Lãnh đạo tỉnh nghe báo cáo về phương án hướng tuyến đường sắt tốc độ cao TP. Hồ Chí Minh - Cần Thơ (đoạn qua tỉnh Tiền Giang)

Ngày 30/8/2017, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở, ngành tỉnh Tiền Giang đã nghe Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam và Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế giao thông vận tải phía Nam (Tedi South) báo cáo đề xuất về phương án hướng tuyến đường sắt tốc độ cao TP. Hồ Chí Minh - Cần Thơ, đoạn qua địa phận tỉnh Tiền Giang.

Theo báo cáo của đơn vị tư vấn, ban đầu phương án tuyến theo quy hoạch chi tiết đã được duyệt (gọi tắt là phương án ban đầu) thì đây là tuyến đường sắt cấp 1 và có định hướng đường sắt tốc độ cao (từ 200km/h trở lên); khổ đường 1.435mm; số lượng đường trên chính tuyến là đường đôi. Chiều dài toàn tuyến là 173,677km, có 14 ga và 2 trạm khách qua 6 tỉnh, thành; trong đó đoạn đi qua địa phận tỉnh Tiền Giang khoảng 67,7km, qua các khu hành chính của Chợ Gạo 12,2km, TP. Mỹ Tho 4,7km, Châu Thành 14,8km, huyện Cai Lậy 15,6km và Cái Bè 20,4km với 04 nhà ga.

Tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn đã đưa ra "Phương án đề xuất điều chỉnh của nhà đầu tư". Theo đó, ngoài một số thông số kỹ thuật chủ yếu (tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng) được giữ như phương án ban đầu, thì phạm vi nghiên cứu của dự án sẽ phân kỳ thành 2 giai đoạn gồm: giai đoạn 1 từ ga Tân Kiên, TP. Hồ Chí Minh đến ga Cái Răng, TP. Cần Thơ; giai đoạn 2 từ ga An Bình, tỉnh Bình Dương đến ga Tân Kiên. Từ ga Tân Kiên đến hết địa phận tỉnh Tiền Giang tuyến đường sắt đi cặp chung hành lang với đường bộ cao tốc TP.  Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận. Chiều dài toàn tuyến là 139,67km (giảm 34 km so phương án ban đầu); tuyến đi qua 5 tỉnh, thành (giảm 1 tỉnh), riêng đoạn qua địa phận tỉnh Tiền Giang sẽ gồm 4 huyện: Châu Thành, Tân Phước, Cai Lậy và Cái Bè (như vậy, so với phương án ban đầu thì tuyến điều chỉnh sẽ không đi qua 2 xã Đạo Thạnh và Phước Thạnh của TP. Mỹ Tho) có tổng chiều dài khoảng 65,4km (giảm 2,3km so phương án ban đầu) với 3 nhà ga (giảm 1 nhà ga). Về vấn đề kết nối với tuyến đường sắt, nhà đầu tư sẽ xây dựng hệ thống kết nối bus từ các khu dân cư dọc tuyến ra nhà ga, nhưng đơn vị tư vấn cũng khẳng định rõ bên cạnh vận chuyển hành khách thì mục tiêu chính của dự án chính là phục vụ vận chuyển hàng hóa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long...

Cũng theo báo cáo của đơn vị tư vấn, tại mỗi nhà ga nếu Tiền Giang và 4 tỉnh, thành khác trong phạm vi dự án thực hiện được cơ chế "đối ứng quỹ đất", "đổi đất lấy hạ tầng" thì khu vực nhà ga và vùng lân cận sẽ được xây dựng vừa thành một khu đô thị mới hiện đại, vừa triển khai các hoạt động nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thu hút các nhà máy sử dụng công nghệ "sạch", không gây ô nhiễm môi trường, kể cả sẽ tính toán khả năng xây dựng nhà máy điện gió ở khu vực Gò Công để cung cấp điện cho vận hành đường sắt và phục vụ đời sống nhân dân trong khu vực. Đặc biệt, theo thông tin từ đơn vị tư vấn, vấn đề về vốn đã sắp xếp xong (tổng vốn đầu tư cho dự án khoảng 5 tỷ USD). 

Sau khi nghe các nội dung trình bày của đơn vị tư vấn dự án và ý kiến lãnh đạo Sở, ngành tỉnh, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, xu thế chung là tuyến đường sắt đưa ra khỏi khu vực đô thị là hợp lý, việc điều chỉnh hướng tuyến là cần thiết. Tuy nhiên, ông đề nghị đơn vị tư vấn cần bổ sung làm rõ hơn các ưu, nhược điểm của phương án điều chỉnh hướng tuyến so với quy hoạch chi tiết đã được duyệt, UBND tỉnh sẽ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương, trên cơ sở đó, đơn vị tư vấn tổng hợp ý kiến các tỉnh, thành liên quan dự án báo cáo Bộ Giao thông vận tải cho điều chỉnh. Riêng về vấn đề "đối ứng" quỹ đất liên quan đến 3 nhà ga dự kiến đặt trên địa bàn tỉnh để nhà đầu tư triển khai các ý tưởng phát triển đô thị, thu hút công nghiệp "sạch", phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao..., tỉnh Tiền Giang ghi nhận ý kiến này và sẽ có ý kiến chính thức tại những cuộc họp sau khi dự án triển khai những bước tiếp theo.

Phùng Quốc Anh

Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử


Hệ thống văn bản

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

Thủ tục hành chính

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (kèm theo Quyết định số 2666/QĐ-UBND ngày 21/9/2018 của UBND tỉnh Tiền Giang)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2018 (đợt 1)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017 (đợt 2)

 Dự án Khu nhà ở xã hội Nguyễn Tri Phương

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017

 Dự án có sử dụng đất công và vận động vốn ODA (24 dự án)

Lĩnh vực công nghiệp (3 dự án)

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ (7 dự án)

Lĩnh vực du lịch (2 dự án)

Đầu tư xây dựng khu dân cư (4 dự án)

Đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp (3 dự án)

Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Đầu tư, mua sắm công

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Tuyên truyền CSDL quốc gia về dân cư

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

05 tổ chức tôn giáo được UBND tỉnh công nhận từ năm 2010 đến nay