lậy, huyện Cái Bè, thị xã Cai Lậy, huyện Châu Thành... Với năng suất đạt bình quân 20 - 25 tấn/ha và giá bán gần đây cao ngất ngưỡng, bình quân 100.000 đồng/kg, mỗi ha sầu riêng sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi ròng 1,2 - 1,4 tỷ đồng.


Thu hoạch sầu riêng tại xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy.

Do lợi nhuận hấp dẫn từ cây trồng đặc sản này, nông dân các địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nói riêng, các tỉnh khu vực phía Nam nói chung đang có xu hướng chuyển đổi từ cây trồng khác sang trồng sầu riêng xuất khẩu. Chỉ tính trong khu vực giữa Quốc lộ 1 và cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thuộc tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua bà con đã chuyển đổi hàng ngàn ha đất trồng lúa và cây trồng khác sang trồng sầu riêng.

Huyện Tân Phước nằm trong vùng Đồng Tháp Mười vốn thổ nhưỡng đất nhiễm phèn, khó canh tác nhưng nông dân cũng đã trồng gần 30 ha sầu riêng, tập trung ở các xã ven kênh Nguyễn Văn Tiếp. Về vấn đề này, ông Trần Hoàng Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Phước cho biết, địa phương khuyến cáo nông dân không trồng sầu riêng trên đất nhiễm phèn huyện Tân Phước. Bởi lẽ đây là cây trồng lâu năm, mẫn cảm với độ nhiễm phèn, nhiễm mặn trong đất.

Trước đây, trong mùa khô hạn và xâm nhập mặn khốc liệt năm 2020 tại tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh có hơn 3.600 ha sầu riêng bị thiệt hại. Ảnh hưởng hạn, mặn năm 2020 vẫn còn tác động tiêu cực đến vùng trồng sầu riêng các huyện Cai Lậy, thị xã Cai Lậy là một minh chứng.

Theo đánh giá của lãnh đạo huyện Tân Phước, sầu riêng trồng tại đây chỉ phát triển trong giai đoạn đầu. Lâu dài, khi rễ đụng tầng đất nhiễm phèn, cây sẽ bị suy kiệt và chết, thiệt hại cho nông dân khó lường.

Ông Nguyễn Văn Mẫn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cây sầu riêng là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, yêu cầu về điều kiện thổ nhưỡng (đất đai, khí hậu, pH,...) cũng rất cao. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư cho việc thiết kế vườn, công chăm sóc, thuốc, phân bón,... đòi hỏi cần có nguồn vốn lớn.

Giai đoạn kiến thiết của cây sầu riêng hơn 05 năm, dài hơn so với một số loại cây trồng khác. Trong điều kiện giá bán, thị trường tiêu thụ ổn định sau khoảng 03 năm cho trái người dân mới hoàn vốn.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ, việc nông dân đã và đang chuyển đổi mạnh từ đất lúa và các cây trồng khác sang cây sầu riêng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong đó có khả năng thích nghi của cây sầu riêng đối với thổ nhưỡng từng vùng.

Ngoài ra, diện tích sầu riêng không chỉ tăng nhanh trong tỉnh, các tỉnh, thành lân cận như: Vĩnh Long, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp,... hay các khu vực khác như: miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sự cân bằng cung - cầu thường xảy ra trong sản xuất nông nghiệp tác động tiêu cực đến nông dân.

Do vậy, bà con cần cân nhắc sự phát triển của cây sầu riêng hiện nay. Đồng thời, ngành chức năng cần có sự đánh giá sâu hơn, chi tiết hơn về sự thích nghi của loại cây trồng này trên những vùng đất mới.

Quan điểm của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang là không khuyến khích phát triển thêm diện tích trồng sầu riêng ở những vùng đất nhiễm phèn, nhiễm mặn hoặc ngoài các vùng quy hoạch mà cần tập trung nâng cao chất lượng trái sầu riêng thương phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn phía Trung Quốc đưa ra để được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu chính ngạch. 

Nắm bắt thời cơ khi trái sầu riêng được chấp nhận xuất chính ngạch sang thị trường Trung Quốc và các thị trường khó tính khác trên thế giới, toàn vùng đã được cấp 66 mã số vùng trồng sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc với tổng diện tích trên 2.400 ha.

Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lập và nộp hồ sơ, chờ thẩm định để được cấp mã số vùng trồng cho diện tích còn lại, phấn đấu đến cuối năm 2023, có ít nhất 50% diện tích sầu riêng được cấp mã số vùng trồng xuất chính ngạch sang Trung Quốc.

Minh Trí

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Chuyển đổi số

Thông tin đầu mối tiếp nhận thông báo sự cố an toàn thông tin mạng

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
// ]]>