Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây

I. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

1. Điều kiện tự nhiên:

- Vị trí địa lý: Huyện Gò Công Tây nằm về phía Đông của tỉnh Tiền Giang, trung tâm của huyện cách thành phố Mỹ Tho 26 km về hướng Đông và thị xã Gò Công 12,2 km về hướng Tây. Huyện có diện tích tự nhiên là 18.017,34 ha; phía Đông giáp huyện Gò Công Đông và thị xã Gò Công; phía Tây giáp huyện Chợ Gạo; phía Nam giáp huyện Tân Phú Đông; phía Bắc giáp tỉnh Long An.

- Khí hậu: Huyện Gò công Tây nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, với hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 trùng với mùa gió Tây Nam, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau trùng với mùa gió Tây Bắc. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.500 đến 1.800 mm, mức thấp nhất đồng bằng sông Cửu Long; nhiệt độ trung bình hàng năm từ 260C – 270C.

2. Tài nguyên thiên nhiên:

- Tài nguyên đất: Huyện Gò Công Tây nguồn tài nguyên đất có độ phì khá, thích nghi cho sản xuất nông nghiệp, nhu cầu thâm canh, tăng vụ ngày càng được chú trọng; bằng những nổ lực của mình, nhân dân Gò Công Tây đã tiến hành nạo vết nhiều công trình thủy lợi, cải tạo đất đai nhằm khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên này có hiệu quả hơn.

- Tài nguyên nước: Có mật độ dòng chảy khá dầy, hai sông chính chảy qua địa bàn huyện là sông Cửa Tiểu và Sông Ta, chịu ảnh hưởng của chế độ bán nhật triều không đồng đều của Biển Đông. Ngoài ra còn có Kênh 14, Rạch Gò Gừa, rạch vàm Giồng, Kênh Bình Phan ... ăn sâu vào nội đồng cung cấp nước trãi dài qua các cánh đồng của huyện thông qua hệ thống kênh mương nội đồng.

II. ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ - XÃ HỘI

Ngành kinh tế chính của huyện là sản xuất nông nghiệp, hàng năm sản lượng lương thực đạt trên 179.000 tấn. Ngoài 2 - 3 vụ lúa chuyên canh trong năm, nhiều loại cây màu như: dưa hấu, bắp, ớt, rau, đậu  các loại... đã được nhân dân sản xuất trên quy mô lớn, giá trị kinh tế cao. Vuờn dừa ổn định diện tích 1.977 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm trên 13.500 tấn, ngoài ra trong vường dừa còn được nông dân trồng xen canh cây cao cao và nuôi thủy sản. Sự chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, môi trường sinh thái và nhu cầu của địa phương gắn kết chặt chẽ với việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đã đưa mức tăng trưởng ngành trồng trọt tăng hàng năm.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển nhanh về số lượng và chất lựơng. Đàn heo đang phát triển mạnh theo qui mô trang trại với nhiều loại giống có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Mức tăng trưởng ngành chăn nuôi đạt bình quân 7,12% năm; điều đó chứng tỏ tiềm năng và thế mạnh của ngành chăn nuôi trong kinh tế nông nghiệp - nông thôn huyện nhà. Tổng đàn heo có đến thời điểm tháng 12/2013 là 83.500 con, đàn gia cầm 784.704 con. Ngoài ra, nông dân còn nuôi thêm một số con nuôi khác như dê, thỏ... nhưng do thị trường tiêu thụ chưa ổn định, nên chỉ phát triển với quy mô hộ gia đình.

Diện tích mặt nước nuôi thủy sản tăng khá nhanh; tính đến cuối năm 2013, toàn huyện đã phát triển được 842,84 ha, tổng sản lượng đạt 5.313,45 tấn, đạt giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với cùng một đơn vị diện tích nuôi trồng các loại cây, con khác.

Ngành Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục chuyển dịch, từng bước mở rộng về quy mô góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Toàn huyện có 257 cơ sở sản xuất, giá trị sản xuất công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp tăng bình quân hàng năm là 3%. Một số ngành nghề mới được mở ra như: đan xuất khẩu, các cơ sở sửa chữa máy móc phục vụ cơ giới hoá công nghiệp được trang bị công nghệ mới.

Ngành thương mại dịch vụ: hiện có 108 doanh nghiệp tư nhân và 2.500 hộ kinh doanh; tỉnh và huyện đã đầu tư xây dựng, phát triển chợ nông thôn hợp lý, khang trang, hàng hoá đa dạng, phong phú. Hoạt động dịch vụ trên nhiều lĩnh vực được mở rộng và phát triển mạnh, đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Sự nghiệp Giáo dục - đào tạo và công tác xã hội hoá giáo dục được đặc biệt quan tâm; qua đó, hàng năm tỷ lệ học sinh ra lớp ở các cấp học và tốt nghiệp đạt cao. Huyện Gò Công Tây được tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng chống dịch và điều trị bệnh cho nhân dân, được thực hiện tốt. Toàn huyện có 13/13 trạm y tế xã có bác sĩ khám và điều trị bệnh; các chương trình y tế quốc gia, y tế cộng đồng được tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, đã và đang trở thành hành động tự giác của mọi người. Hàng năm có trên 96% hộ được bình xét đạt 4 tiêu chuẩn “gia đình văn hoá”; toàn huyện có 66/66 ấp được công nhận là ấp văn hoá và 04/13 xã được công nhận danh hiệu xã văn hoá. Hoạt động thể thao và rèn luyện thân thể được cơ quan, trường học và nhân dân quan tâm nên có xu hướng ngày càng phát triển.

Các chính sách xã hội được quan tâm thực hiện tốt nên đời sống gia đình các hộ chính sách, hộ nghèo được cải thiện rõ nét; số hộ nghèo còn 5,51% vào cuối năm 2013.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an tòan xã hội luôn được giữ vững; phạm pháp hình sự, tai - tệ nạn xã hội hàng năm đều giảm, điều này cho thấy sự nhận thức đúng đắn về pháp luật của đại bộ phận nhân dân, nhất là đối với thanh thiếu niên. Hàng năm, huyện đều đạt chỉ tiêu tuyển quân do tỉnh giao.

III. CÁC DỰ ÁN KÊU GỌI ĐẦU TƯ GIAI ĐOẠN 2014 - 2016:

1. Năm 2014:

- Khu dân cư chợ mới.

Địa điểm xây dựng: Thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây

Mục Tiêu dự án: Phát triển khu dân cư

Quy mô dự án: Xây dựng 26 căn nhà 1 trệt 2 lầu trên diện tích 1.800m2.

- Chợ xã Thành Công.

Địa điểm xây dựng: Xã Thành Công, huyện Gò Công Tây

Mục Tiêu dự án: Xây dựng chợ và khu dân cư

Quy mô dự án: diện tích khu dự án 10.000m2.

- Chợ Dinh.

Địa điểm xây dựng: Xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây

Mục Tiêu dự án: Xây dựng chợ và khu dân cư

Quy mô dự án: diện tích đất khu dự án 15.000m2

- Nghĩa trang nhân dân thị trấn Vĩnh Bình.

Địa điểm xây dựng: Thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây

Mục Tiêu dự án: xây dựng nghĩa trang nhân dân

Quy mô dự án: cải tạo và mở rộng nghĩa trang cũ 42.000m2.

- Nghĩa trang nhân dân xã Long Bình

Địa điểm xây dựng:  Xã Long Bình, huyện Gò Công Tây

Mục Tiêu dự án: xây dựng nghĩa trang nhân dân

Quy mô dự án: cải tạo và mở rộng nghĩa trang cũ 100.000m2

- Xí nghiệp may hoặc xưởng sản xuất TTCN.

Địa điểm xây dựng: Thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây

Mục Tiêu dự án: Xây dựng nhà máy may hay xưởng sản xuất TTCN

Quy mô dự án: diện tích 6.244m2

- Xí nghiệp may

Địa điểm xây dựng: Xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây

Mục Tiêu dự án: xây dựng nhà máy may CN

Quy mô dự án: Diện tích 5,5 ha

2. Năm 2015:

- Cụm CN Đồng Sơn.

Địa điểm xây dựng: Xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây

Mục Tiêu dự án: Xây dựng nhà máy SXCN, TTCN

Quy mô dự án: Phát triển cụm công nghiệp 30 ha

- Cụm CN Tân Long.

Địa điểm xây dựng: Xã Long Bình, huyện Gò Công Tây

Mục Tiêu dự án: Xây dựng nhà máy SXCN, TTCN

Quy mô dự án: Phát triển cụm công nghiệp 30 ha

- Chợ Long Bình.

Địa điểm xây dựng: Xã Long Bình, huyện Gò Công Tây

Mục tiêu dự án: Xây dựng chợ và khu dân cư

Qui mô dự án: Diện tích 3 ha

- Thu gom và xử lý rác.

Địa điểm xây dựng: Xã Long Bình, huyện Gò Công Tây

Mục tiêu dự án: Thu gom và xử lý rác

Qui mô dự án: xây dựng bãi rác diện tích 2 ha

- Sân bóng đá mini.

Địa điểm xây dựng: Thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây

Mục tiêu dự án: Phát triển thể dục thể thao

Qui mô dự án: Lập 2 sân bóng cỏ nhân tạo.

3. Năm 2016:

- Cụm CN Vàm Giồng

Địa điểm xây dựng: Xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây

Mục tiêu dự án: Xây dựng nhà máy SXCN, TTCN

Qui mô dự án: Diện tích 30 ha.

- Trung tâm thương mại.

Địa điểm xây dựng: Thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây

Mục tiêu dự án: Xây dựng khu siêu thị thương mại

Qui mô dự án: diện tích xây dựng 1,5 ha

- Nghĩa trang nhân dân xã Đồng Sơn.

Địa điểm xây dựng: Xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây

Mục tiêu dự án: lập nghĩa trang nhân dân

Qui mô dự án: diện tích xây dựng 3 ha

IV. TỔ CHỨC HÀNH CHÍNH

A. Ủy ban nhân dân huyện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Côn - ấp Hạ - thị trấn Vĩnh Bình - huyện Gò Công Tây - tỉnh Tiền Giang

- Chủ tịch: Ông Ngô Văn Tuấn

- Phó Chủ tịch: 

        + Ông Đinh Tấn Hoàng

        + Ông Mai Thanh Tuyền

        + Ông Nguyễn Văn Phước

        + Ông Trần Hoàng Nhật Nam

B. Các phòng, ban chuyên môn

1. Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Côn - ấp Hạ - thị trấn Vĩnh Bình - huyện Gò Công Tây - tỉnh Tiền Giang. 

Số điện thoại: 073. 3838722 - 3838374 - Fax: 073. 3838374.

Email: gocongtay@tiengiang.gov.vn

Chức năng, nhiệm vụ: Tham mưu tổng hợp cho Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân về hoạt động của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân về chỉ đạo, điều hành của Chủ tịch Ủy ban nhân dân; cung cấp thông tin phục vụ quản lý và hoạt động của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các cơ quan Nhà nước ở địa phương; bảo đảm cơ sở vật chất, kỹ thuật cho hoạt động của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân.

2. Phòng Nội vụ

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Côn - Ấp Hạ - thị trấn Vĩnh Bình - huyện Gò Công Tây - tỉnh Tiền Giang. 

Điện thoại: 073. 3838705 – 3506468

Chức năng, nhiệm vụ: Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước các lĩnh vực: Tổ chức; biên chế các cơ quan hành chính, sự nghiệp Nhà nước; cải cách hành chính; chính quyền địa phương; địa giới hành chính; cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước; cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn; hội, tổ chức phi chính phủ; văn thư, lưu trữ Nhà nước; tôn giáo; thi đua - khen thưởng; công tác thanh niên.”

3. Phòng Tư pháp

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Côn - ấp Hạ - thị trấn Vĩnh Bình - huyện Gò Công Tây - tỉnh Tiền Giang. 

Số điện thoại: 073. 3838307.

Email: Gocongtay.ptp@tiengiang.gov.vn

Chức năng, nhiệm vụ: Tham mưu, giúp UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; thi hành án dân sự; chứng thực; hộ tịch; trợ giúp pháp lý; hòa giải ở cơ sở và các công tác tư pháp khác.

4. Phòng Tài chính - Kế hoạch

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Côn - ấp Hạ - thị trấn Vĩnh Bình - huyện Gò Công Tây - tỉnh Tiền Giang. 

Số Điện thoại: 073.3838333 - 3838766 - 3838703.

Email: Gocongtay.ptckh@tiengiang.gov.vn

Chức năng, nhiệm vụ: Tham mưu, giúp UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực: Tài chính, tài sản; kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng hợp, thống nhất quản lý về kinh tế hợp tác xã, kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân.

5. Phòng Tài nguyên và Môi trường

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Côn - ấp Hạ - thị trấn Vĩnh Bình - huyện Gò Công Tây - tỉnh Tiền Giang. 

Số Điện thoại: 073.3838453.

Email: GoCongTay.ptnmt@tiengiang.gov.vn

Chức năng, nhiệm vụ: Tham mưu, giúp UBND nhân dân cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: Tài nguyên đất; tài nguyên nước; tài nguyên khoáng sản; môi trường; khí tượng, thủy văn; đo đạc, bản đồ

6. Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Côn - ấp Hạ - thị trấn Vĩnh Bình - huyện Gò Công Tây - tỉnh Tiền Giang. 

Điện thọai: 073.3537094 – 3838358

Email: GoCongTay.pldtbxh@tiengiang.gov.vn

Chức năng, nhiệm vụ: Tham mưu, giúp UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực: Lao động; việc làm; dạy nghề; tiền lương; tiền công; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; an toàn lao động; người có công; bảo trợ xã hội; bảo vệ và chăm sóc trẻ em; phòng, chống tệ nạn xã hội; bình đẳng giới.

7. Phòng Văn hóa và Thông tin

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Côn - ấp Thượng - thị trấn Vĩnh Bình - huyện Gò Công Tây - tỉnh Tiền Giang. 

Số điện thoại 073.3838331 – 3537050. 

Email: GoCongTay.pvhtt@tiengiang.gov.vn

Chức năng, nhiệm vụ: tham mưu, giúp UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: Văn hóa; gia đình; thể dục, thể thao; du lịch; bưu chính - viễn thông và Internet; công nghệ thông tin, hạ tầng thông tin; phát thanh, báo chí, xuất bản.

8. Phòng Giáo dục và Đào tạo

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Côn - Ấp Hạ - thị trấn Vĩnh Bình - huyện Gò Công Tây - tỉnh Tiền Giang.

Điện thoại: 073. 3838318 – 3838116

Chức năng, nhiệm vụ: tham mưu, giúp UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, bao gồm: Mục tiêu, chương trình và nội dung giáo dục và đào tạo; tiêu chuẩn nhà giáo và tiêu chuẩn cán bộ quản lý giáo dục; tiêu chuẩn cơ sở vật chất, thiết bị trường học và đồ chơi trẻ em; quy chế thi cử và cấp văn bằng, chứng chỉ; bảo đảm chất lượng giáo dục và đào tạo.

9. Phòng Y tế

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Côn - ấp Hạ - thị trấn Vĩnh Bình - huyện Gò Công Tây - tỉnh Tiền Giang. 

Số Điện thoại: 073.3538687.

Email: GoCongTay.pyte@tiengiang.gov.vn

Chức năng, nhiệm vụ: tham mưu, giúp UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, gồm: Y tế cơ sở; y tế dự phòng; khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng; y dược cổ truyền; thuốc phòng bệnh, chữa bệnh cho người; mỹ phẩm; vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo hiểm y tế; trang thiết bị y tế; dân số.

10.Thanh tra huyện

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Côn - ấp Hạ - thị trấn Vĩnh Bình - huyện Gò Công Tây - tỉnh Tiền Giang. Điện thoại: 073. 3838344. 

Email: Gocongtay.thanhtra@tiengiang.gov.vn

Chức năng, nhiệm vụ: Tham mưu, giúp UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: Công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong phạm vi quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân cấp huyện; thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.

11. Phòng Kinh tế và Hạ tầng

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Côn - ấp Hạ - thị trấn Vĩnh Bình - huyện Gò Công Tây - tỉnh Tiền Giang. 

Điện thoại: 073. 3838321.

Chức năng, nhiệm vụ: Tham mưu, giúp UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; thương mại; xây dựng; phát triển đô thị; kiến trúc, quy hoạch xây dựng, vật liệu xây dựng; nhà ở và công sở; hạ tầng kỹ thuật đô thị (gồm: Cấp, thoát nước; vệ sinh môi trường đô thị; công viên, cây xanh; chiếu sáng; rác thải; bến, bãi đỗ xe đô thị); giao thông; khoa học và công nghệ.

12. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Côn - ấp Hạ - thị trấn Vĩnh Bình - huyện Gò Công Tây - tỉnh Tiền Giang. 

Số Điện thoại: 073.3838314 - 3538812.

Email: GoCongTay.pnnptnt@tiengiang.gov.vn

Chức năng, nhiệm vụ: Tham mưu giúp UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: Nông nghiệp; lâm nghiệp; thủy lợi; thủy sản; phát triển nông thôn; phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại nông thôn, kinh tế hợp tác xã nông, lâm, ngư nghiệp gắn với ngành nghề, làng nghề nông thôn


Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử


Hệ thống văn bản

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

Thủ tục hành chính

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (kèm theo Quyết định số 2666/QĐ-UBND ngày 21/9/2018 của UBND tỉnh Tiền Giang)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2018 (đợt 1)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017 (đợt 2)

 Dự án Khu nhà ở xã hội Nguyễn Tri Phương

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017

 Dự án có sử dụng đất công và vận động vốn ODA (24 dự án)

Lĩnh vực công nghiệp (3 dự án)

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ (7 dự án)

Lĩnh vực du lịch (2 dự án)

Đầu tư xây dựng khu dân cư (4 dự án)

Đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp (3 dự án)

Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Đầu tư, mua sắm công

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Tuyên truyền CSDL quốc gia về dân cư

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

05 tổ chức tôn giáo được UBND tỉnh công nhận từ năm 2010 đến nay