Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Cần xây dựng hệ thống cơ cở dữ liệu pháp luật cho từng ngành, từng lĩnh vực
17/02/2023 - Lượt xem: 170

​Đó là ý kiến kết luận của ông Nguyễn Thành Diệu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tại Hội nghị chuyên đề công tác pháp chế được tổ chức vào sáng ngày 15/02.

Đó là ý kiến kết luận của ông Nguyễn Thành Diệu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tại Hội nghị chuyên đề công tác pháp chế được tổ chức vào sáng ngày 15/02.


Quang cảnh hội nghị.

Trong thời gian qua, công tác tư pháp nói chung đã nhận được nhiều sự quan tâm của cấp ủy, Hội đồng nhân dân, UBND các cấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể và sự phối hợp của các sở, ban, ngành đã góp phần làm thay đổi nhận thức về công tác pháp chế trong xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, phổ biến pháp luật, xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, cũng còn những khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ, nhất là trước sự kỳ vọng, đòi hỏi của lãnh đạo và Nhân dân tỉnh nhà và cần có sự đánh giá nghiêm túc, đầy đủ tình hình của các cấp, các ngành, cùng nhau bàn các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả hơn trong công tác tư pháp.

Tại hội nghị, đại diện Sở Tư pháp đã báo cáo 03 chuyên đề: Công tác phối hợp thực hiện công tác Phổ biến giáo dục pháp luật, kết quả, thách thức và cơ hội; công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật và vai trò của công tác pháp chế tại các đơn vị; công tác quản lý vi phạm hành chính, thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khó khăn và giải pháp. Đồng thời, đại diện các sở, ngành, địa phương đã trình bày các tham luận để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Diệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đây là hội nghị quan trọng liên quan đến pháp lý trong thực thi nhiệm vụ chính trị. Trong đó, tập trung 03 lĩnh vực chính là: Xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; phổ biến giáo dục pháp luật; quản lý vi phạm hành chính. Theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thể hiện rõ, sâu sắc với cách tiếp cận mới từ quan điểm chính trị và cách nhìn mở rộng dân chủ, nhân quyền; trong đó một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết là "thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội" là mối quan hệ lớn cần phải được nhận thức thống nhất và triển khai có hiệu quả trên thực tiễn, góp phần bảo đảm quyền dân chủ của Nhân dân trong điều kiện hiện nay. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ quản lý Nhà nước và nhiệm vụ được giao cần thực hiện đúng quy trình, thủ tục, thẩm quyền và pháp lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các tham luận và các ý kiến phát biểu tại hội nghị đã thể hiện rõ vai trò quan trọng của công tác pháp chế tại cơ quan, đơn vị; nhất là vai trò của người đứng đầu phải trực tiếp phụ trách, chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật của đơn vị, địa phương mình; nâng cao tính chuyên nghiệp cho đội ngũ cán bộ, công chức và công tác tuyên truyền pháp luật trong nội bộ. Bên cạnh đó, cần rà soát và xây dựng một cơ sở dữ liệu pháp lý cho cơ quan, từng ngành, từng lĩnh vực. Nâng cao công tác tham mưu văn bản chỉ đạo điều hành và nghiên cứu rõ cơ sở pháp lý để có hệ thống văn bản điều hành của tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả hơn trong thời gian tới. Công tác phối hợp cần xây dựng quy chế trong việc thực hiện pháp chế. Trong công tác chỉ đạo, điều hành, UBND tỉnh thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo điều hành theo hướng chuyên nghiệp, rõ nội dung, dễ thực hiện và tóm tắt nội dung văn bản, nhất là các văn bản về đầu tư công; đặc biệt là trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật từ các văn bản chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh phải viết văn bản "gọn - rõ" để có cơ sở pháp lý và giải pháp thực hiện, nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng, hàm lượng khoa học - kỹ thuật và năng lực lãnh đạo trong văn bản. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể tỉnh, đây là kênh quan trọng trong công tác thực hiện các sự kiện pháp lý trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương cũng cần phối hợp chặt chẽ với ngành Tư pháp trong xử lý, giải quyết những vấn đề mang tính pháp lý tại địa phương, đơn vị; phát huy đúng vai trò của cán bộ pháp chế, công chức tư pháp và xử lý dứt điểm những nội dung còn tồn đọng; đồng thời, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, tạo môi trường làm việc tốt cho đội ngũ cán bộ pháp chế… 

Phương Thanh

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Chuyển đổi số

Thông tin đầu mối tiếp nhận thông báo sự cố an toàn thông tin mạng

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-
// ]]>