Cựu chiến binh Hồ Văn Bé Mười - Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Mặc dù địa bàn rộng, kinh tế đa dạng nhưng nhiều năm qua, ấp Bình Khương I, xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo luôn dẫn đầu các phong trào thi đua của xã. Có được thành công đó, phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của Cựu chiến binh Hồ Văn Bé Mười - người trưởng ấp năng nổ, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

 
Hơn 10 năm là trưởng ấp ấp Bình Khương I, ông Mười luôn quyết tâm phát huy hết sức mình trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Toàn ấp có 1.086 hộ với 4.147 nhân khẩu, trong đó có 43 hộ nghèo và 11 hộ cận nghèo.

Ông Mười chia sẻ, là trưởng ấp, là người gần dân nhất nên việc tuyên truyền cho người dân hiểu được chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước là rất quan trọng, phải để dân hiểu, dân tin vào chính quyền thì làm việc gì cũng dễ dàng, thuận lợi. Ngoài ra, còn phải biết nắm bắt tâm tư, tình cảm của người dân, đóng góp những ý kiến thiết thực của người dân đến Đảng, chính quyền.

Để làm được điều đó, ông và gia đình phấn đấu trở thành tấm gương sáng để bà con trong ấp noi theo. Ngoài ra, ông kết hợp với Bí thư Chi bộ, Ban công tác Mặt trận, các ban ngành, đoàn thể xã, ấp tập trung tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy, các kế hoạch của UBND xã hàng năm, vận động nhân dân các tiêu chí trong việc xây dựng xã văn hóa nông thôn mới...

Bên cạnh đó, ông cùng Ban quản lý ấp tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi để tăng năng suất, với 5 ha lúa sản xuất 03 vụ/năm, 100 ha màu được trồng luân canh và xen xanh dưới chân ruộng; tập trung phát triển chăn nuôi, trong đó gồm 320 con bò sữa, bò thịt, trên 300 con heo và trên 10.000 con gia cầm. 

Song song đó, ông Mười thường xuyên cùng lãnh đạo ấp vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", hàng năm tổ chức phát động, đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, cuối năm đưa ra bình xét với tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn trên 97%. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên người, vật nuôi được chú trọng, trong đó thực hiện phòng, chống hiệu quả  bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, đồng thời đảm bảo trẻ em trên địa bàn ấp được uống vacxin, tiêm chủng đầy đủ; vận động trẻ em 5 tuổi trong ấp vào mẫu giáo, 6 tuổi vào lớp 1 để thực hiện tốt ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Để cùng chung tay thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, ông Mười cùng lãnh đạo ấp đẩy mạnh vận động các nhà hảo tâm xây dựng nhà tình nghĩa, xây dựng và sửa chữa 05 căn nhà tình thương cho hộ nghèo trị giá trên 150 triệu đồng, xây dựng 01 Mái ấm nghĩa tình trên 50 triệu đồng, ngoài ra nhiều hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong ấp còn được hỗ trợ quà nhân dịp lễ, tết...

Với vai trò trưởng ấp, Cựu chiến binh Hồ Văn Bé Mười kết hợp cùng Ban quản lý ấp tổ chức họp dân nhằm công khai các công trình xây dựng cơ bản tại địa phương và xin ý kiến đóng góp của nhân dân cho mức đóng góp của năm tiếp theo. Với uy tín, sự gương mẫu của bản thân, gia đình trong thực hiện các loại quỹ, ông đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, hàng năm các nguồn thu của ấp đều hoàn thành chỉ tiêu được giao. Ngoài ra, là Tổ trưởng Tổ hòa giải của ấp, ông Mười còn là cầu nối hàn gắn sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư, hàng năm ông tiếp nhận từ 7 - 8 vụ mâu thuẫn và trực tiếp tham gia hòa giải với tỷ lệ hòa giải thành đạt 90%, từ đó tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn ổn định.

Cùng với các phong trào thi đua phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, ông Hồ Văn Bé Mười còn động viên, khuyến khích người dân trong ấp thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thông qua việc vận động nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh nhà, phát hoang bụi rậm, không phơi phân gia súc, gia cầm, áo quần trước cửa nhà, chăn nuôi phải đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ông đã trực tiếp vận động nhân dân dọn cỏ, vớt lục bình trên các tuyến kênh nội đồng, khai thông dòng chảy để phục vụ sản xuất nông nghiệp, vận động nhân dân hiến đất làm đường và mở rộng kênh Đội 1, Đội 2, kênh CầuCống, kênh Mười Gậy; vận động nhân dân trong ấp hiến trên 1.000 m2 đất để xây dựng tuyến đường Lộ Làng dài 1,1km; vận động nhân dân dặm vá đường cặp tuyến kênh Chợ Gạo trên địa bàn ấp để đi tạm trong mùa mưa, với tổng kinh phí trên 61 triệu đồng, đồng thời ông Mười và lãnh đạo ấp còn vận động nhân dân đổ dal các tuyến lộ liên xóm, tạo điều kiện để nhân dân đi lại và vận chuyển hàng hóa dễ dàng.

Ông Nguyễn Tấn Tài - Chủ tịch UBND xã cho biết, học tập Bác ở tinh thần trách nhiệm và khéo léo trong cách vận động nhân dân, ông Hồ Văn Bé Mười là người năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sống gần gũi và được người dân tin yêu nên các mâu thuẫn nhỏ trong cộng đồng dân cư nơi cư trú luôn được ông hòa giải thành công, thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm.

Mặc dù Bình Khương I là ấp rộng, kinh tế đa ngành, nhưng ông Mười luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, tham mưu cho Chi bộ, UBND xã lãnh đạo phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân trên địa bàn, từ đó tạo nên tinh thần đoàn kết, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, chính trị ở địa phương. Với uy tín và trách nhiệm của mình, ông Mười được nhân dân trong ấp tín nhiệm bầu vào Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ngọc Xuyên

Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử


Hệ thống văn bản

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

Thủ tục hành chính

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (kèm theo Quyết định số 2666/QĐ-UBND ngày 21/9/2018 của UBND tỉnh Tiền Giang)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2018 (đợt 1)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017 (đợt 2)

 Dự án Khu nhà ở xã hội Nguyễn Tri Phương

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017

 Dự án có sử dụng đất công và vận động vốn ODA (24 dự án)

Lĩnh vực công nghiệp (3 dự án)

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ (7 dự án)

Lĩnh vực du lịch (2 dự án)

Đầu tư xây dựng khu dân cư (4 dự án)

Đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp (3 dự án)

Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Đầu tư, mua sắm công

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Tuyên truyền CSDL quốc gia về dân cư

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

05 tổ chức tôn giáo được UBND tỉnh công nhận từ năm 2010 đến nay