Bộ đội biên phòng

Tên đơn vị: BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG TỈNH TIỀN GIANG

- Địa chỉ: Khu phố 4, phường 5, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

- Điện thoại: 0733. 841833.

- Fax: 0733. 843034.

I. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

1. Xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ của Nhà nước CHXHCN Việt Nam, là nghĩa vụ của toàn dân. Bộ đội Biên phòng là lực lượng vũ trang nhân dân của Đảng, của Nhà nước CHXHCN Việt Nam, làm nòng cốt, chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh trật tự biên giới quốc gia trên đất liền, các hải đảo, vùng biển và tại các cửa khẩu theo phạm vi, nhiệm vụ do pháp luật quy định và là một lực lượng thành viên trong các khu vực phòng thủ tỉnh, huyện biên giới.

Bộ đội Biên phòng đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, mà trực tiếp là Đảng ủy Quân sự Trung ương, sự thống lĩnh của Chủ tịch nước, sự thống nhất quản lý Nhà nước của Chính phủ và sự quản lý, chỉ huy của Bộ Quốc phòng.

Nhà nước xây dựng BĐBP cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Bộ đội Biên phòng hoạt động theo pháp luật nước CHXHCN Việt Nam và theo các điều ước quốc tế có liên quan đến chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên đất liền, các hải đảo, vùng biển và các cửa khẩu mà CHXHCN Việt Nam ký kết hoặc tham gia.

Cơ quan Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội và mọi công dân có trách nhiệm xây dựng, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và góp phần xây dựng BĐBP vững mạnh.

2. Bộ đội Biên phòng Tiền Giang có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chính diện đường biên giới quốc gia trên biển (đường lãnh hải) dài: 40 km, cách bờ biển là: 96 hải lý = 178 km; phía Bắc giáp TP. Hồ Chí Minh, phía Nam giáp tỉnh Bến Tre, phía Đông giáp biển Đông; với diện tích trên biển khoảng: 5.984 km2 = 598.400 ha, có trên 10.000ha cồn bãi ven biển (có 03 cồn lớn Cồn Ông Mão, Cồn Ngang, Cồn Vượt có diện tích từ trên 1.000 - 4.000ha). Có 03 cửa sông lớn là Soài Rạp, Cửa Tiểu, Cửa Đại thuận lợi cho việc giao thương, đi lại và phát triển KT-XH. Khu vực biên giới biển của tỉnh có 07 xã, 01 thị trấn thuộc 02 huyện bờ biển Gò Công Đông và Tân Phú Đông; với tổng dân số khoảng 18.899 hộ/89.726 khẩu.

Bộ đội Biên phòng Tiền Giang có nhiệm vụ đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm phạm lãnh thổ biên giới quốc gia trên biển, vượt biển, xâm nhập, cư trú trái phép, khai thác trộm tài nguyên và những hành vi khác xâm phạm đến chủ quyền, lợi ích quốc gia, an ninh, trật tự, gây hại đến môi trường ở khu vực biên giới biển của tỉnh; chủ trì phối hợp với các ngành, các địa phương trong tỉnh trong hoạt động quản lý, bảo vệ khu vực biên giới, vùng biển và duy trì an ninh, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, vùng biển của tỉnh.

Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn do pháp luật quy định, BĐBP Tiền Giang có nhiệm vụ tổ chức kiểm tra việc thực hiện pháp luật về biên giới quốc gia của Nhà nước CHXHCN Việt Nam, các điều ước quốc tế có liên quan đến chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên biển, khu vực biên giới biển mà nước CHXHCN Việt Nam ký kết hoặc tham gia, kiểm soát việc xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu cảng biển.

Bộ đội Biên phòng Tiền Giang có nhiệm vụ đấu tranh chống âm mưu và hành động của các thế lực thù địch, các bọn phản cách mạng, gián điệp, hải phỉ, biệt kích, các loại tội phạm khác xâm phạm an ninh, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, vùng biển tỉnh.

Bộ đội Biên phòng Tiền Giang phối hợp với Công an, quân sự các cấp và dựa vào nhân dân xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, huyện Gò Công Đông, Tân Phú Đông vững mạnh, sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu chống gây xung đột vũ trang và chiến tranh xâm lược.

Bộ đội Biên phòng Tiền Giang có nhiệm vụ trực tiếp và phối hợp với Công an, quân sự các cấp, các ngành chức năng của tỉnh đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép vũ khí, chất cháy, chất nổ, chất độc hại, ma túy, văn hóa phẩm độc hại, hàng hóa cấm xuất khẩu, nhập khẩu qua khu vực biên giới, vùng biển của tỉnh theo quy định của pháp luật.

Bộ đội Biên phòng Tiền Giang có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, xây dựng nền Biên phòng toàn dân, thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh trong thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân ở khu vực biên giới biển của tỉnh.

Bộ đội biên phòng Tiền Giang được bố trí lực lượng và cơ động trong khu vực biên giới, vùng biển của tỉnh; được trang bị và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ an ninh, các loại phương tiện, vũ khí, khí tài, kỹ thuật quân sự, công cụ hổ trợ và xây dựng các công trình bảo vệ biên giới, vùng biển theo yêu cầu nhiệm vụ.

Bộ đội biên phòng Tiền Giang tiến hành hoạt động điều tra tội phạm theo quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự; xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Luật xử phạt vi phạm hành chính.

Trong trường hợp chiến đấu, truy lùng, đuổi bắt người phạm tội quả tang, người đang có lệnh truy nã, ngăn chặn hành vi phạm tội, cấp cứu người bị nạn, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng Tiền Giang được sử dụng các loại phương tiện thông tin liên lạc, phương tiện giao thông, kể cả người điều khiển phương tiện của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội và các cá nhân, trừ phương tiện của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Khi thực hiện nhiệm vụ, nếu người điều khiển phương tiện được huy động bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe thì bản thân và gia đình được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của nhà nước; nếu phương tiện bị hư hỏng hoặc bị mất mát thì cơ quan, đơn vị sử dụng phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trong khi thi hành nhiệm vụ theo quy định của pháp luật BĐBP Tiền Giang có quyền:

Trực tiếp truy đuổi, bắt giữ người, phương tiện vi phạm pháp luật từ biên giới vào nội địa; phối hợp với các lực lượng truy tìm, bắt giữ người có hành vi vi phạm pháp luật trốn chạy sâu vào nội địa.

Truy đuổi, bắt giữ người, phương tiện vi phạm pháp luật trong nội thủy, lãnh hải Việt Nam ra ngoài phạm vi lãnh hải Việt Nam theo pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và điều ước quốc tế mà CHXHCN Việt Nam ký kết hoặc tham gia.

Ngoài trường hợp trực tiếp chiến đấu bảo vệ biên giới, cán bộ, chến sỹ BĐBP khi đang thi hành nhiệm vụ được nổ súng trong các trường hợp sau:

Để bắt giữ người có hành vi phạm tội mà chạy trốn;

Để bắt giữ người có hành vi phạm tội đang bị dẫn giải, bị giữ, bị giam mà chạy trốn.

Để bảo vệ cán bộ, chiến sỹ BĐBP Tiền Giang và công dân bị người khác dùng vũ khí và các hung khí khác uy hiếp trực tiếp đến tính mạng.

Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Tiền Giang chỉ được nổ súng trực tiếp vào đối tượng sau khi đã bắn cảnh cáo hoặc đã sử dụng các công cụ hỗ trợ nhằm ngăn chặn nhưng không có kết quả; trong trường hợp có người bị thương thì phải tổ chức cấp cứu, nếu có người chết thì phải cùng với chính quyền địa phương lập biên bản.

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC

1. Bộ đội Biên phòng được tổ chức chỉ huy thống nhất từ Trung ương đến đơn vị cơ sở, đặt dưới sự quản lý, chỉ huy của Bộ Quốc phòng bao gồm:

Bộ Tư lệnh BĐBP trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Bộ Chỉ huy BĐBP ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biên giới, bờ biển; Hải đoàn biên phòng trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP.

Đồn Biên phòng, Hải đội Biên phòng, các đơn vị cơ động và Tiểu khu biên phòng trực thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP cấp tỉnh.

2. Tại tỉnh Tiền Giang, lực lượng BĐBP gồm có:

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Tiền Giang trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP.

Có 03 Đồn Biên phòng, Hải đội 2 Biên phòng và Đại đội huấn luyện cơ động trực thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh.

3. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Tiền Giang gồm có Chỉ huy trưởng, Chính ủy, các Phó Chỉ huy trưởng, Phó Chính ủy và các cơ quan giúp việc như: Văn phòng Bộ Chỉ huy, Phòng Tham mưu, Phòng Chính trị, Phòng Trinh sát, Phòng phòng chống tội phạm ma túy, Phòng Hậu cần, Phòng Kỹ thuật và Ban Tài chính.

4. Lực lượng Bộ đội Biên phòng Tiền Giang gồm có sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, binh sĩ, công nhân viên chức quốc phòng.

Đối với sĩ quan được thực hiện theo Luật về sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đối với quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ thực hiện theo Luật nghĩa vụ quân sự.

Đối với công nhân, viên chức quốc phòng thực hiện theo quy định của pháp luật.

III. THÔNG TIN LIÊN HỆ

1. BỘ CHỈ HUY BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG TIỀN GIANG

- Địa chỉ: Khu phố 4, phường 5, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

- Điện thoại: 0733. 841833.

- Fax: 0733. 843034.

- Thông tin lãnh đạo của đơn vị:

STT Họ và tên Chức vụ Điện thoại
Cơ quan Di động Nhà riêng
1

 Phan Hồng Châu

 Chỉ huy trưởng

0733.841834

0982388009

0733.843469

2

 Mai Văn Mừng

 Chính ủy

0733.510924

0965525689

0733.512266

3

 Hà Nam Giang

 Phó CHT

0733.510925

0919602729

083.8941269

4

 Nguyễn Tiến Dũng

 Phó CHT-TMT

0733.507989

0989977555

0733.887071

5

 Nguyễn Đức Hoàn

 Phó Chính ủy

0733.514316

0985586234

0733512266

2. ĐỒN BIÊN PHÒNG KIỂNG PHƯỚC

- Địa chỉ: ấp Đôi Ma, xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

- Điện thoại: 0733. 847308.

3. ĐỒN BIÊN PHÒNG TÂN THÀNH

- Địa chỉ: ấp Tân Phú, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

- Điện thoại: 0733. 946200.

4. ĐỒN BIÊN PHÒNG PHÚ TÂN

- Địa chỉ: ấp Pháo Đài, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

- Điện thoại: 0733. 947711.

5. HẢI ĐỘI 2

- Địa chỉ: ấp Nghĩa Chí, xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

- Điện thoại: 0733. 943223.

6. ĐẠI ĐỘI HUẤN LUYỆN CƠ ĐỘNG

- Địa chỉ: ấp Kim Liên, xã Long Hòa, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

- Điện thoại: 0733. 841734.

 

 


Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử


Hệ thống văn bản

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

Thủ tục hành chính

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (kèm theo Quyết định số 2666/QĐ-UBND ngày 21/9/2018 của UBND tỉnh Tiền Giang)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2018 (đợt 1)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017 (đợt 2)

 Dự án Khu nhà ở xã hội Nguyễn Tri Phương

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017

 Dự án có sử dụng đất công và vận động vốn ODA (24 dự án)

Lĩnh vực công nghiệp (3 dự án)

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ (7 dự án)

Lĩnh vực du lịch (2 dự án)

Đầu tư xây dựng khu dân cư (4 dự án)

Đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp (3 dự án)

Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Đầu tư, mua sắm công

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Tuyên truyền CSDL quốc gia về dân cư

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

05 tổ chức tôn giáo được UBND tỉnh công nhận từ năm 2010 đến nay