Chợ Gạo: Củng cố, nâng chất con đường văn hóa

Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", việc xây dựng con đường văn hóa hàng năm trên địa bàn huyện Chợ Gạo được thực hiện từ nhiều năm nay, được chính quyền các địa phương quan tâm xây dựng và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, từ đó nhiều tuyến đường văn hóa được công nhận và ra mắt, tạo cảnh quang xanh - sạch - đẹp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các tuyến đường văn hóa trên địa bàn huyện đang xuất hiện tình trạng người dân tận dụng đất hai bên đường để trồng cỏ voi, vứt rác bừa bãi, gây khó khăn trong việc công nhận và tái công nhận các tuyến đường hàng năm.

Trong năm 2016, huyện đã ra mắt 04 con đường văn hóa gồm đường Ngô Văn Tấn, xã Long Bình Điền, đường Bình Ninh, xã Bình Phục Nhứt, đường Tập Đoàn 1, xã Tân Bình Thạnh, đường Đập Chuối A, xã Song Bình, với tổng chiều dài trên 11 km, nâng đến nay toàn huyện có 38 con đường văn hóa được công nhận. Để được công nhận danh hiệu con đường văn hóa, các địa phương phải thực hiện đạt 2 tiêu chuẩn xây dựng "Con đường văn hóa": Đạt tiêu chuẩn môi trường cảnh quan sạch, đẹp và đạt chuẩn văn minh, an toàn về an ninh trật tự.

Theo đó, các hộ dân sống cập 2 bên tuyến đường tiến hành dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, thu gom và xử lý rác đúng nơi quy định, không buôn bán lấn chiếm vỉa hè, treo cờ trước ngõ vào dịp lễ, Tết, thường xuyên thực hiện chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn, trồng hoa cập 2 bên đường, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông tại địa phương.

Tại xã Bình Phục Nhứt, việc xây dựng và ra mắt các con đường văn hóa được địa phương quan tâm thực hiện từ nhiều năm nay. Để các con đường văn hóa được ra mắt theo đúng quy định. Lãnh đạo xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cắt tỉa cây xanh, trồng hoa, không xả rác, không phơi quần áo cặp theo các tuyến lộ... để tạo cảnh quang xanh - sạch - đẹp, hai bên lề lộ thông thoáng đảm bảo an toàn giao thông.

Song song đó, hàng quý Hội sinh vật cảnh và Ban Quản lý ấp tổ chức ra quân cắt tỉa hàng rào cây xanh, cây xanh che khuất tầm nhìn dọc theo các tuyến đường trong ấp để bảo đảm an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông. Đến nay, xã có 03 con đường được cấp trên thẩm định cho ra mắt con đường văn hóa gồm con đường ấp Bình Phú, con đường ấp Bình Thọ 1 và con đường Bình Ninh, với tổng chiều dài trên 3km. Mặc dù được ra mắt con đường văn hóa nhưng thời gian gần đây tình trạng trồng cỏ voi của người dân địa phương dọc hai bên lề đường phục vụ mục đích chăn nuôi đang gây khó khăn cho công tác ra mắt và tái công nhận con đường văn hóa hàng năm, vì làm mất vẻ mỹ quang tuyến đường, cản trở an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Trước tình hình này, ông Lê Hữu Dụng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phục Nhứt cho biết: Lãnh đạo xã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, Ban Quản lý ấp vận động nhân dân cắt bỏ, không trồng cỏ, cho hộ gia đình cam kết không tái phạm và không xả rác dọc theo các tuyến lộ để bảo vệ môi trường, cảnh quang tuyến đường văn hóa.

Ngọc Xuyên

Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử

Hệ thống văn bản

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

Thủ tục hành chính

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2018 (đợt 1)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017 (đợt 2)

 Dự án Khu nhà ở xã hội Nguyễn Tri Phương

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017

 Dự án có sử dụng đất công và vận động vốn ODA (24 dự án)

Lĩnh vực công nghiệp (3 dự án)

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ (7 dự án)

Lĩnh vực du lịch (2 dự án)

Đầu tư xây dựng khu dân cư (4 dự án)

Đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp (3 dự án)

Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính doanh nghiệp

Đầu tư, mua sắm công

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

05 tổ chức tôn giáo được UBND tỉnh công nhận từ năm 2010 đến nay