Liên kết hợp tác - xu thế tất yếu của thời đại!

Đó là phát biểu của ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh tại Lễ ký Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2017 - 2020, được tổ chức tại Hội trường Thành ủy TP. Hồ Chí Minh mới đây.

Nhận định về tiềm năng hàng hóa nông sản của Tiền Giang, đại diện Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) cho biết: Nông sản Tiền Giang vào chợ đầu mối Bình Điền không hề nhỏ, trên 220 tấn mỗi ngày, chiếm trên 10% nông sản vào chợ Bình Điền, trong đó chủ yếu là trái cây (32%), còn lại là nông - thủy sản khác... Sắp tới đây, Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN) triển khai đầu tư Cụm công nghiệp chế biến thực phẩm Vissan tại Bến Lức (Long An), nhu cầu nguyên liệu chế biến (heo "GAP") rất lớn, và "Tiền Giang thuận lợi hơn về việc vận chuyển so với nếu đưa heo từ Đồng Nai, Bình Thuận vào"; ngoài ra Satra còn có các nhu cầu "đầu vào" khác như: Từ 120 - 150 ngàn tấn gạo, trên 110 ngàn tấn rau củ quả, trên 5 ngàn tấn thủy hải sản... mỗi năm và tất nhiên là tất cả đều phải sạch (GAP) - đây là cơ hội cho Tiền Giang nếu có định hướng và giải pháp triển khai hiệu quả.

Còn đại diện Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (SAIGON CO.OP) thông tin: "Thường thì với mỗi tỉnh, Saigon Coop chỉ đầu tư 1 - 2 siêu thị Coop Mart, riêng Tiền Giang tới giờ này đã có 3 siêu thị, cho thấy tiềm năng của tỉnh được doanh nghiệp đánh giá là rất lớn và cho thấy sự ưu ái, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh dành cho doanh nghiệp là rất rõ!", tuy nhiên vị này cũng khuyến cáo "nhiều nông sản, nhất là trái cây của tỉnh có lúc cũng chưa đạt tiêu chuẩn dù là chỉ để... đưa ra các tỉnh phía Bắc!".

Đặc biệt, cả Satra và Saigon Co.op đều cam kết sắp tới đây sẽ nghiên cứu tổ chức các mô hình mới nhằm phát triển mạng lưới bán lẻ tương tự như một "siêu thị mi-ni" ở các huyện, xã của tỉnh (chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods, Saigonfood, Co.opFood...), trước mắt triển khai ở địa bàn tập trung dân cư, có sức mua tốt, để người dân nông thôn có thể tiếp cận được với những sản phẩm sạch, chất lượng.

Để làm được điều này, doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đề nghị tỉnh tạo mọi điều kiện về thủ tục đầu tư cũng như mặt bằng, kể cả quy hoạch chi tiết lĩnh vực thương mại bán lẻ, trên cơ sở đó, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển mạng lưới bán lẻ, giữ vững thị phần trước sự "tấn công" (cạnh tranh) của các tập đoàn bán lẻ nước ngoài.

Về phía các nhà quản lý cũng không kém hào hứng khi nói về mối quan hệ liên kết. Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh, công việc sắp tới của 2 địa phương ngoài triển khai các nội dung đã ký kết, trước mắt cần tiếp tục hoàn thiện việc "đeo vòng chân" cho heo để phục vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên thịt heo thương phẩm (Đề án Truy xuất nguồn gốc thịt heo), đồng thời cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong nghiên cứu phát triển lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ sinh học.

Lãnh đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đề nghị Tiền Giang cần quan tâm chuẩn bị cơ sở vật chất và đội ngũ y, bác sĩ để đẩy mạnh triển khai đề án bệnh viện vệ tinh, vị này cho biết, chỉ riêng Bệnh viện Từ Dũ từ nay đến 2020 còn 10 gói kỹ thuật sẽ phải chuyển giao...; đề nghị tỉnh nghiên cứu xây dựng Trung tâm Kiểm nghiệm - Xét nghiệm y khoa để liên thông trong sử dụng kết quả xét nghiệm, giảm tốn kém và phiền hà cho người bệnh; nghiên cứu lập Khoa Dinh dưỡng trong bệnh viện tỉnh; xây dựng chương trình quản lý chất lượng bệnh viện mà theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thì "đây là chương trình mới mà TP. Hồ Chí Minh đang triển khai"...

Tâm huyết với tỉnh Tiền Giang từ nhiều năm nay và với tư cách là người khởi xướng việc ký kết hợp tác giữa 2 địa phương từ hơn thập niên qua, ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đề nghị, bên cạnh những kết quả đạt được, 2 địa phương cần nhận định thật rõ nguyên nhân vì sao có những nội dung liên kết hợp tác đến nay vẫn chưa đạt như mong muốn. Ông cho rằng, 2 địa phương cần khẳng định quan điểm: "Trong xu thế hiện nay, liên kết, hợp tác là tất yếu, là lẽ sống còn trong quá trình phát triển", để từ đó có giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn, đồng thời ông đề nghị, ngoài liên kết kinh tế, cần quan tâm lĩnh vực giáo dục, y tế và đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính, trong triển khai cần phân công lãnh đạo sở, ngành trực tiếp theo dõi, chủ động phối hợp thực hiện các phần việc đã ký kết...

Trong phát biểu của mình, ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu các ngành, các doanh nghiệp thành phố nhận thức sâu sắc rằng "việc hợp tác với Tiền Giang cùng phát triển là giúp chính mình trong quá trình phát triển, cũng chính là thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo Nghị quyết Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra", ông đề nghị các ngành, các doanh nghiệp 02 địa phương cần gắn kết chặt chẽ từ lãnh đạo đến cấp thừa hành, duy trì liên lạc thường xuyên qua điện thoại, e-mail công vụ..., tập trung tiêu thụ mạnh nông - thủy sản của tỉnh, thực hiện hiệu quả đề án bệnh viện vệ tinh, xã hội hóa y tế, liên kết phát triển du lịch, kết nối giao thông...

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng đã yêu cầu các sở, ngành của tỉnh phải phối hợp chặt chẽ trong triển khai Thỏa thuận hợp tác, trước mắt trong từng lĩnh vực hợp tác nếu liên quan sở, ngành nào thì trong Ban Lãnh đạo phải cử 01 cán bộ trực tiếp theo dõi, chủ động chỉ đạo hoặc đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các phần việc đã ký kết, định kỳ có báo cáo tiến độ, nhất là những giải pháp tăng tính hiệu quả trong triển khai; ngành Công Thương phối hợp ngành Nông nghiệp rà soát, đưa vào quy trình sản xuất hàng hóa nông sản sạch gắn với xây dựng thương hiệu, trước mắt tập trung cho chủng loại hàng hóa đưa vào chợ đầu mối Bình Điền, vào các siêu thị, hệ thống bán lẻ ở TP. Hồ Chí Minh... 

Quốc Anh

Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử
Hệ thống văn bản

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

Thủ tục hành chính

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2018 (đợt 1)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017 (đợt 2)

 Dự án Khu nhà ở xã hội Nguyễn Tri Phương

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017

 Dự án có sử dụng đất công và vận động vốn ODA (24 dự án)

Lĩnh vực công nghiệp (3 dự án)

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ (7 dự án)

Lĩnh vực du lịch (2 dự án)

Đầu tư xây dựng khu dân cư (4 dự án)

Đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp (3 dự án)

Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Đầu tư, mua sắm công

Tuyên truyền CSDL quốc gia về dân cư

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

05 tổ chức tôn giáo được UBND tỉnh công nhận từ năm 2010 đến nay