Ông Đỗ Văn Nhựt: Chi hội trưởng nông dân vượt khó thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh, đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vượt khó thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình như ông Đỗ Văn Nhựt, sinh năm 1947, hiện là Chi hội trưởng Chi hội nông dân, kiêm Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh ấp 2, xã Tân Lập I.

Ông Nhựt chăm sóc vườn chanh.

Năm 1995, từ quê hương ở xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, ông Nhựt cùng vợ và 04 người con nhỏ đến xã Tân Lập I, sang nhượng 2.500m2 đất để trồng khóm, với tính rất cần cù lao động, tuy nhiên đời sống gia đình gặp khó khăn, do chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây khóm, năng suất khóm đạt thấp. Năm 2012, ông được Chi hội Cựu chiến binh ấp cấp cho một con heo giống từ Chương trình ANGCO để phát triển kinh tế gia đình.

Nhờ chăm sóc tốt, năm sau, con heo giống của ông Nhựt đẻ được 12 heo con, 3 tháng sau, ông bán con 10 heo thịt đầu tiên, trừ đi chi phí, ông thu lãi gần 10 triệu đồng. Với 03 con heo sinh sản, mỗi năm cho ra 02 lứa con, mỗi lứa trên 30 con. Đến năm 2014, gia đình ông đã mua thêm 4.500m2 đất. 

Hiện tại, gia đình ông Nhựt có 7.000m2 đất đang trồng dừa, cam, nhãn, bưởi, chanh và rau màu các loại. Ngoài ra, gia đình ông nuôi cá tai tượng hơn 1.000 con. Nhờ đó, mỗi năm gia đình ông thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.

Trong những năm qua, nhờ áp dụng mô hình VAC gia đình của ông Nhựt kinh tế ngày càng phát triển, các con ăn học thành tài, có việc làm ổn định. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Nhựt còn thường xuyên tham gia các phong trào do địa phương phát động, giúp đỡ bà con khó khăn, thực hiện tốt các nghĩa vụ của người dân với Nhà nước.

Với những thành tích trên, nhiều năm liền, ông Nhựt được Hội Nông dân xã Tân Lập I công nhận là "Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi" vì có thành tích xuất sắc trong việc phát triển kinh tế hộ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Nhựt chia sẻ: "Có được kết quả hôm nay, ngoài sự phấn đấu không ngừng của hai vợ chồng tôi, cũng nhờ Đảng và Nhà nước, chính quyền đã quan tâm giúp đỡ, Hội Nông dân tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi để cho hiệu quả cao".

Minh Út

Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử