Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Đặt câu hỏi Đặt câu hỏi

ĐẶT CÂU HỎI


Chuyên mục: *
Tiêu đề:*
Nội dung:*
Người hỏi:*
Địa chỉ:*
Email:
Điện thoại:*
Mã xác nhận:
Chữ để nhận dạng Tải lại ảnh số Tải lại ảnh số

Nội dung hỏi đáp Nội dung hỏi đáp

Tìm kiếm:
Chuyên mục
Đơn vị

DANH SÁCH CÂU HỎI

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi:

Hiên nay tôi dang tìm hiêu công thuc dê giúp tang truong cây trông.

Xin hoi, nêu muôn tao ra mot loai thuoc kich thich su tang truong cua cay trong thi phai lam nhu the nao ?

Cam on.

Trả lời:

Thân chào bạnVũ.

Mỗi công thức để giúp cho tăng trưởng cây trồng phụ thuộc vào bí quyết của nhà sản xuất và  thay đổi tùy theo các loại cây trồng khác nhau. Vì vậy, không thể trả lời cụ thể cho bạn được.

Thân chào.

 

Ngày gửi: 2005-11-10 00:00:00 - Email:chonhoi2304@yahoo.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi:

Dac diem sinh hoc cua so huyet Anadara granosa

nong do muoi, nhiet do, do sau thich hop 

Trả lời:

Thân chào bạn Ngô Quang Trinh

Sò huyết (Tegillarca granosa hay Anadara granosa) là loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ thụ tinh ngoài, giới tính của chúng có thể phân biệt dựa vào màu sắc của bộ phận sinh dục, ở con cái là màu vàng cam, còn ở con đực bộ phận này có màu vàng nhạt. Sò huyết thành thục và có khả năng sinh sản khi được hai năm tuổi. Sò tự nhiên chủ yếu phân bố tại các vùng vịnh vừa và nhỏ có thuỷ triều lên xuống. Phát triển mạnh nhất tại những vùng vịnh lớn nhưng cửa vịnh nhỏ. Sò huyết thường sống nông, thích hợp với điều kiện sống tĩnh, chất nước ổn định. Sò huyết có thể sống ở môi trường có nhiệt độ dao động từ 0 -35oC, nhiệt độ thích hợp nhất là 15 -30oC. Nhiệt độ cao hơn 40oC hoặc thấp dưới - 2oC đều khiến sò bị chết.  Ðộ mặn phù hợp là 6,533o/oo - 29,33o/oo . Ðộ mặn của nước thấp hơn 3,8o/oo hoặc cao hơn 33o/oo sẽ ảnh hưởng tới sức sống của sò, thậm chí khiến sò bị chết. Chất đáy: Sò huyết ưa sống ở vùng bùn cát, bằng phẳng, bề mặt mềm, mịn. Sò có thể sống tại cả ba khu vực : Nơi có thuỷ triều cao, thuỷ triều vừa và thuỷ triều thấp.

Ngày gửi: 2006-03-17 00:00:00 - Email:NGOQUANGTRINHGMAIL.COM

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi:

Xin đặt câu hỏi như sau:

Vốn tôi có nuôi 500 con ếch thái lan, tôi muốn hỏi một số bệnh thường gặp ở ếch và cách phòng trị để tôi có thể yên tâm hơn nuôi có hiệu quả loại ếch này!

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn Trung.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ếch nuôi công nghiệp với mật độ cao có thể mắc một số bệnh làm tỉ lệ sống giảm. Nguyên nhân gây bệnh vi khuẩn, virus, dinh dưỡng, môi trường. Phổ biến những bệnh sau: Lở loét và đỏ chân, sình bụng, thân có những đốm trắng, ăn lẫn nhau.
A. Phòng bệnh :
- Vệ sinh, tẩy trùng ao, vườn trước khi nuôi;
- Ðảm bảo nguồn nước sạch và giữ được vệ sinh khu nuôi ếch;
- Kiểm tra ếch giống khi mua về, có thể tắm nước muối ăn 3%;
- Ðảm bảo số và chất lượng thức ăn trong từng giai đoạn phát triển của nòng nọc và ếch;
- Không để xảy ra dịch bệnh.
B. Chữa bệnh :
1. Bệnh lở loét đỏ chân:
Nguyên nhân: Do vi khuẩn Aeromonas hydrophila phát triển khi môi trường nuôi dơ và khi ếch bị shock.
Triệu chứng bệnh: Ếch giảm ăn, di chuyển chậm, có những nốt đỏ trên thân, chân bị sưng và dấu hiệu rõ nhất là gốc đùi có tụ huyết. Giải phẩu nội tạng, thấy xuất huyết trong ổ bụng.
Chữa trị khi bệnh mới phát sẽ có tác dụng tốt. Dùng kháng sinh 5 - 7 ngày. Norfloxaxine (5gr/kg thức ăn), hoặc Oxytetracycline (3 - 5gr/kg thức ăn). Ngâm ếch trong dung dịch Iodine (PVP Iodine 350: 5 - 10 ml/1m3 nước)
Phòng bệnh: Giữ nước sạch và thường xuyên thay nước.
2. Bệnh sình bụng:
Nguyên nhân, do ếch ăn thức ăn ôi thiu hay do cho ăn quá nhiều ếch không tiêu hóa được., nguồn nước nuôi dơ do ít thay nguồn nước
Triệu chứng bệnh: Bụng ếch trương phồng lên, ếch nằm yên một chổ. Một số con có hậu môn lòi ra, ruột bị sưng lên. Trong ruột có dịch lỏng có lẫn một ít thức ăn
Cách chữa trị: Ngưng cho ăn 1 - 2 ngày. Làm vệ sinh thật kỹ môi trường nuôi. Trộn vào thức ăn Sulphadiazine và trimethroprim (4 - 5gr/kg thức ăn). Sử dụng liên tục 5 ngày
Phòng bệnh: Định kỳ trộn các men (enzymes) tiêu hóa vào thức ăn của ếch. (2 – 3gr men Lactobacillus trong 1 kg thức ăn). Thay nước thường xuyên và giữ nước nuôi sạch
3. Bệnh mù mắt, cổ quẹo:
Triệu chứng : Mắt bị viêm sưng. Mắt đục và mù cả hai mắt. Biến dạng cột sống và cổ quẹo. ếch thường xuyên quay cuồng và chết. Nguyên nhân chưa rõ, nhưng có tài liệu cho là do vi khuẩn Pseudomonas sp
Chữa trị: Loại bỏ những con có triệu chứng bệnh. Khử trùng bể bằng Iodine (PVP Iodine) liều lượng 5 - 10ml m3 nước bể.
Hiện tượng ăn nhau: Nguyên nhân, nuôi mật độ cao. Thức ăn không đủ. Kích cỡ nuôi không đồng đều. Phòng chống: Mật độ không quá cao. Thức ăn phải đủ chất (protein phải đúng) và phân bố đều và nhiều lần trong ngày. Thường xuyên lọc và phân cỡ bể nuôi khi ếch nhỏ dưới 50gr.
4. Bệnh ghẻ lở ở ếch:
Dùng dipterex phun với nồng động 100g hoà trong 50 lít nước phun trong 100m2 vườn và thay ngay nước cũ ở ao, mương;
5. Bệnh trướng hơi:
Phổ biến ở nòng nọc; dùng chậu chứa 5 lít nước sạch, hoà 1 lọ penicilin 1 triệu đơn vị; tắm nòng nọc trong 10 phút rồi lại thả lại ao, bể đã làm vệ sinh và thay nước mới; cũng có thể tắm bằng CuSO4 nồng độ 5 phần triệu hoặc nước muối ăn 3% trong 10 phút;
5. Bệnh trùng bánh xe :
Cả nòng nọc và ếch đều bị; dùng CuSO4 nồng độ 2 - 3 phần triệu phun xuống ao (2- 3 g/m3 nước);
6. Bệnh kiết lỵ:
Cũng ở nòng nọc và ếch, giảm lượng thức ăn xuống còn 50% trong ngày và trộn ganidan giã nhỏ vào thức ăn với liều lượng 1 viên/1 kg thức ăn; cho ăn 2 - 3 ngày liên tục.

Chào bạn, chúc bạn thành công.

Ngày gửi: 2006-08-18 00:00:00 - Email:nguyenhieutrungcbe@yahoo.com.vn

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: CHO TÔI ĐƯỢC HỎI VỀ CÁC LOẠI XOÀI Ở VN NHƯ: XOÀI CÁC HÒA LỘC ,XOÀI CÁT CHU,XOÀI MỦ,XOÀI THANH CA...CÓ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM ,TÍNH CHẤT RIÊNG NÀO( CẤU TRÚC ,MÙI VỊ, MÀU SẮC) VÀ GIÁ THÀNH NHƯ THẾ NÀO? LOẠI NÀO ĐƯỢC TRỒNG PHỔ BIẾN Ở TG? XIN CHÂN THÀNH CÁM ƠN!

Trả lời: Chị Hồ Thị Hồng thân mến!

Qua câu hỏi của chị về tính chất các giống xoài Việt nam, chúng tôi xin có một số thông tin xin được trao đổi cùng chị:
- Giống xoài cát Hoà Lộc: (Cây xoài: Mangifera indica L.) là một trong những giống xoài nổi tiếng nhất ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), được trồng đầu tiên tại ấp Hoà, xã Hoà Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Cây có tán tròn, đâm cành xiên, tán lá dầy. Lá hình trứng, đuôi lá nhọn và dài, mép lá gợn sóng, lá non có màu tím nhạt. Trái hình thuôn dài, bầu tròn phần gần cuống, vỏ mỏng, khi già có phấn phủ bên ngoài và có nhiều đốm nhỏ màu nâu. Đỉnh trái nhọn, eo trái rất rõ. Trái chín màu vàng tươi, thịt trái mịn chắc, có cát rất ngọt độ brix 20 - 22%, thơm không xơ. Tỷ lệ thịt trái ăn được cao 80 - 84%, trọng lượng trái trung bình 450-600g .Thời gian từ khi ra hoa đến khi thu hoạch 3,5 - 4 tháng. Giống xoài cát Hoà Lộc có năng suất trung bình 100 kg/cây/năm, cây khoảng 10 năm tuổi và khá ổn định. Là Giống có tỉ lệ ra hoa và đậu quả thấp nên có năng suất thường thấp so với nhiều giống xoài khác.
- Giống xoài cát Chu: Được trồng phổ biến ở các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ. Cây tán dù, đâm cành ngang, tán là dầy, lá hình trứng, phiến lá thẳng, đuôi lá hơi nhọn, ngắn, mép lá phẳng. Trái chín màu vàng sậm, có vị ngọt chua độ brix 18 - 20%, rất ít xơ, tỷ lệ phần ăn được cao 78 - 80%, trọng lượng trái trung bình 350g. Do đặc tính dễ đậu trái và cho năng suất cao(400kg/cây/năm, cây khoảng 10 năm tuổi) và khá ổn định.
- Giống Xoài Thanh Ca: Được trồng phổ biến ở các tỉnh Bình định, Cam Ranh (Khánh Hòa), Bình Chánh (Thành Phố Hồ Chí Minh) và trồng xen trong vườn cây ăn quả và vườn xoài ở ĐBSCL). Là một trong những giống ngon được người tiêu dùng ưa thích. Đặc biệt cây có nhiều đợt trái vụ trong năm nên càng có giá trị kinh tế. Trái hình trứng, thuôn dài, trọng lượng trái trung bình 350 - 580g. Khi chín vỏ trái màu vàng tươi từ ngoài vào trong, ít xơ, nhiều nước, nhiều bột, ăn ngọt và thơm ngon( hàm lượng đường trong trái ở mức trung bình khá). Tùy màu sắc trái, vùng Cao Lãnh( Đồng Tháp) hiện có 2 giống xoài Thanh Ca: Trắng và đen với màu sắc hơi khác nhau một chút.
- Giống Xoài mủ: Còn gọi là mút hay muỗm có nơi gọi là cây quéo, là một giống xoài rừng diện còn rất ít. Giống xoài này được du nhập từ Bắc bộ vào trồng ở Đồng Nai - Gia Định xưa và sau đó giống này được trồng ở tỉnh Khánh Hòa. Nhưng do đặc tính trái nhỏ, quéo, hạt to, ít cơm, trái có vị chua như me, chất lượng trái kém, năng suất không cao nên không được khuyến khích trồng. Hiện nay, hầu hết nông dân đã trồng thay giống khác cho năng suất cao hơn.
Hiện nay, loại giống xoài được trồng phổ biến và có giá bán cao nhất ở Tiền Giang là Xoài cát Hòa Lộc và xoài cát Chu. Tuy nhiên, giống được ưu tiên khuyến cáo trồng chuyên canh là giống xoài cát Hòa Lộc. Vì đây là giống đặc sản của tỉnh Tiền Giang, có rất nhiều chương trình và dự án hỗ trợ phát triển giống xoài này.
Một số thông tin trao đổi cùng chị, chúc chị thành công./.

Ngày gửi: 2007-01-20 00:00:00 - Email:beoiilu@yahoo.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi:

Xin vui lòng tư vấn giúp tôi về các loại bệnh trên nấm bào ngư Nhật và cách phòng ngừa, chữa trị nó như thế nào.

Hiện tôi đang trồng 10.000.000 bịch phôi nhưng sau 1,5 tháng đã bị hư khoảng 1.000 bịch.

Theo như quan sát trên bịch phôi và cây nấm, tôi thấy có rất nhiều hiện tượng khác nhau.

Hãy giúp tôi tìm hiểu để phòng ngừa bệnh phát sinh trên diện rộng.

Chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn Kim Nhung.
Do câu hỏi bạn không cụ thể nên chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Số TT

Hiện tượng

Nguyên nhân

Biện pháp khắc phục

1

Tơ nấm không mọc hoặc không bám vào cơ chất

- Nguyên liệu quá ẩm

- Nguyên liệu bị ngộ độc chất dầu, nồng độ amoniac cao, nhiễm tạp trước khi cấy.

- Nhiệt độ không thích hợp (nóng hoặc lạnh quá).

- Xem lại độ ẩm ban đầu.

Kiểm tra nguyên liệu và quá trình chế biến nguyên liệu.

- Thay giống tốt hơn.

- Che phủ (nếu lạnh), thông thóang (nếu nóng).

2

Tơ mọc chậm và thưa hoặc rối nùi. Một số trường hợp bị chùn tơ giữa bịch.

- Nguyên liệu bị nhiễm khuẩn do hấp khử trùng không đạt.

- Nguyên liệu không đạt yêu cầu: pH cao hoặc thấp, độ ẩm cao…

- Kiểm tra khâu chế biến nguyên liệu.

- Xem lại khâu khử trùng.

 

3

Mốc vàng, đỏ nút bông bịch phôi.

-  Nút bông bị ướt sau khi cấy giống.

- Thay nút bông khô.

4

Nhiễm mốc xanh, đen trên bịch phôi.

- Giống bị nhiễm mốc.

- Bịch bị thủn.

- Loại bỏ bịch nhiễm  cách ly khỏi nhà trồng.

5

Tai nấm bị nhũn trước khi thu hái.

- Nhiễm bệnh do nấm mốc, vi khuẩn, côn trùng

- Tưới nước trực tiếp và quá mạnh lên tai nấm.

- Cách ly nguồn bệnh, phun trực tiếp clorin diệt mầm bệnh.

6

Cuống nấm dài và nhỏ, mũ nấm không phát triển.

- Thiếu thông thoáng do nồng độ CO2 cao.

- Thiếu ánh sáng.

- Thông thoáng nhà trồng.

- Cung cấp đủ ánh sáng. (ánh sáng khuếch tán)

7

Tai nấm dị dạng (bông cải, teo đầu, khô cứng, chết non…).

- Nhiễn bệnh (nấm mốc, côn trùng, nhện nấm…).

- Nước tưới bị phèn, mặn.

- Nhiệt độ thay đổi đột ngột (lạnh quá họặc nóng quá).

- Xác định bệnh, cách ly và xử lý thuốc.

- Kiểm tra nước tưới bằng giấy do pH.

- Che chắn thích hợp khi có sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm.

8

Sản lượng kém

- Cơ chất thiếu dinh dưỡng.

- Nhiễm bệnh.

- Giống yếu hoặc thoái hóa.

- Thời tiết không thuận lợi.

- Thu hái không đúng cách ( như thừa gốc gây nhiễm cho nấm đợt sau…)

- Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

- Vệ sinh môi trường trước và sau mỗi đợt nuôi trồng.

- Thay giống tốt hơn.

- Xem lại cách thu hái.

- Che chắn thích hợp.

Ngày gửi: 2007-07-27 00:00:00 - Email:hkn2910_2005@yahoo.com

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 8
  Tổng lượt truy cập: 32479488