Câu lạc bộ Cựu quân nhân phát huy phẩm chất truyền thống bộ đội Cụ Hồ 

Trong những năm qua, Câu lạc bộ Cựu Quân nhân (CLB-CQN) ấp Bình Long, xã Song Bình, huyện Chợ Gạo luôn được Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện,  xã và lãnh đạo địa phương đánh giá luôn làm tốt công tác tập hợp, thu hút hội viên, giúp nhau phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, xoá đói giảm nghèo, vì nghĩa tình đồng đội.

Một buổi sinh hoạt của CLB.

Những ngày đầu khi mới thành lập, toàn ấp có 12 CQN nhưng chỉ tập hợp được có 5 thành viên vào sinh hoạt CLB-CQN, tuy nhiên ai cũng ngại làm Chủ nhiệm, ngại tham gia, vì sợ không còn thời gian để làm kinh tế cho gia đình. Bước đầu CLB-CQN ấp Bình Long thống nhất một năm sinh hoạt 3 lần vào các ngày lễ lớn là 30/4, 2/9 và 22/12... Dù mỗi lần sinh hoạt chỉ có từ 2 - 3 thành viên tham gia nhưng CLB-CQN ấp vẫn kiên quyết giữ vững, đến năm 2010 CLB đã tập hợp được 10 thành viên tham gia.  921;ng quỹ vốn tình nghĩa 10 ngàn đồng/người/lần sinh hoạt, hỗ trợ lẫn nhau trong lúc khó khăn, được anh em đồng tình rất cao. 100% hộ gia đình CQN trong ấp đều có ảnh Bác được đặt nơi trang trọng nhất trong nhà.

Bên cạnh đó, CLB đã xây dựng nguồn vốn xoay vòng, ban đầu chỉ có 50.000 đồng/người/lần sinh hoạt, đến nay nguồn góp vốn xoay vòng đã tăng lên 500.000 đồng/thành viên/lần sinh hoạt. Từ năm 2009 đến nay, CLB đã giúp cho 31 lượt thành viên mượn vốn không tính lãi, trên 160 triệu đồng. Nhờ đó, đã có nhiều hộ CQN thoát nghèo bằng cách đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt.

Anh Bùi Ngọc Châu, thành viên CLB-CQN chia sẻ: "Gia đình tôi ít đất sản xuất, chủ yếu đi làm thuê, lại có hai con nhỏ đang đi học. Năm 2010, sau khi mượn 8 triệu đồng từ nguồn quỹ vốn xoay vòng, tôi mua 1 con heo để vợ nuôi, đến nay gia đình tôi đã có 03 con heo sinh sản và 15 con heo lứa. Từ nguồn thu nhập nuôi heo của vợ và đi làm thuê của tôi giúp trang trải cho cuộc sống và lo cho các con ăn học được tốt hơn". Hay như CQN Nguyễn Văn Khanh và Nguyễn Văn Thiện mượn vốn về mua hạt bắp giống. Với tinh thần cần cù lao động, anh Khanh và anh Thiện đã luân canh trồng màu, đến nay các anh đều có thu nhập khá, cất được nhà, ổn định cuộc sống.

Từ năm 2011 đến nay, CLB-CQN ấp đã tập hợp được 17 CQN, đạt 100% CQN có mặt tại ấp vào CLB, số thành viên tham gia sinh hoạt đều đạt từ 85% - 90% trở lên, sinh hoạt 6 lần/năm, xen kẻ vào các ngày lễ lớn. Ông Lê Văn Cương - Chủ nhiệm CLB-CQN ấp cho biết: "Theo định kỳ, CLB-CQN ấp sẽ họp mặt các thành viên để cùng nhau tuyên truyền những chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nắm bắt tình hình thời sự trong và ngoài tỉnh, nhắc nhở con em chấp hành luật an toàn giao thông, tham gia các hoạt động, các phong trào thi đua ở địa phương. Một số CQN tại ấp còn tham gia vào các tổ nhân dân tự quản, đã trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào giữ gìn an ninh - trật tự tại địa phương, được nhân dân yêu thương, quý mến".

Thông qua những buổi họp mặt, gặp gỡ, các thành viên có điều kiện tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, nắm bắt được hoàn cảnh của từng thành viên, để có những nguồn quỹ, nguồn vốn xoay vòng phù hợp, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình, vượt qua khó khăn. Đến nay, 100% thành viên CLB-CQN của xã đều có kinh tế khá, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

An Khương 

Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử
Hệ thống văn bản

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

Thủ tục hành chính

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2018 (đợt 1)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017 (đợt 2)

 Dự án Khu nhà ở xã hội Nguyễn Tri Phương

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017

 Dự án có sử dụng đất công và vận động vốn ODA (24 dự án)

Lĩnh vực công nghiệp (3 dự án)

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ (7 dự án)

Lĩnh vực du lịch (2 dự án)

Đầu tư xây dựng khu dân cư (4 dự án)

Đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp (3 dự án)

Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Đầu tư, mua sắm công

Tuyên truyền CSDL quốc gia về dân cư

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

05 tổ chức tôn giáo được UBND tỉnh công nhận từ năm 2010 đến nay