Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Em Nguyễn Sơn Thanh: Thanh niên trẻ đam mê sáng tạo kỹ thuật
13/01/2023 - Lượt xem: 530

​Năm nay mới 24 tuổi, nhưng em Nguyễn Sơn Thanh, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy đã là chủ nhân của nhiều sáng chế, giải pháp phục vụ sản xuất, mang lại lợi ích cho người dân.

Năm nay mới 24 tuổi, nhưng em Nguyễn Sơn Thanh, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy đã là chủ nhân của nhiều sáng chế, giải pháp phục vụ sản xuất, mang lại lợi ích cho người dân.


Thanh được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương công trình sáng tạo tiêu biểu toàn quốc 2022.

Thanh hiện đang công tác tại Hợp tác xã Quang Minh (TP. Mỹ Tho), phụ trách mảng phần mềm, nhập liệu quản lý kho. Khi còn là học sinh phổ thông, Thanh đã có niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật, thường mày mò, nghiên cứu về vi điều khiển. Có nhiều dự án tham gia nhiều cuộc thi của trường, thành phố tổ chức đạt thứ hạng cao. Lên đại học, Thanh theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật điện - điện tử, nhờ đó Thanh có điều kiện tiếp cận, nghiên cứu sâu hơn về Ardunio (nền tảng mã nguồn mở được sử dụng để xây dựng các ứng dụng điện tử tương tác với nhau).

Năm 2018, Thanh tham gia Cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp nông thôn do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tổ chức, với dự án Hệ thống giàn phơi đồ thông minh dùng Ardunio. Dự án được chọn vào vòng chung kết, được Ban Tổ chức hỗ trợ 10 triệu đồng. Từ kết quả đó, tiếp thêm động lực cho Thanh theo đuổi niềm đam mê sáng tạo kỹ thuật của mình. Các năm sau đó, Thanh đều có dự án, công trình tham gia các Cuộc thi Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp do Trung ương, thành phố, Thành Đoàn và Tỉnh Đoàn tổ chức. Đến năm 2022, dự án "Công trình hệ thống và quản lý hệ thống tưới tiêu qua thiết bị giám sát điều chỉnh tốc độ tưới cho rau thủy canh theo độ pH đã được lập trình xử lý tín hiệu thông qua vi điều khiển Ardunio dùng năng lượng mặt trời" của Thanh đã xuất sắc nằm trong top 47 công trình sáng tạo tiêu biểu toàn quốc 2022, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương, khen thưởng vào đầu tháng 12/2022.

Thanh chia sẻ, đạt giải thưởng là điều bất ngờ lớn đối với em và gia đình. Trong 05 năm qua, đây là giải thưởng cao quý nhất. Em không ngờ người chuyên khoa học - kỹ thuật, học ở một trường tỉnh lẻ như em, được Trung ương khen thưởng như ngày hôm nay. Thanh đã mất 03 năm để hoàn thành công trình, khó khăn nhất là thời điểm nghiên cứu đề tài còn vướng mắc nhiều về chi phí thực hiện, đồng thời là quá trình kiểm tra thực tiễn. Tham gia nhiều phong trào Đoàn, Thanh đúc kết được nhiều kinh nghiệm, không sợ thất bại, chỉ sợ mình không dám đối diện thực tiễn. Từ đó, Thanh kiên trì vượt qua thử thách.

Dự án của Thanh ứng dụng thực tế, giúp người dân tiết kiệm chi phí đầu tư, tăng khả năng ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp tăng khả năng giải quyết các vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra. Giúp người dân chủ động hơn trong việc quản lý khu vườn hoặc nông trại, trang trại. Góp phần thích nghi với biến đổi khí hậu và tiến tới đưa AI (trí tuệ nhân tạo) vào quản lí khu vườn, nhằm ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp mang lại giá trị cao cho nên nông nghiệp của tỉnh. Công trình đa dạng kết nối, khả năng điều khiển có thể đi được mọi nơi. Đáp ứng tối đa cho người dùng các yêu cầu khác nhau.

Thanh sẽ tiếp tục cải tiến công trình, dùng trí tuệ nhân tạo thay thế cho vi điều khiển, dùng trong nông nghiệp, (hệ thống tưới tự động) từ Ardunio. Cải tiến này có giá thành rẻ, đặc tính kỹ thuật tiện lợi cho người vận hành, tăng khả năng xử lý nhiều công việc cùng một lúc.

Trước đó, để có điều kiện tiếp cận cũng như có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo, Thanh đã tham gia học ngành hai Công nghệ thông tin. Cải tiến dự án cũng là đề tài tốt nghiệp Thạc sĩ Công nghệ thông tin của Thanh và ước mơ của Thanh là trở thành một lập trình viên.

Chia sẻ về những dự định sắp tới, Thanh cho biết, năm sau sẽ tiếp tục tham gia Cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp, với dự án dùng hệ thống máy chấm công, lập trình và điều khiển vân tay qua vi điều khiển Ardunio, ứng dụng trong trường hợp mất điện sẽ có thiết bị thay thế để giải quyết vấn đề chấm công, không bị mất dữ liệu và tự động khôi phục dữ liệu. Đây là ý tưởng mới mang tính đột phá, giữ dữ liệu trong hệ thống chấm công của máy, chưa có công ty nào có bán máy chấm công kiểu này, mang tính khả thi cao.

Ngoài ra, Thanh còn về Trường Đại học Tiền Giang làm robot bằng vi điều khiển Ardunio, làm robot dò đường định vị bằng cảm biến nhận dạng đường đi. Hướng dẫn cho các em học sinh phổ thông tiếp cận về Ardunio và thi đậu cấp trường. Thanh kỳ vọng nhiệm kỳ mới, Đoàn sẽ tổ chức nhiều cuộc thi, nhằm kết nối tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Từ đó, thanh niên hoàn thiện ý tưởng, công trình, đồng thời cải tiến phát triển các dự án.

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, ấp ủ nhiều ý tưởng sáng tạo, tin rằng chàng thanh niên trẻ Nguyễn Sơn Thanh sẽ tiếp tục có thêm những sản phẩm khoa học mang tính thực tiễn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lý Oanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(4.0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Chuyển đổi số

Thông tin đầu mối tiếp nhận thông báo sự cố an toàn thông tin mạng

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-