Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm
18/03/2023 - Lượt xem: 127

Để bảo vệ sức khỏe người dân và phát triển ngành chăn nuôi gia cầm tại địa phương, ngành Chăn nuôi và Thú y đã chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

Để bảo vệ sức khỏe người dân và phát triển ngành chăn nuôi gia cầm tại địa phương, ngành Chăn nuôi và Thú y đã chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm.

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), năm 2022, cả nước có trên 25 ổ dịch cúm gia cầm do vi rút A/H5N1, A/H5N6 và A/H5N8 tại 22 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 100 ngàn con gia cầm. Đặc biệt, theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận 01 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 trên người tại tỉnh Phú Thọ vào cuối năm 2022 và gần đây có 01 trường hợp tử vong trên người do vi rút cúm A/H5N1 tại tỉnh Prey Veng của Campuchia.


Người chăn nuôi cần đảm bảo yêu cầu khi thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại.

*Chủ động triển khai các giải pháp

Thời gian qua, chăn nuôi gia cầm phát triển khá mạnh trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê, đàn gia cầm của tỉnh hiện có khoảng 17 triệu con. Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tiền Giang, trước diễn biến của bệnh cúm gia cầm, để chủ động phòng, chống, căn cứ các văn bản chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, đặc biệt là văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang đã ban hành các kế hoạch, các văn bản phối hợp với UBND các huyện, thị, thành. Cụ thể, Sở NN&PTNT đã ban hành Kế hoạch số 726/KH-SNN&PTNT ngày 27/02/2023 về triển khai Tháng tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường trong hoạt động chăn nuôi thú y đợt 1/2023. Thời gian thực hiện từ ngày 01/3/2023 đến ngày 31/3/2023. Song song đó, ngành Nông nghiệp cũng có Công văn số 765/SNN&PTNT-CNTY ngày 28/02/2023 gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại tỉnh.

Sở NN&PTNT đã trực tiếp chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tiền Giang phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn các cấp tập trung triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Kế hoạch số 7230/KH-UBND ngày 30/12/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2023; trong đó, triển khai quyết liệt, công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y cùng với cơ quan y tế thực hiện chặt chẽ các quy định trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người; đặc biệt là bệnh cúm gia cầm. Đồng thời, phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức tuyên truyền phổ biến rộng rãi đến toàn dân về bệnh cúm gia cầm, tính nghiêm trọng của bệnh, tình hình dịch bệnh và các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh. Trong tháng 3/2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y sẽ thực hiện 01 cuộc truyền hình trực tiếp "Bạn nhà nông", 01 cuộc truyền thanh trực tiếp, tuyên truyền xe cổ động đợt 1, tổ chức 01 lớp tập huấn cấp tỉnh về tầm quan trọng của dịch bệnh động vật, đặc biệt các loại bệnh nguy hiểm truyền lây từ động vật sang người (bệnh cúm gia cầm, bệnh dại)

Theo Tiến sĩ Thái Quốc Hiếu, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tiền Giang, hiện đơn vị đang tăng cường công tác kiểm soát giết mổ gia cầm, kiểm dịch gia cầm và sản phẩm gia cầm vận chuyển ra vào tỉnh. Đồng thời, tập trung cung ứng và tiếp nhận kịp thời các loại vật tư (vắc xin, thuốc sát trùng) cho các địa phương để phục vụ công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm. Ngành Chăn nuôi và Thú ý sẽ khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin phòng cúm cho gia cầm, đảm bảo tối thiểu 80% tổng đàn; thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các huyện, thị, thành trong việc triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm. Ngoài ra, đơn vị sẽ thành lập Đoàn liên ngành thường xuyên kiểm tra và chấn chỉnh các hoạt động trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; vận chuyển, giết mổ, kinh doanh, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật tại địa phương.

*Chủ động phòng bệnh từ chuồng, trại

Theo Tiến sĩ Thái Quốc Hiếu, để chủ động bảo vệ đàn gia cầm, bên cạnh công tác triển khai của ngành chức năng, bà con chăn nuôi cần đảm bảo yêu cầu khi thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng và tổ chức tiêm vắc xin phòng cúm gia cầm. 

Người chăn nuôi cần thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng phải tuân thủ nguyên tắc "3 bước, 3 pha và 3 phun". Theo đó, nguyên tắc ba bước là: Dọn sạch và làm sạch bằng cách quét dọn, thu gom phân rác và dội rửa, để khô. Tốt nhất nên cho ánh nắng rọi vào trực tiếp, bước này đã tiêu diệt 90% vi sinh vật. Sau đó, khử trùng bằng thuốc sát trùng, bước này đã tiêu diệt 10% vi sinh vật. Lưu ý, nếu không để khô bề mặt các vật dụng có nghĩa là chúng ta vô tình pha loãng nồng độ thuốc sát trùng, do vậy sẽ không còn hiệu quả sau khi phun xịt. Nguyên tắc ba pha là: Nước pha phải đảm bảo không có chất hữu cơ như bùn, đất... Người chăn nuôi nên pha thuốc sát trùng đúng nồng độ theo khuyến cáo của nhà sản xuất; pha thuốc từ ít đến nhiều, nghĩa là thuốc sát trùng pha với lượng nước bằng 1/4 tổng lượng nước định pha. Sau đó khuấy đều và đổ nước vào cho đủ 100%. Nguyên tắc ba phun là: Phun từ trên cao xuống thấp; phun cùng chiều với hướng gió và phun từ khu vực sạch đến khu vực bẩn.

Cũng theo Tiến sĩ Thái Quốc Hiếu, người chăn nuôi cần sử dụng vắc xin cúm gia cầm đúng loại và đúng kỹ thuật theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan thú y. Hàng năm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đều có lấy mẫu để xét nghiệm loại vi rút cúm gia cầm đang lưu hành trên đàn gia cầm nhằm có chiến lược sử dụng vắc xin phù hợp loại vi rút cúm gia cầm đang gây bệnh tại địa phương. Chính vì thế, bà con chăn nuôi phải tuân thủ sử dụng loại vắc xin phòng cúm gia cầm do Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo theo từng năm thì mới hiệu quả.

M. Thành

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Chuyển đổi số

Thông tin đầu mối tiếp nhận thông báo sự cố an toàn thông tin mạng

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-