Hội Cựu chiến binh huyện Cai Lậy: Đẩy mạnh phong trào Học tập và làm theo lời Bác

Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", thời gian qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn huyện Cai Lậy đã tích cực tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các phong trào, hành động cách mạng ở địa phương, trong đó nổi bật là việc học tập và làm theo lời Bác bằng nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa lời dạy của Bác đi vào thực tiễn cuộc sống.

Hội CCB huyện, xã và chính quyền địa phương đến chung vui
cùng gia đình ông Đoàn Văn Cơ.

Để việc học tập và làm theo lời Bác có sức lan tỏa, các cấp Hội CCB ở huyện đã gắn việc học tập với phong trào "CCB gương mẫu". Theo đó, 100% hội viên CCB treo ảnh Bác ở nơi trang trọng trong nhà. Tích cực tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 100% hội viên tham gia đăng ký các phần việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Các chi, tổ hội đã xây dựng và nhân rộng các mô hình hay, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong hội viên.

Ngoài ra, các cấp Hội CCB ở huyện còn vận động hội viên và các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí và ngày công xây dựng nhà đồng đội cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, qua đó chung tay cùng chính quyền các địa phương hoàn thành tiêu chí "Nhà ở" trong xây dựng nông thôn mới.

Kết quả, trong 5 năm qua, từ nhiều nguồn kinh phí, Hội đã xây dựng được 135 căn nhà, sửa chữa 05 căn với tổng kinh phí trên 5,5 tỷ đồng, trong đó hội viên Hội CCB tự nguyện quyên góp 360 triệu đồng. Bên cạnh đó, với nguồn vốn từ Quỹ đồng đội, Quỹ góp vốn xoay vòng của cán bộ, hội viên đóng góp trong các năm qua được hơn 3,4 tỷ đồng, đã hỗ trợ cho 192 hội viên có hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

CCB Đoàn Văn Cơ, hội viên Chi hội CCB ấp Mỹ Lợi B, xã Long Tiên đã nhận được căn Nhà đồng đội vào tháng 5/2016 chia sẻ: "Gia đình tôi khó khăn, được anh em đồng đội quan tâm giúp đỡ cho tôi có căn nhà "Nghĩa tình đồng đội", tôi thật sự rất vui mừng và thành thật biết ơn. Nhờ đó, niềm ao ước có được căn nhà lành lặn của gia đình tôi từ bấy lâu nay đã trở thành hiện thực".

Đặc biệt, các cấp Hội CCB trên địa bàn huyện còn làm theo lời Bác với những công việc hết sức đời thường. Điển hình trong việc hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhiều hội viên Hội CCB đã gương mẫu góp công, hiến kế, hiến đất, vật kiến trúc, hoa màu để cùng chính quyền thực hiện các công trình giao thông nông thôn. Cụ thể, trong 5 năm qua, hội viên CCB trên địa bàn huyện đã hiến 19.206 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn. Trong đó, hộ gia đình CCB hiến đất ít nhất là 288m2, nhiều nhất là 975m2 đất, tiêu biểu như gia đình hội viên Hội CCB: Nguyễn Thái Chiều, Nguyễn Văn Triệu, Lê Văn Quyền, Nguyễn Văn Đực, Nguyễn Thành Lý,...

Bên cạnh đó, nhằm giúp các địa phương thực hiện thành công tiêu chí số 19 về "An ninh trật tự xã hội" trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội CCB trên địa bàn huyện đã xây dựng và quản lý tốt 31 tuyến đường "Cựu chiến binh tự quản" chiều dài gần 51,4 km và 02 chợ CCB tự quản. Tổ chức xây dựng, ra mắt 04 tuyến đường văn hóa gồm: Tuyến đường Miễu Bà, xã Tam Bình dài 1.400m, tuyến đường ấp Mỹ Thạnh B, xã Long Tiên dài 2.000m, tuyến đường ấp Hòa Thinh, xã Ngũ Hiệp dài 2.000m, tuyến đường ấp 02 xã Thạnh Lộc dài 2.200m,...

Theo đó, hội viên CCB thường xuyên ra quân dọn cỏ, chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn, vận động kinh phí thực hiện mô hình cờ - đèn trên các tuyến đường, nhằm tạo sự thông thoáng, sạch sẽ và thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con.

Ngoài ra, Hội CCB các địa phương còn thực hiện hiệu quả phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi". Theo đó, hội viên tích cực tương trợ nhau trong việc hỗ trợ cây, con giống, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ vốn sản xuất để hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện để phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Qua đó đã có nhiều hội viên CCB vươn lên làm giàu chính đáng.

Điển hình như CCB Nguyễn Văn Thăng, ngụ ấp 1, xã Thạnh Lộc, sau khi phục viên trở về địa phương, vợ chồng ông từ bàn tay trắng đã xây dựng nguồn kinh tế ổn định, nuôi dạy các con nên người và sẵn sàng giúp đỡ đồng đội khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Ông Thăng bày tỏ: "Phát huy phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ đổi mới, tôi nghĩ rằng, ngoài việc chăm lo cho gia đình, tôi cần phải có trách nhiệm với xã hội, anh em đồng đội, vì thế tôi luôn tham gia các phong trào do địa phương phát động và kịp thời chia sẻ, động viên anh em khi có khó khăn trong cuộc sống".

Hùng Huy

Thủ tục hành chính
Văn bản điện tử


Hệ thống văn bản

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

Thủ tục hành chính

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (kèm theo Quyết định số 2666/QĐ-UBND ngày 21/9/2018 của UBND tỉnh Tiền Giang)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2018 (đợt 1)

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017 (đợt 2)

 Dự án Khu nhà ở xã hội Nguyễn Tri Phương

 Danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2017

 Dự án có sử dụng đất công và vận động vốn ODA (24 dự án)

Lĩnh vực công nghiệp (3 dự án)

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ (7 dự án)

Lĩnh vực du lịch (2 dự án)

Đầu tư xây dựng khu dân cư (4 dự án)

Đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp (3 dự án)

Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Đầu tư, mua sắm công

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Tuyên truyền CSDL quốc gia về dân cư

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

05 tổ chức tôn giáo được UBND tỉnh công nhận từ năm 2010 đến nay