Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long
15/03/2023 - Lượt xem: 229

Ngày 11/3/2023, tại tỉnh Bến Tre, Đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang làm Trưởng đoàn đã đến tham dự Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Ngày 11/3/2023, tại tỉnh Bến Tre, Đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang làm Trưởng đoàn đã đến tham dự Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).


Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu.

Đến dự có ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh; ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẳng định, thời gian qua việc hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đã phát huy được những kết quả tích cực, có sức lan tỏa rộng trên các lĩnh vực: Đầu tư, xúc tiến đầu tư và thương mại, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục, thông tin truyền thông và các hoạt động an sinh xã hội.

Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo đột phá cho nền kinh tế của từng địa phương, mở ra cơ hội mới để thu hút những dự án từ các nhà đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho các địa phương trong vùng. Hội nghị còn là cơ hội cho việc liên kết để triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 13/NQ-TW ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, góp phần khai thác, phát huy hiệu quả, tiềm năng, lợi thế của từng địa phương trong vùng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững; phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, từ năm 2004 đến nay, tỉnh Tiền Giang và Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với 3 giai đoạn: Giai đoạn 2004 - 2009, giai đoạn 2010 -2015 và giai đoạn 2016 - 2021. Sau mỗi giai đoạn, 02 địa phương tiến hành tổng kết, đánh giá và ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới.

Thực hiện các nội dung hợp tác, tỉnh Tiền Giang rất tích cực, chủ động triển khai; chỉ đạo các sở, ban, ngành trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm với các sở, ban, ngành Thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay, tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực như: Thu hút được 28 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và doanh nghiệp có người đại diện theo pháp luật là cá nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh (với tổng vốn đầu tư hơn 4.629 tỷ đồng). Thành lập mới 103 doanh nghiệp có người đại diện theo pháp luật là cá nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đã thực hiện 68 chuỗi sản phẩm được cấp giấy chứng nhận sản phẩm tham gia chuỗi thực phẩm an toàn để cung ứng cho các thị trường và Thành phố Hồ Chí Minh. Các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tham gia đầu tư, sản xuất, xây dựng hệ thống hạ tầng thương mại với nhiều hình thức, góp phần hiện đại hóa hạ tầng thương mại, đa dạng hóa các hình thức kinh doanh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích.

Ngoài ra, tỉnh Tiền Giang cũng đã phối hợp mở nhiều tour, tuyến du lịch để kết nối các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử, làng nghề truyền thống, vùng trái cây của tỉnh với Thành phố Hồ Chí Minh; phối hợp mở tuyến xe buýt từ Bến xe thị xã Gò Công đến Ga hành khách Quận 8; hợp tác xây dựng dự án Trục động lực Thành phố Hồ Chí Minh - Long An - Tiền Giang. Trong lĩnh vực y tế, Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang và Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang đã được Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Từ Dũ chuyển giao, đào tạo các kỹ thuật trong chăm sóc sức khỏe và điều trị cho bệnh nhân…

Trong giai đoạn tới, để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, tiếp tục hợp tác phát triển nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương, tỉnh Tiền Giang đề xuất ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đến năm 2025: Đầu tư, khai thác tuyến vận tải hành khách, hàng hóa theo tuyến cố định bằng phà biển từ huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh đi huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang và ngược lại; Đầu tư xây dựng Trung tâm thu mua nông sản tại tỉnh Tiền Giang; Đầu tư phát triển du lịch Thới Sơn, tỉnh Tiền Giang; Đầu tư, hợp tác giữa Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang với các bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu.

Kết luận hội nghị, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh có sự đóng góp rất lớn của các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL. Vì vậy, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tập trung cùng các địa phương triển khai các nội dung ký kết. Sau hội nghị, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chủ động xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể từng năm cho chương trình hợp tác. Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có cơ chế trao đổi, cập nhật thông tin chung thường xuyên trong thực hiện các nội dung hợp tác.


Các đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL.

Tại hội nghị đã diễn ra hoạt động ký kết các thỏa thuận hợp tác kết nối chung giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL đến năm 2025 và trao các thỏa thuận hợp tác kết nối giữa doanh nghiệp các địa phương. Các lĩnh vực hợp tác trọng tâm, gồm: Phát triển hạ tầng giao thông, phát triển du lịch, kết nối cung - cầu, xúc tiến đầu tư - thương mại, hợp tác thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực.

Kim Hoàn

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Chuyển đổi số

Thông tin đầu mối tiếp nhận thông báo sự cố an toàn thông tin mạng

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-