Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Chợ Gạo đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Chương trình mỗi xã một sản phẩm bằng nhiều hình thức
19/03/2023 - Lượt xem: 193

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Gạo đã mở ra cơ hội phát triển cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và các sản phẩm có lợi thế trên địa bàn huyện. Năm 2022, huyện Chợ Gạo tiếp tục quan tâm triển khai đầu tư Chương trình OCOP với việc lựa chọn, phát triển sản phẩm OCOP đặc trưng, tiêu biểu trong các hợp tác xã, doanh nghiệp và hộ dân, góp phần mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Việc nâng cao chất lượng, mẫu mã cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ khi các sản phẩm được xếp hạng theo tiêu chí đánh giá sản phẩm Chương trình OCOP sẽ giúp thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho người sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Gạo đã mở ra cơ hội phát triển cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và các sản phẩm có lợi thế trên địa bàn huyện. Năm 2022, huyện Chợ Gạo tiếp tục quan tâm triển khai đầu tư Chương trình OCOP với việc lựa chọn, phát triển sản phẩm OCOP đặc trưng, tiêu biểu trong các hợp tác xã, doanh nghiệp và hộ dân, góp phần mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Việc nâng cao chất lượng, mẫu mã cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ khi các sản phẩm được xếp hạng theo tiêu chí đánh giá sản phẩm Chương trình OCOP sẽ giúp thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho người sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.


Hội đồng thẩm định Chương trình OCOP huyện Chợ Gạo thẩm định sản phẩm của Hợp tác xã Hươu sao Tây Nam Bộ.

Nhờ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thành lập bộ máy chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình từ huyện đến xã; giao nhiệm vụ cho các ngành liên quan, nhất là Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các địa phương, chủ thể sản xuất - kinh doanh triển khai thực hiện theo quy trình OCOP, trong năm 2022, huyện Chợ Gạo có 03 sản phẩm được công nhận OCOP gồm: 01 sản phẩm thanh long ruột đỏ của Hợp tác xã Mỹ Tịnh An đạt 4 sao, 01 sản phẩm thanh long ruột đỏ của Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Hưng Thịnh Phát đạt 4 sao, 01 sản phẩm mắm tôm chua Hải Văn của cơ sở Hải Văn đạt 3 sao. Đến nay, toàn huyện đã được công nhận 18 sản phẩm OCOP, gồm: 01 sản phẩm Trà Phụng Tiên của Hợp tác xã Sản xuất thương mại nông nghiệp Bình Phan, 14 sản phẩm Ca Cao của Công ty trách nhiệm hữu hạn Ca Cao Xuân Ron, 01 sản phẩm thanh long ruột đỏ của Hợp tác xã Mỹ Tịnh An, 01 sản phẩm thanh long ruột đỏ của Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Hưng Thịnh Phát, 01 sản phẩm mắm tôm chua Hải Văn của cơ sở Hải Văn.

Để tiếp tục thực hiện Chương trình OCOP năm 2023 và những năm tiếp theo, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp các địa phương tổ chức rà soát thực trạng sản phẩm hiện có tại các địa phương, dự kiến sản phẩm đặc sản truyền thống, sản phẩm đặc trưng có lợi thế thực hiện chương trình OCOP.  Hiện tại, các sản phẩm nhung hươu của Hợp tác xã Hươu sao Tây Nam Bộ ở xã Phú Kiết đã thông qua Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP cấp huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã nộp hồ sơ lên tỉnh chờ họp Hội đồng đánh giá cấp tỉnh. Ngoài ra, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng đang hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ sản phẩm của Công ty TNHH Hồng Đạt Farm với sản phẩm Trứng gà thảo dược nấm linh chi (xã Tân Thuận Bình), Công ty TNHH Chăn nuôi gia cầm Năm Hưởng với sản phẩm Trứng gà (xã Bình Phan).

Để Chương trình OCOP tại huyện Chợ Gạo tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của nông dân và xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong năm 2023, huyện Chợ Gạo tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung Chương trình OCOP bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ và Nhân dân, nhất là chủ thể sản xuất để hiểu rõ về lợi ích, giá trị kinh tế tích cực trong thực hiện Chương trình OCOP, từ đó kích thích tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất, tạo điều kiện và động lực cho người sản xuất mạnh dạn đầu tư, phát triển các sản phẩm lợi thế của từng vùng, từng địa phương. Phối hợp tuyên truyền phổ biến các sản phẩm OCOP trên các phương tiện thông tin, truyền thông. Hướng dẫn chủ thể hoàn thành hồ sơ trình hội đồng thẩm định công nhận ít nhất 04 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên.

Ông Lê Văn Mỹ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Gạo cho biết, để thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/HU về lãnh đạo phát triển kinh tế tập thể, Chương trình OCOP giai đoạn 2021 - 2025, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong huyện cần tiếp tục quan tâm, xúc tiến quyết liệt, tìm sản phẩm và phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hướng dẫn các bước thực hiện quy trình sản phẩm OCOP. Các địa phương đã có sản phẩm OCOP cần tiếp tục chọn và phát triển thêm sản phẩm OCOP, đồng thời phát động các đối tượng sản xuất trên địa bàn mình quản lý mạnh dạn tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Với những tiềm năng, lợi thế về các sản phẩm nông nghiệp, cùng với những kết quả đạt được, để Chương trình OCOP tại huyện Chợ Gạo đạt kết quả cao đòi hỏi các cấp, các ngành, địa phương và đặc biệt là các chủ thể thực hiện cùng chung tay triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình, đó sẽ là cơ sở quan trọng thúc đẩy đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn, là nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới bền vững.

Ngọc Xuyên

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Chuyển đổi số

Thông tin đầu mối tiếp nhận thông báo sự cố an toàn thông tin mạng

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-