Tuổi trẻ huyện Cai Lậy đa dạng các hoạt động hưởng ứng cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác"

Hưởng ứng cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác", trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội trên địa bàn huyện Cai Lậy đã không ngừng đổi mới, nâng cao phương thức hoạt động, đồng thời triển khai thực hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong học tập và làm theo lời Bác.

Diễn đàn Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng được Huyện Đoàn
Cai Lậy duy trì thường xuyên.

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội trên địa bàn huyện đã tổ chức triển khai việc thực hiện cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác" gắn với thực hiện Chỉ thị 01-CT/TW của Trung ương Đoàn về "Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn", trong đó quy định "8 điều nên làm" và "8 điều không nên làm" đối với cán bộ, đoàn viên, thanh niên và cuộc vận động "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới" hướng đến mục tiêu "Tâm trong", "Trí sáng", "Hoài bão lớn".

 Theo đó, các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội trên địa bàn huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên, hội viên bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt Chi đoàn, Chi hội, Câu lạc bộ đội, nhóm; tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, cổng thông tin điện tử... qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu nhi về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong công tác tuyên truyền, các tổ chức Đoàn - Hội - Đội chú trọng đến việc thông tin những hoạt động, công trình, phần việc mà đoàn viên, thanh thiếu nhi đã thực hiện trong việc học tập và làm theo lời Bác. Đồng thời, nêu gương các cá nhân, tập thể tiêu biểu có nhiều thành tích. Theo đó, 100% đoàn viên đăng ký thực hiện có hiệu quả "Sổ tay rèn luyện đoàn viên làm theo lời Bác". Hơn 90% đoàn viên treo ảnh Bác Hồ tại nơi trang trọng nhất trong nhà.

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, xem phim tư liệu về Bác, các cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác; các cuộc thi kể chuyện Bác Hồ với những mẩu chuyện kể thật gần gũi, bình dị mà vô cùng quý báu; tổ chức diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng"... Từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm và tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cá nhân trong việc học tập, công tác, góp phần đưa việc học tập và làm theo lời Bác đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa đối với tuổi trẻ trên địa bàn huyện.

Đơn cử, thời gian qua, đoàn viên Chi đoàn Dân Chính Đảng huyện đã gắn việc thực hiện cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác" với thực hiện phong trào "3 trách nhiệm". Theo đó, đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện đã có nhiều chuyển biến tốt trong phong cách, lề lối làm việc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, khắc phục những biểu hiện của sự lãng phí thời gian trong sinh hoạt, công tác, sử dụng tài sản công, điện thoại, văn phòng phẩm của cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, đoàn viên Chi đoàn không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng tốt nhu cầu công việc.

Anh Trần Thanh Tùng - đoàn viên Chi đoàn Dân Chính Đảng huyện chia sẻ: "Bản thân tôi đã gắn việc học tập và làm theo lời Bác với phong trào "3 trách nhiệm" gồm trách nhiệm với công việc, với nhân dân và trách nhiệm với chính mình. Theo đó, bản thân luôn cố gắng trau dồi đạo đức, tác phong, nâng cao trình độ chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tham gia đầy đủ các buổi họp Chi đoàn, các phong trào do tổ chức Đoàn phát động, sống hòa đồng, giữ gìn tình đoàn kết, gắn bó với đồng nghiệp và các bạn đoàn viên".

Với khẩu hiệu hành động "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", thời gian qua, các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội trên địa bàn huyện đã phát động, triển khai nhiều phong trào thi đua sôi nổi làm theo lời Bác trong đoàn viên, thanh thiếu nhi thông qua các công trình, phần việc thanh niên thiết thực, hiệu quả, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đoàn viên, thanh niên như: Phong trào xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội; thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; phong trào đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội; phong trào hiến máu tình nguyện; rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại; thiếu nhi làm nghìn việc tốt; thiếu nhi thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy... Các chương trình như: Thắp sáng ước mơ; Tháng Thanh niên; Chiến dịch hè...

Song song đó là các cuộc vận động "Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích", "Tuổi trẻ huyện Cai Lậy chung tay xây dựng nông thôn mới"... Đơn cử, trong năm 2016, đoàn viên, thanh niên, hội viên đã tham gia hưởng ứng 6 đợt hiến máu tình nguyện, kết quả thu được 873 đơn vị máu giúp cho bệnh viện có nguồn máu dự trữ để kịp thời cứu sống người bệnh khi cần thiết.

Đoàn Thanh niên các địa phương ra quân trồng 120 cây xanh hưởng ứng "Tết trồng cây"; ra quân vớt lục bình khơi thông dòng chảy các tuyến kênh nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất cho nhân dân; chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn, dọn cỏ, thu gom rác và trồng hoa cặp các tuyến đường, với tổng chiều dài trên 64km, thu hút hơn 1.430 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

43/43 Liên đội Tiểu học và Trung học cơ sở thực hiện mô hình "Lon gạo nghĩa tình", kết quả đã vận động được hơn 14.400 kg gạo, giúp đỡ được 1.420 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, từ đó tiếp thêm động lực giúp các em tiếp tục được đến trường; Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã tuyên dương, khen thưởng 3 tập thể, 8 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện học tập và làm theo lời Bác...

Anh Phạm Văn Sang, Bí thư Huyện Đoàn Cai Lậy cho biết: "Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội trên địa bàn huyện sẽ lồng ghép các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các phong trào, chương trình, hành động chính trị của Đoàn, các buổi sinh hoạt định kỳ của Chi đoàn và Đoàn cơ sở. Lấy kết quả của việc học tập và làm theo lời Bác là một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong việc đánh giá, bình xét, phân loại đoàn viên và tổ chức Đoàn hàng năm. Tiếp tục triển khai thực hiện bộ chuẩn mực đạo đức "Thanh niên học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" cho từng nhóm đối tượng đoàn viên, thanh niên dựa trên cơ sở "5 xây", "5 chống" và 5 tiêu chí rèn luyện, 10 tiêu chí hành động của chương trình "Rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới" do Trung ương Đoàn phát động".

Hồng Linh

Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử
Hệ thống văn bản

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

Thủ tục hành chính

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2018 (đợt 1)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017 (đợt 2)

 Dự án Khu nhà ở xã hội Nguyễn Tri Phương

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017

 Dự án có sử dụng đất công và vận động vốn ODA (24 dự án)

Lĩnh vực công nghiệp (3 dự án)

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ (7 dự án)

Lĩnh vực du lịch (2 dự án)

Đầu tư xây dựng khu dân cư (4 dự án)

Đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp (3 dự án)

Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Đầu tư, mua sắm công

Tuyên truyền CSDL quốc gia về dân cư

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

05 tổ chức tôn giáo được UBND tỉnh công nhận từ năm 2010 đến nay