Thạnh Nhựt nỗ lực thực hiện tiêu chí y tế

Với sự đoàn kết của toàn Đảng bộ và nhân dân, đến nay xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây đã cơ bản đạt 12/19 tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) và phấn đấu đến cuối năm 2017 sẽ ra mắt xã đạt chuẩn NTM. Hiện tại, xã đang tập trung nguồn lực để thực hiện tiêu chí y tế.

Người dân khám bệnh bằng thẻ BHYT tại Trạm Y tế xã.

Trạm Y tế xã đã cơ bản đạt chuẩn Quốc gia về tiêu chí y tế, được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, đội ngũ y, bác sỹ nhiệt tình, đầy trách nhiệm, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn cách nuôi dạy trẻ, giảm tỷ lệ trẻ suy dưỡng thấp còi được Trạm Y tế xã quan tâm, tạo được niềm tin cho người dân khi đến khám bệnh. Từ đó, công tác vận động người dân tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) tốt hơn.

Theo thống kê, xã chỉ có 77% (chỉ tiêu là 85% trở lên) người dân tham gia BHYT tại các Trạm Y tế. Theo nhận định của địa phương, đây là một tiêu chí khó, vì trước đây tâm lý người dân thường cho rằng thuốc BHYT kém chất lượng nên ít tham gia mua BHYT. Tuy nhiên, đội ngũ y, bác sỹ đã tạo được niềm tin, để bà con nhân dân tham gia BHYT ngày càng nhiều hơn, từng bước hoàn thành chỉ tiêu.

Bà Võ Thị Lệ Chi, tham gia BHYT đã nhiều năm nay chia sẻ: "Tôi thấy tham gia BHYT rất có lợi cho mình, thuốc uống cũng như bên ngoài, bác sỹ khám rất tận tình, đôi khi còn nhanh hơn đi khám tư hoặc đi khám ở các bệnh viện lớn. Hơn 5 năm nay, gia đình tôi ai cũng có BHYT hết, bỏ ra vài trăm ngàn để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình".

Để đạt chỉ tiêu này, công tác vận động người dân tham gia BHYT đến tận nhà được Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã quan tâm, giúp người dân hiểu được ích lợi của việc tham gia BHYT. Từ đó, người dân nhiệt tình tham gia để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, đề phòng khi có ốm đau, bệnh tật.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền về ích lợi của việc tham gia BHYT trên các hệ thống loa truyền thanh của xã, loa di động được triển khai mạnh mẽ đến từng xóm, ấp, khu dân cư, để tiếp tục vận động người dân cùng tham gia mua BHYT. Phấn đấu hoàn thành tiêu chí BHYT trong thời gian sớm nhất. Ông Trương Văn Liệt bộc bạch: "Trước đây thông tin về BHYT còn mơ hồ, bà con chưa dám tham gia nhiều, nhưng nay khi nghe địa phương tuyên truyền, rồi các loa phát thanh ở xã cũng tuyên truyền, thấy được lợi ích, nên chúng tôi tham gia ngay. Bây giờ gia đình tôi ai cũng có BHYT, tôi còn vận động gia đình bên tôi, bên vợ và cả bà con trong xóm cùng mua".

Anh Võ Hoàng Lâm, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra nắm rõ danh sách hộ đã tham gia BHYT, những hộ chưa tham gia, để có kế hoạch vận động thông qua các cuộc họp dân lồng ghép tuyên truyền, đồng thời nhân viên đại lý đến từng hộ để vận động và tư vấn cho người dân có thể phân chia thời gian để mua: 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hoặc cả năm để người dân lựa chọn thời gian thích hợp và phù hợp túi tiền, phấn đấu đến cuối năm đạt 85% theo kế hoạch".

Minh Toàn

Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử