Sở Giao thông vận tải: Ứng dụng công nghệ thông tin, dịch vụ công để phục vụ người dân tốt hơn

Không chỉ giúp rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, trong thời gian qua, công nghệ thông tin (CNTT), dịch vụ hành chính công còn giúp Sở Giao thông vận tải (GTVT) tăng cường năng lực quản lý, nắm bắt thông tin, nâng cao hiệu lực pháp luật và giúp quản lý hành chính minh bạch hơn.

Bộ phận một cửa của Sở GTVT mỗi ngày tiếp nhận và giải quyết trên 300
 hồ sơ.

Là ngành có nhiều dịch vụ công gắn liền với doanh nghiệp và người dân, vì vậy đội ngũ cán bộ, công nhân viên của Sở GTVT thường quá tải công việc, nhưng lại chịu không ít sự phàn nàn vì xử lý công việc còn chậm trễ, chưa tốt. Anh Lê Thanh Vũ, với 20 năm làm cán bộ quản lý CNTT của Sở nhận định: "Trước đây, mọi thủ tục đều được thực hiện bằng phương pháp thủ công, do đó, với việc quản lý hàng ngàn hồ sơ đã khiến Sở nhiều lúc lúng túng và gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, lãnh đạo Sở đã quyết tâm thay đổi, nhất là trong công tác đào tạo nguồn nhân lực thành thạo CNTT, "số hóa" các thủ tục hành chính, cải tiến các quy trình nhận - xử lý - trả hồ sơ ở "Tổ một cửa điện tử" đã giúp hiệu quả công việc nâng lên rõ rệt".

Hiện tại, Sở GTVT có 80/114 thủ tục sử dụng dịch vụ hành chính công ở mức độ 2. Trong đó, có 2 thủ tục đang thử nghiệm ở mức độ 3: Cấp đổi giấy phép lái xe nội địa và Cấp đổi giấy phép lái xe quốc tế. Sở đang khẩn trương chuẩn bị để đưa một số thủ tục lên mức độ 4. Phần mềm cấp đổi giấy phép lái xe được Sở triển khai thực hiện từ năm 2013, đem lại hiệu quả rất khả quan, quản lý toàn bộ quy trình đào tạo cấp đổi giấy phép lái xe.

Anh Phan Văn Ren, cán bộ một cửa cho biết: "Từ khi ứng dụng CNTT, phần mềm, công việc của người cán bộ có nhiều hơn nhưng làm rất thuận tiện và nhanh chóng. Trước đây, để có giấy phép lái xe mới, người cán bộ phải nhập rồi in ra rất mất thời gian, mỗi ngày nhanh lắm giải quyết khoảng 100 hồ sơ. Còn hiện tại, mỗi ngày bộ phận một cửa nhận và giải quyết trên 300 hồ sơ của người dân đến làm thủ tục cấp giấy phép lái xe".

Mỗi ngày dù tiếp nhận rất nhiều hồ sơ nhưng bộ phận một cửa giải quyết rất nhanh chóng và kịp thời, không gây phiền hà cho người dân. Chú Thanh Nam, huyện Chợ Gạo vừa điền thông tin vào tờ đăng ký xin đổi giấy phép lái xe cho biết: "Trước đây vì ngại mất thời gian, nên giấy phép lái xe 2 bánh của chú rất cũ. Được vài người bạn bảo, giờ đổi giấy phép lái xe đơn giản lắm, chỉ cần điền thông tin, đưa chứng minh dân dân, chụp hình là xong, trong 7 ngày là có giấy phép lái xe mới, đẹp".

Sở còn tận dụng tối đa các tiện ích có được từ trang thông tin điện tử của ngành (sgtvt.tiengiang.gov.vn). Hàng ngày, có trên 300 lượt người truy cập, người dân có thể tiếp cận thông tin từ nhiều phía, trở thành một kênh trao đổi thông tin hai chiều với các tổ chức, cá nhân một cách hiệu quả. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân có thể tìm hiểu các văn bản quy phạm pháp luật mới quy định về giao thông đường bộ, đường thủy; thông báo lịch sát hạch cấp giấy phép lái xe...

Bên cạnh những thuận lợi, Sở vẫn gặp những khó khăn trong việc triển khai các thủ tục thực hiện dịch vụ hành chính công: Thủ tục cấp các phù hiệu hoạt động vận tải cho các doanh nghiệp là một trong những thủ tục được xem là đơn giản để đưa lên mức độ 4 nhưng lại khó kiểm soát; nhất là không quản lý được vận tải hành khách hợp đồng; không kiểm soát được chất lượng hoạt động.

Anh Lê Thanh Vũ khẳng định: "Sở đang chuẩn bị các bước cơ bản để triển khai một số thủ tục thực hiện dịch vụ hành chính công mức độ 4, trước mắt là thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Thường xuyên tập huấn về CNTT, phần mềm quản lý cho cán bộ; tuyên truyền cho người dân quen với cách khai báo qua mạng; chỉnh sửa lại các biểu mẫu trên mạng để người dân thuận tiện cho việc truy cập; kiểm tra, đầu tư một số trang thiết bị CNTT...".

P. Mai

Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử

Hệ thống văn bản

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

Thủ tục hành chính

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2018 (đợt 1)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017 (đợt 2)

 Dự án Khu nhà ở xã hội Nguyễn Tri Phương

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017

 Dự án có sử dụng đất công và vận động vốn ODA (24 dự án)

Lĩnh vực công nghiệp (3 dự án)

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ (7 dự án)

Lĩnh vực du lịch (2 dự án)

Đầu tư xây dựng khu dân cư (4 dự án)

Đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp (3 dự án)

Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Đầu tư, mua sắm công

Tuyên truyền CSDL quốc gia về dân cư

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

05 tổ chức tôn giáo được UBND tỉnh công nhận từ năm 2010 đến nay