Gò Công Tây: Chuyển đổi cây trồng hiệu quả

Thời gian qua, do khó khăn về thời tiết, các ngành chức năng huyện Gò Công Tây đã tập trung chuyển đổi cây trồng để thích nghi với biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Thực tế cho thấy cây màu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây lúa.

Ở những nơi khó khăn về nguồn nước tưới hàng năm, bà con tập trung chuyển đổi và trồng cây ăn trái. Hiện tại, cây thanh long được nông dân lựa chọn nhiều để thay thế cho cây lúa hoặc các loại cây trồng kém hiệu quả khác. Nhờ đó, đại hạn năm 2016 vừa qua, cây thanh long đã trụ vững và có khả năng phục hồi nhanh sau hạn. Hiện toàn huyện đã có hơn 280 hecta thanh long, đang phát triển tốt. Với những cây trồng khác, bà con gặp khó khăn về nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, có nơi còn mất trắng.

Ông Nguyễn Văn Thanh, xã Đồng Thạnh cho biết: "Gia đình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng thanh long đã 3 năm nay, thanh long bắt đầu cho trái, giá trị kinh tế cao hơn cây lúa rất nhiều. Khô hạn, thiếu nước một vài tuần cây thanh long cũng có thể vượt qua, ít bị ảnh hưởng như các loại cây trồng và rau màu".

Bên cạnh đó, hiện toàn huyện có gần 40 ha mãng cầu Xiêm, hơn 22 ha bưởi da xanh đang phát triển tốt, một số diện tích đang cho thu hoạch, hứa hẹn nhiều thắng lợi cho nông dân. Bà Nguyễn Thị Bảy, xã Bình Phú chia sẻ: "Cây mãng cầu Xiêm tôi trồng nay đã được 2 năm, đang chuẩn bị cho trái, công chăm sóc ít hơn rau màu và các loại cây trồng khác. Mãng cầu Xiêm được ghép từ gốc bình bát nên khả năng chịu hạn rất tốt, phù hợp với vùng đất này. Nếu thuận lợi, có giá trị kinh tế cao, gia đình tôi sẽ tiếp tục chuyển đất trồng rau màu kém hiệu quả sang chuyên canh mãng cầu Xiêm..."

Ngoài ra, trong năm 2016, huyện đã chuyển đổi cây màu được hơn 1.400 ha, tập trung chuyển đổi đất lúa ở những vùng có khả năng bị thiếu nước tưới. Thực tế cho thấy, việc trồng luân canh lúa - màu, nông dân đã thu lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với sản xuất lúa thuần, được so sánh trên cùng một đơn vị diện tích. Chị Nguyễn Thị Chính, xã Đồng Thạnh bộc bạch: "Trồng màu lợi nhuận rất cao, thời gian xoay vòng nhanh hơn cây lúa, khả năng cải tạo đất tốt, bà con ở đây bây giờ cắt vụ chuyển lên trồng xen canh hoặc chuyên canh màu khá nhiều, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân".

Ông Trần Long Nguyên, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: "Dự kiến đến năm 2020, huyện xây dựng các vùng chuyên canh mãng cầu Xiêm (170 ha), cây thanh long (570 ha), bưởi da xanh (70 ha), dừa (100 ha), rau màu (880 ha)... trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, sản xuất theo GAP, cơ giới hóa nông nghiệp, ứng dụng công nghệ sau thu hoạch, đầu tư về giống cây trồng, nhân rộng các mô hình theo VietGAP, góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đề án cắt vụ, chuyển vụ đã được UBND tỉnh ban hành và chỉ đạo tổ chức triển khai ở 11 huyện, thành, thị trong tỉnh - nhất là khu vực phía Đông.

Minh Toàn

Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử