Tin tức -Sự kiện 
Giới thiệu chung 
Kinh tế - Xã hội 
Xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang năm 2010 
Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư 
Đào tạo - Bồi dưỡng 
Thủ tục hành chính 
Tổ công tác thực hiện   Đề án 30 
Văn hóa - Du lịch  
Văn nghệ 
Kỷ lục Tiền Giang 
Số liệu Thống kê 
Giá cả thị trường 
Các doanh nghiệp 

Lịch làm việc của lãnh đạo

Thư điện tử

Lịch cúp điện - nước

Dự báo Thời Tiết tỉnh Tiền Giang

Thư viện Tiền Giang giới thiệu sách mới

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Thủ tục hành chính

Tiền Giang - tiềm năng và cơ hội đầu tư

Địa chí Tiền Giang

Sàn giao dịch việc làm Tiền Giang

Festival trái cây Việt Nam

Diễn đàn hợp tác kinh tế đồng bằng sông Cửu Long

Hướng về biển đảo quê hương

Danh mục mởi gọi đầu tử tỉnh Tiền Giang năm 2013

Định hướng đẩy mạnh xuất khẩu trái cây ĐBSCl
 Tin tức -Sự kiện / Chính trị - Xã hội

Chiến thắng Ba Rài 15/9/1967: Làm phá sản chiến thuật hạm đội nhỏ trên sông của Mỹ

Sau cuộc hành quân Coranado, quân Mỹ đã chạm súng với Tiểu đoàn 263 tại xóm Tre, xã Long Tiên (huyện Cai Lậy). Dù có tổn thất nhưng quân Mỹ vẫn theo dõi sát sao sự di chuyển của Tiểu đoàn 263 của ta. Qua tin tình báo, Lữ đoàn 2, Sư đoàn 9 bộ binh Mỹ nắm được vị trí đóng quân của Tiểu đoàn 263 tại xã Phú An, nên chúng quyết định hành quân trong đêm 14/9/1967, với mật danh cuộc hành quân Cahart vào xã Cẩm Sơn phối hợp với Trung đoàn 11, Sư đoàn Mỹ ngụy đang thực hiện cuộc hành quân Cửu Long của khu vực xã Phú An để tiêu diệt Tiểu đoàn 263. Cũng ngay trong đêm, căn cứ nổi dậy của Lữ đoàn 2, Sư đoàn 9 bộ binh Mỹ di chuyển đến cù lao Tân Phong; đồng thời chúng cho hai Tiểu đoàn 3 - Trung đoàn 60, Tiểu đoàn 3 - Trung đoàn 47 hành quân trên xuồng thiết giáp vào Ba Rài, chuẩn bị tiến vào Cẩm Sơn.

Tiểu đoàn 263 của ta trong đêm 14/9/1967 từ Phú An đã bí mật hành quân về xã Cẩm Sơn. Trời hừng sáng, Tiểu đoàn cũng vừa xây dựng xong trận địa chiến đấu, từ chỉ huy đến chiến sĩ đều sẵn sàng cho cuộc chiến đấu với quân Mỹ.

Khoảng 6 giờ sáng ngày 15/9/1967, trực thăng và máy bay L19 (thường gọi đầm già) của quân địch quần đảo trên bầu trời xã Cẩm Sơn. Sương đêm còn dày đặc nên các chiến sĩ ta chưa phát hiện được tàu địch. Lợi dụng nước đang lớn, đoàn tàu địch thả xuôi theo dòng nước chạy khá nhanh. Đến khoảng 07 giờ, khi đoàn tàu bị lọt vào đội hình phục kích quân ta. Đại đội 2 đồng loạt nổ súng mãnh liệt. Chiếc tàu rà mìn đi đầu bị trúng quả đạn tăng, tiếp trái thứ hai trúng mạn phải tàu bốc cháy. Đoàn tàu hoàn toàn bị bất ngờ và giữa lúc súng của quân ta thi nhau nhả đạn như mưa vào các xuồng chở quân, làm cho quân lính trên tàu nhiều tên chết và bị thương, hàng ngũ rối loạn và sau đó thêm nhiều chiếc tàu vào trong khu vực phục kích của quân ta bị phủ kín bởi khói đạn dày đặc pha lẫn với sương sớm!

Ngay loạt đạn đầu, Tiểu đoàn 263 đã bắn cháy và bắn hư 10 chiếc tàu của địch. Trận chiến đấu bắt đầu ác liệt, pháo địch từ các nơi bắn dữ dội cặp hai bờ kinh Ba Rài (xã Cẩm Sơn). Lúc này, số tàu địch còn lại lùi lại củng cố đội hình. Đến 08 giờ, chúng đưa Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 47 lên khu vực lộ Thầy Thanh (ấp 3, xã Cẩm Sơn). Đến giờ, đoàn tàu địch bắt đầu tiến vào Cẩm Sơn lần thứ hai, chúng rất thận trọng, cho máy bay yểm trợ, pháo vẫn bắn cấp tập vào hai bờ kinh Ba Rài, hòng tiêu diệt sinh lực ta để hộ tống cho đoàn tàu. Thế nhưng, các chiến sĩ săn tàu của Tiểu đoàn 263 vẫn kiên cường, bí mật trong các công sự sẵn sàng chờ tàu Mỹ đến để tiêu diệt. Khi đoàn tàu lọt vào tầm đạn, các chiến sĩ tổ săn tàu nhả đạn chính xác, thêm 06 chiếc nữa bốc cháy, số còn lại quay đầu chạy thụt mạng.

Đến lúc này, các chiến sĩ Tiểu đoàn 263 phải vừa chiến đấu giữ vững trận địa trên sông, vừa bắn máy bay địch trên trời và phải vừa tổ chức đánh quân viện ở cánh đồng Cẩm Sơn tiếp giáp xã Long Trung. Trận chiến giữa ta và địch càng lúc càng ác liệt hơn.

Để chi viện cho chiến trường, Đảng bộ các cấp đã phát động nhân dân đấu tranh chính trị, bộ đội địa phương, du kích các xã tổ chức tập kích, pháo kích địch trên toàn địa bàn tỉnh. Buộc kẻ địch phải tung lực lượng đối phó căn kéo khắp nơi. Được sự hỗ trợ, giúp sức về tinh thần cũng như vật chất, sức mạnh của Tiểu đoàn 263 của ta như tăng lên gấp bội. Dựa vào địa hình quen thuộc, công sự vững chắc, cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 263 anh dũng chiến đấu giữ vững trận địa suốt ngày 15/9/1967, hạn chế thương vong, tiêu diệt được nhiều địch.

Sau một ngày kiên cường chiến đấu, Tiểu đoàn 263 đã bẻ gãy hoàn toàn cuộc càn mang tên Cahart của lực lượng cơ động trên sông thuộc Lữ đoàn 2, Sư đoàn 9 Mỹ, Tiểu đoàn 263 đã bắn chìm, bắn cháy, bắn hư 16 tàu chiến các loại; loại khỏi vòng chiến đấu hơn 200 tên Mỹ, bắn rơi một chiếc phản lực F100.

Chiến thắng Ba Rài tuy diễn ra trong một ngày nhưng là chiến thắng của một trận trực tiếp đánh quân viễn chinh Mỹ, tiêu diệt nhiều sinh lực và nhiều phương tiện chiến tranh nhất, kể từ khi chúng đặt chân đến vùng đất Mỹ Tho. Chiến thắng Ba Rài không chỉ là chiến thắng của một trận đánh tiêu diệt tàu chiến Mỹ nhiều nhất của quân và dân ta, mà còn là chiến thắng của một trận đột phá, có tính chất quyết định trong việc đánh bại chiến thuật Hạm đội nhỏ trên sông của lực lượng hỗn hợp hải, lục quân trên sông, có không quân và pháo binh yểm trợ tối đa, là chiến thuật mà quân Mỹ lựa chọn để triển khai trên chiến trường Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm giành thắng lợi trong chiến lược chiến tranh cục bộ trên địa bàn này.

Lê Hồng Lâm

Các tin khác
 • Tóm tắt diễn biến trận Ba Rài  15-9-2007
 • 15-9 Kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Ba Rài  14-9-2007
 • Đội quân tay không kiên cường  14-9-2007
 • Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà 15 gia đình chính sách  14-9-2007
 • Tiền Giang: Tập huấn nhân viên phục vụ xe khách  13-9-2007
 • Chợ Gạo tổ chức lễ phát động đoàn viên học sinh đăng ký không vi phạm trật tự an toàn giao thông  13-9-2007
 • Đưa vào hoạt động tuyến xe buýt Mỹ Tho - Mỹ Thuận  12-9-2007
 • Cai Lậy tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm phong trào toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông  12-9-2007
 • Xã Tân Hội tập trung kiện toàn bộ mặt nông thôn mới  12-9-2007
 • Huyện Cai Lậy chuyển trên 300 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất cá giống  11-9-2007
 • Xem tiếp >  Số khách:

  Website thông tin kinh tế xã hội tỉnh Tiền Giang - www.tiengiang.gov.vn
  Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang
  Giấy phép do Cục báo chí cấp số: 477/GP-BC cấp ngày 29 tháng 10 năm 2004
  Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Chiến - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang
  Ban biên tập website Tiền Giang.
  Địa chỉ: Số 23 đường 30/4 - Phường 1 – Thành phố Mỹ Tho
  Điện thoại: 073.3977184, Email: bbtwebsite@tiengiang.gov.vn
  ® Ghi rõ nguồn "Trang thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang" hoặc "www.tiengiang.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này