Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục 

Chiều ngày 4/4/2017, Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang do bà Nguyễn Thị Sáng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật  đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010-2016 trên địa bàn  tỉnh. Ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, các trường tiếp đoàn giám sát.

Bà Nguyễn Thị Sáng, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu.

Toàn tỉnh  hiện có 20.742 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 16.879 cán bộ giáo viên (mầm non 2.808, tiểu học 6.642, trung học cơ sở 5.229, trung học phổ thông 2.200). Những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở  Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các sở, ngành có liên quan tổ chức thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, cụ thể: Thực hiện chế độ tiền lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ; chế độ nâng bậc lương thường xuyên, nâng bậc lương trước hạn, nâng mức phụ cấp thâm niên vượt khung đối với cán bộ, công chức, viên chức theo Thông tư 08/2013/TT-BNV ngày 31/7/2013 của Bộ Nội vụ. Thực hiện nghiêm túc và chi trả đầy đủ chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo theo Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011 của Chính phủ. Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách khác đối với giáo viên.

Qua đó đã động viên, khuyến khích các nhà giáo yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp GD&ĐT. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập trong việc áp dụng các văn bản để đảm bảo quyền lợi cho nhà giáo và cán bộ quản lý. Tiền lương và các chế độ, chính sách có liên quan chưa đủ tạo động lực để đội ngũ nhà giáo, mcán bộ quản lý chuyên tâm với nghề nghiệp, buộc họ phải làm thêm nhiều công việc ngoài chuyên môn để tăng thu nhập; ít dành thời gian cho học tập, nghiên cứu, ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng giảng dạy và quản lý.

Đại diện lãnh đạo Trường Cao đẳng Nghề tỉnh nêu những bất cập trong
thực hiện chế độ cho giáo viên.

Chính vì thế, cần xây dựng chế độ lương và phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đúng với tính đặc thù lao động của họ. Nhà giáo đạt trình độ đào tạo nào thì được hưởng ngạch, bậc lương của trình độ đào tạo đó.

UBND tỉnh đã đề xuất, kiến nghị Chính phủ cần sửa đổi bổ sung Nghị định số 54/2011/NĐ-CP quy định về chế độ thâm niên đối với nhà giáo, cán bộ quản lý. Trong đó, nên quy định cán bộ, công chức công tác tại cơ quan quản lý giáo dục (sở, phòng) được hưởng chế độ thâm niên; vì đối tượng này tuy không trực tiếp giảng dạy, nhưng phần lớn đều xuất thân từ nhà giáo và vẫn phải làm các công việc của nhà giáo.

Bộ Nội vụ nghiên cứu, sửa đổi điều 5, Thông tư 07/2014/TT-BNV ngày 19/8/2014 quy định tỷ lệ công nhận 15% cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, để qua đó, kích thích nỗ lực, phấn đấu đạt chất lượng và hiệu quả công việc của cán bộ, công chức, viên chức trong ngành Giáo dục.

Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ cần có chủ trương lâu dài trong việc khuyến khích người giỏi làm nghề dạy học; đầu tư xây dựng, nâng cấp các Trường Sư phạm, Khoa Sư phạm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo. Đổi mới cơ bản chương trình, nội dung, phương thức đào tạo nhà giáo; thực hiện các hình thức bồi dưỡng đa dạng và thiết thực.

Bộ GD&ĐT hiện chưa ban hành Đề án Phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2016-2025, nên địa phương chưa có cơ sở tổ chức thực hiện. Các trường ở nông thôn đang gặp khó khăn trong việc thu phí từ phụ huynh, để trả lương cho đội ngũ cấp dưỡng, bảo mẫu do đời sống của người dân khu vực nông thôn còn nhiều khó khăn.

Ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những góp ý
của đoàn giám sát.

Thông tư 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV của liên Bộ GD&ĐT - Bộ Nội vụ quy định về danh mục khung vị trí việc làm tại các trường mầm non đối với 04 nhiệm vụ: Văn thư, y tế, kế toán, thũ quỹ, nhưng chỉ có 02 người thực hiện; điều này gây khó khăn rất nhiều cho các trường có quy mô lớn từ 9 nhóm, lớp trở lên, đặc biệt là các trường có tổ chức bán trú.

Phần đông các trường không có nhân viên y tế, nên rất khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ; nhà trường phải phân công giáo viên đang dạy lớp kiêm nhiệm văn thư, y tế nên hiệu quả không cao.

Chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ, giáo viên mầm non chưa tương xứng với công việc được giao, còn nhiều bất cập so với các bậc học khác, nên công tác tuyển sinh, đào tạo giáo viên mầm non gặp khó khăn.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Sáng, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh  đánh giá cao nỗ lực của các ngành chức năng của tỉnh trong việc thực hiện các chế độ, chính sách cho nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016. Những kiến nghị của UBND tỉnh được đoàn ghi nhận, tổng hợp để chuyển đến các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Thuần Phong

Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử
Hệ thống văn bản

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

Thủ tục hành chính

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2018 (đợt 1)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017 (đợt 2)

 Dự án Khu nhà ở xã hội Nguyễn Tri Phương

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017

 Dự án có sử dụng đất công và vận động vốn ODA (24 dự án)

Lĩnh vực công nghiệp (3 dự án)

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ (7 dự án)

Lĩnh vực du lịch (2 dự án)

Đầu tư xây dựng khu dân cư (4 dự án)

Đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp (3 dự án)

Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Đầu tư, mua sắm công

Tuyên truyền CSDL quốc gia về dân cư

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

05 tổ chức tôn giáo được UBND tỉnh công nhận từ năm 2010 đến nay