Biên đạo múa Thu Thủy - Hết mình với niềm đam mê

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy (hay còn gọi là biên đạo múa Thu Thủy) được anh, chị em nghệ sỹ múa trong tỉnh đánh giá cao bởi tài năng biên đạo, dàn dựng, chị đã góp phần mang lại thành tích đáng tự hào cho phong trào nghệ thuật tỉnh Tiền Giang khi tham gia các hội diễn văn nghệ cấp khu vực và toàn quốc. Ở chị vẫn luôn cháy bỏng một niềm đam mê cùng bầu nhiệt huyết biên đạo múa của mình.

Biên đạo múa Thu Thủy (giữa) đang dàn dựng 1 tiết mục múa.

Chúng tôi ghé Trung tâm văn hóa tỉnh Tiền Giang vào một ngày đầu tháng 4, khi biên đạo múa Thu Thủy đang tất bật hướng dẫn học viên từng động tác múa, để chuẩn bị tham gia hội diễn văn nghệ. Từng động tác múa uyển chuyển được chị thổi vào để các học viên làm theo. Những động tác khó, chị cầm tay từng học viên, uốn nắn, để các học viên có được động tác múa đều, đẹp, đúng với nội dung, thông điệp bài hát muốn truyền tải, dâng hiến cho người xem một tác phẩm hoàn hảo nhất.

Vốn đam mê múa từ nhỏ nên khi tham gia vào quân ngũ, biên đạo múa Thu Thủy đã phát huy năng khiếu của mình, được đơn vị đánh giá cao. Rời quân ngũ, trải qua nhiều đơn vị công tác khác nhau, nhưng từng động tác múa gắn với giai điệu quê hương, giai điệu tự hào đã không ngừng cháy trong chị. Từ đó, chị quyết định trở về Trung tâm văn hóa tỉnh Tiền Giang làm việc, để được múa và biên đạo múa cho đến ngày về hưu. Hiện tại, dù đã nghỉ hưu, nhưng chị vẫn được anh em nghệ sỹ múa tin tưởng, quý mến bầu làm Chi hội trưởng Chi hội múa tỉnh Tiền Giang.

Biên đạo múa Thu Thủy chia sẻ: "Muốn gắn bó với nghề biên đạo múa đòi hỏi người nghệ sỹ phải có cái tâm và niềm đam mê, chính vì thế trước khi biên đạo 1 tác phẩm, đòi hỏi người biên đạo phải hiểu được nội dung bài hát muốn truyền đạt. Từ đó, suy nghĩ, viết ra 1 kịch bản với từng phân cảnh, bố cục từng đoạn, từng động tác múa mang một ý nghĩa, một thông điệp riêng. Để khi một động tác múa được thể hiện trên sân khấu thì khán giả không ngừng vỗ tay tán thưởng".

Ngoài việc biên đạo múa, dạy khiêu vũ, để đảm bảo cho từng bài hát có được trang phục phù hợp, đẹp nhất, biên đạo múa Thu Thủy còn tự may, phối màu trang phục cho từng thể loại, bài hát. Chị bộc bạch: "Biên đạo một bài hát đã khó, tìm trang phục cho từng vũ công và phù hợp cho từng bài hát lại khó khăn hơn. Do đó, để một tác phẩm hoàn hảo nhất cả về nội dung lẫn trang phục, tôi phải tự mua nguyên, vật liệu về may trang phục. Nhiều vật dụng làm đạo cụ mua ở vùng đồng bằng không có, tôi phải lặn lội lên vùng cao để mua, sau đó gửi xe mang về để phục vụ cho từng bài hát. Nhiều biên đạo khác cũng đến thuê phục trang của gia đình tôi để phục vụ cho các tiết mục tại các hội diễn văn nghệ lớn, nhỏ".

Đam mê và gắn bó với nghề biên đạo múa, chị Thu Thủy đã biên đạo, dàn dựng hàng trăm tiết mục múa tham dự các hội thi trong tỉnh, khu vực, toàn quốc và các hội diễn, các lễ mít-tinh quan trọng của tỉnh nhà. Mỗi một tác phẩm do chị biên đạo đều mang một dấu ấn riêng. Bên cạnh đó, chị đã hướng dẫn, truyền nghề cho rất nhiều diễn viên múa chuyên nghiệp và không chuyên. Nhiều học trò của chị đã trở thành những biên đạo múa có danh tiếng, dàn dựng, biên đạo những tiết mục đưa ra những sân khấu lớn.

Nghệ nhân ưu tú, soạn giả Huỳnh Anh, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh nhận xét: "Biên đạo múa Thu Thủy sống bằng cái tâm và niềm đam mê của mình, mỗi một tác phẩm do chị biên đạo đều có sự kế thừa giữa cái cũ và cách tân cái mới, không một tác phẩm nào bị trùng lắp về động tác hay nội dung. Nhiều học trò của chị ngày nay đã thành danh và tiếp tục nối nghiệp chị, cống hiến cho người xem những tiết mục được biên đạo đẹp mắt. Cứ đến các hội diễn văn nghệ ở khu vực và toàn quốc, tin tưởng đưa chị Thu Thủy biên đạo thì chắc chắn có giải thưởng mang về cho tỉnh nhà".

Gần 40 năm theo nghề, biên đạo múa Thu Thủy đã gặt hái được nhiều thành công. Năm 2011, chị nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; nhận được nhiều huy chương vàng, bạc, giấy chứng nhận tại các hội diễn cấp khu vực và toàn quốc. Chị đã góp phần làm cho phong trào văn nghệ của tỉnh, đặc biệt là phong trào múa đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả đáng tự hào.

Chị Thu Thủy chia sẻ: "Ngày nào tôi còn sức khỏe là tôi tiếp tục nghiệp dạy khiêu vũ, biên đạo múa, chuẩn bị tác phẩm đi thi ở khu vực và toàn quốc theo yêu cầu của tỉnh. Riêng những hội thi ở trong tỉnh, của các sở, ngành, tôi không biên đạo mà giới thiệu cho thế hệ đàn em, học trò, để các em được phát huy tài năng, sở trường của mình, tôi chỉ làm cố vấn nếu các em cần. Như vậy sẽ tạo được sự kế thừa, từng bước tạo cho tỉnh một lực lượng biên đạo múa vừa chuyên nghiệp, vừa có tâm, lại có tài".

Minh Toàn 

Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử
Hệ thống văn bản

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

Thủ tục hành chính

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2018 (đợt 1)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017 (đợt 2)

 Dự án Khu nhà ở xã hội Nguyễn Tri Phương

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017

 Dự án có sử dụng đất công và vận động vốn ODA (24 dự án)

Lĩnh vực công nghiệp (3 dự án)

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ (7 dự án)

Lĩnh vực du lịch (2 dự án)

Đầu tư xây dựng khu dân cư (4 dự án)

Đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp (3 dự án)

Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Đầu tư, mua sắm công

Tuyên truyền CSDL quốc gia về dân cư

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

05 tổ chức tôn giáo được UBND tỉnh công nhận từ năm 2010 đến nay