Chung tay với an toàn thực phẩm 

Tăng cường vai trò quản lý Nhà nước và công tác tuyên truyền, giám sát, thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, huyện Cai Lậy đã từng bước nâng cao nhận thức của hộ sản xuất, kinh doanh, góp phần ổn định thị trường hàng hóa và bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra một cơ sở sản xuất cốm kẹo trên
địa bàn xã Hội Xuân.

Theo thống kê, huyện hiện có 290 cơ sở sản xuất thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, 232 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, 44 tổ hợp tác nước sinh hoạt nông thôn, 221 cơ sở nấu rượu hộ gia đình... Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện được thực hiện chặt chẽ theo phân cấp quản lý Nhà nước và sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành có liên quan. Việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tập huấn xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên, đặc biệt là cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" hàng năm...

Trong quí I/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện và các xã đã tổ chức 184 cuộc kiểm tra các cơ sở chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ, cập nhật kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người theo quy định... Kết quả, có 98% cơ sở đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, với các cơ sở chưa đáp ứng đủ điều kiện, đoàn tiến hành nhắc nhở và yêu cầu ký cam kết khắc phục.

Qua kiểm tra đánh giá chất lượng vật tư nông nghiệp, 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và tổ hợp tác nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn huyện đủ điều kiện đảm bảo chất lượng. Các xã đã triển khai thực hiện ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đến 2.515 cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Việc thực hiện mô hình kinh doanh thực phẩm an toàn đã nâng cao ý thức hộ kinh doanh trong việc cung cấp thực phẩm chất lượng đến người tiêu dùng.

Tham gia mô hình "Chợ kinh doanh thịt heo được kiểm soát chất cấm", ông Tăng Văn Vũ, tiểu thương chợ Tam Bình cho biết: "Việc cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng vừa đảm bảo sức khỏe cho mọi người, vừa giữ uy tín trong kinh doanh. Vì vậy, khi địa phương vận động, tôi và các tiểu thương đều đồng tình tham gia. Hoạt động của mô hình được sự giám sát chặt chẽ của cơ quan thú y từ khâu chăn nuôi đến giết mổ, vận chuyển và đến nơi tiêu thụ, đảm bảo cung cấp nguồn thịt chất lượng để người tiêu dùng yên tâm".

Bên cạnh công tác quản lý Nhà nước, các ban, ngành, đoàn thể ở huyện chú trọng tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho người dân trong việc lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và tích cực đấu tranh, tố giác hàng giả, hàng kém chất lượng, hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi...

Cụ thể, trong quí I, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã lồng ghép nội dung tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, gắn với thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới đến hơn 4.000 lượt cán bộ, hội viên. Ý thức hội viên thay đổi đáng kể trong việc lựa chọn nguồn thực phẩm chất lượng cho bữa cơm gia đình.

Bà Phan Thị Tuyết Sơn - hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Tân Sơn, xã Ngũ Hiệp bày tỏ: "Phụ nữ vừa là người tiêu dùng, vừa là người nội trợ, nên tôi ý thức trách nhiệm trong việc đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Thông qua sinh hoạt chi hội, tôi và các chị em khác được trang bị kiến thức cơ bản về quyền lợi người tiêu dùng, các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, nguyên nhân và cách phòng tránh... Vì vậy, nếu trước đây khi đi chợ, tôi chỉ quan tâm đến giá cả thực phẩm, thì hiện nay mối quan tâm hàng đầu là chất lượng thực phẩm".

Thời gian tới, huyện sẽ tăng cường công tác phối hợp liên ngành kiểm tra các cơ sở thuộc phạm vi quản lý, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo an toàn. Các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm, cách nhận biết và sử dụng thực phẩm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, giúp người dân hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm...

Trường Giang

Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử
Hệ thống văn bản

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

Thủ tục hành chính

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2018 (đợt 1)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017 (đợt 2)

 Dự án Khu nhà ở xã hội Nguyễn Tri Phương

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017

 Dự án có sử dụng đất công và vận động vốn ODA (24 dự án)

Lĩnh vực công nghiệp (3 dự án)

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ (7 dự án)

Lĩnh vực du lịch (2 dự án)

Đầu tư xây dựng khu dân cư (4 dự án)

Đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp (3 dự án)

Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Đầu tư, mua sắm công

Tuyên truyền CSDL quốc gia về dân cư

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

05 tổ chức tôn giáo được UBND tỉnh công nhận từ năm 2010 đến nay