Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Đặt câu hỏi Đặt câu hỏi

ĐẶT CÂU HỎI


Chuyên mục: *
Tiêu đề:*
Nội dung:*
Người hỏi:*
Địa chỉ:*
Email:
Điện thoại:*
Mã xác nhận:
Chữ để nhận dạng Tải lại ảnh số Tải lại ảnh số

Nội dung hỏi đáp Nội dung hỏi đáp

Tìm kiếm:
Chuyên mục
Đơn vị

DANH SÁCH CÂU HỎI

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi:    Kính gởi trung tâm tư vấn!

   Xin cho tôi hỏi nơi cung cấp vịt xiêm giống chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Tiền giang, giá cả và kỹ thuật nuôi. Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Chào anh Liệt.

Nội dung hỏi của anh không thuộc lĩnh vực nghiên cứu của chúng tôi. Mong anh thông cảm và liên hệ với Trung tâm giống nông nghiệp Tiền Giang để biết thêm chi tiết.

Chào.

Ngày gửi: 2009-07-17 00:00:00 - Email:lietvovan@rocketmail.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Lời đầu tiên cho tôi được gởi lời tham sức khỏe đến Trung tâm tư vấn!

Tôi có câu hỏi mong trung tâm tư vấn giúp cho:

-Rêu bám trên chậu phong lan là do nguyên nhân gì vậy?

-Độ PH phù hợp để tưới cho cây phong lan bao nhiêu là phù hợp?

-Nước mà tôi đang sử dụng có độ PH: 4, như vậy có phù hợp không? Nếu như mình muốn tăng độ PH lên thì phải làm sao? (có người khuyên dùng vôi ăn trầu làm từ vỏ sò để tăng PH, vậy có ảnh hưởng gì đến cây không?!)

.........

Hôm trước Trung tâm có trả lời tôi về tác hại cũng như cách diệt ốc sên phá hoại cây phong lan...Trung tâm cho tôi hỏi kỹ câu hỏi này một lần nữa nha!

-Ốc sên là do giá thể mình trồng xử lý không tốt dẫn đến việc ốc sên tự phát sinh ra hay là do ốc từ dưới đất bò đến vậy?

-Ngoài việc dùng thuốc rãi vô chậu và dưới đất, thì mình còn cách nào khác không (phun thuốc chẳng hạn)!

Mong Trung tâm tư vấn giúp dùm! Tôi xin cảm on Trung tâm!

 

Trả lời: Anh Ao Thành Dũng thân mến!


             Qua nội dung câu hỏi của anh, chúng tôi có một số thông tin được trao đổi cùng anh về biện pháp phòng trừ ốc sên trên cây phong lan:

Biện pháp phòng trừ ốc sên:


- Nguyên nhân rêu bám trên chậu phong lan: Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm. Đây là điều kiện thuận lợi cho các loài rêu mốc sinh trưởng và phát triển. Chỉ sau vài năm sử dụng, trên các bề mặt của chậu lan rất dễ bị các loại họ hàng rêu mốc tấn công.
- Độ pH của nước phù hợp cho sự tăng trưởng của đa số loại lan phải hơi axit pH = 5-6. Nước mà Anh đang sử dụng có độ pH=4 là chưa phù hợp cho việc tưới nước cho phong lan. Muốn nâng độ pH của nước tưới chúng ta phải dùng phương pháp kiềm hóa, dùng vôi để tăng pH nước cũng là một biện pháp có thể thực hiện được. Tuy nhiên cần chú ý đến độ cứng, độ phèn, mặn, và pH nước và có cách xử lý thích hợp để tưới cho cây lan. Vì thế cũng cần xây dựng hệ thống hồ lắng, lọc rồi mới sử dụng nguồn nước đó tưới cho cây là phù hợp nhất.
- Ốc sên thường xuất hiện là do điều kiện trong quy trình trồng chúng ta không chăm sóc kỹ (thường là quá ẩm), tạo những điều kiện thích hợp cho ốc sên xâm nhập và phát triển. Ngoài việc dùng thuốc hóa học, trong dân gian cũng có nhiều biện pháp phòng trừ xin được thông tin với Anh cùng tham khảo:
+ Chặt cành râm bụt có nhiều lá xanh, để cho héo, đem bỏ từng đống trong vườn vào lúc chiều mát. Tối đến, ốc sên sẽ kéo đến ăn lá râm bụt. Sáng hôm sau sẽ thu gom dễ dàng.
+Lấy một cái hũ, trét lên một lớp mật ong mới lấy còn mùi thơm. Chờ sẩm tối đem để ngoài vườn. Vị ngọt thơm của mật ong sẽ dẫn dụ ốc sên chui vào hũ rất nhiều. Sáng ra bạn chỉ cần xử lý chúng là xong.
+ Bắt vài con cóc nuôi trong vườn (số lượng cóc nuôi ít hay nhiều tuỳ theo vườn rộng hay hẹp). Đêm đến những con cóc này sẽ ăn hết những con ốc sên và nó còn ăn những loại sâu bọ, mối, kiến cánh... nhưng không phá hoại cây trồng.
Tốt hơn hết là có biện pháp phòng trừ tổng hợp trong phòng ngừa chúng, kết hợp với thuốc hóa học theo chu kỳ 2 tháng/lần bằng các loại thuốc mà chúng tôi đã giới thiệu cùng Anh.
Một số ý trao đổi cùng anh, chúc anh thành công./.

Ngày gửi: 2009-07-01 00:00:00 - Email:aothanhdung@gmail.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Tôi muốn hỏi hạt giống ớt 207-hai mũi tên đỏ trên thị trường có giá bao nhiêu và có mấy loại, có phải bao bì hạt giống loại ớt này đã được thay đổi rồi hay không. Và hiện tại giá ớt trái loại này trên thị trường là bao nhiêu/1kg, bởi vì bà con ở xã tôi đang trồng loại ớt này và muốn vươn lên khỏi cảnh đói nghèo từ nó, nhưng hiện nay giá mà lái ớt mua chỉ đủ trả tiền phân thuốc (10.000/1kg) nên bà con xã tôi đang rất  lo lắng, kính mong quý sở trả lời giúp và có biện pháp giúp đỡ bà con quê tôi khỏi phải lo sợ mua lầm hạt giống và thương lái ép giá, để vươn lên khỏi cảnh cơ cực.

Trả lời: Chào anh .

Nội dung hỏi của anh không thuộc lĩnh vực nghiên cứu của chúng tôi. Mong anh thông cảm và liên hệ với Trung tâm giống nông nghiệp Tiền Giang để biết thêm chi tiết.

Chào.

Ngày gửi: 2009-07-15 00:00:00 - Email:tvde31@gmail.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi:   Thưa Trung tâm tư vấn!

    Vì hoàn cảnh gia đình nên tôi phải làm kinh tế hộ, tôi thấy mô hình trồng nấm bào ngư thích hợp với hoàn cảnh của mình. Xin tư vấn các địa chỉ thu mua trong tỉnh. Chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn.

     Hiện nay chúng tôi chưa rõ những nơi thu mua nấm trong tỉnh. Tuy nhiên, Trung Tâm nghiên cứu Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học Công nghệ trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang nhận bao tiêu sản phẩm nếu bạn lấy meo giống từ Trung tâm này.

Địa chỉ:

- Trung Tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học Công nghệ

- Số 555 đường Ấp Bắc, Phường 5, TP. Mỹ Tho

- Điện thoại 073. 3857576

- E.mail: tigitech@vnn.vn ; ttncuddvkhcn@tiengiang.gov.vn

Vài ý trao đổi cùng bạn.

Ngày gửi: 2009-07-07 00:00:00 - Email:chaudoanhong@yahoo.com.vn

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Thân chào Qúi Sở.

Hiện nay tôi có trồng mận An Phước, vụ thu hoạch vừa qua không đạt năng suất cao do vườn mận tôi trồng bị dòi đục trái nhiều. Vậy xin hỏi loại thuốc gì để ngăn ngừa loại côn trùng này?

Chân thành cảm ơn và mong sự hồi âm của Qúi sở

Cảm ơn

Trả lời: Bạn Nguyễn Ngọc Bảo Thi thân mến!


         Qua nội dung câu hỏi của Bạn chúng tôi có một số thông tin được trao đổi cùng Bạn về dòi đục trái thường gặp trên cây mận như sau:
        

       Những con dòi mà các bạn đã mô tả trong thư theo chúng tôi đó là ấu trùng của con Ruồi đục trái mận (Bactrocera dorsalis). Ngoài cây mận loài ruồi này còn gây hại trái của nhiều lọai cây trồng khác như táo, cam, quýt, vú sữa, ổi, xòai, thanh long...chúng được coi là một trong vài loài sâu quan trọng nhất trên cây mận, nhất là các đợt trái ra trùng vào mùa mưa. Loài ruồi này thuộc Họ Trypetidae, Bộ Hai cánh (Diptera). Con trưởng thành của chúng là một loại ruồi, cơ thể có mầu nâu nhạt, mặc dù là ruồi nhưng nhìn chúng có vẻ giống con ong nhiều hơn. Con cái dùng ống đẻ trứng chọc thủng vỏ trái rồi đẻ trứng vào bên trong thành từng ổ 5-10 quả bên dưới vỏ trái, vì thế trong một trái khi bổ ra bạn sẽ thấy có nhiều con dòi nằm bên trong. Một con ruồi cái có thể đẻ từ 150-200 quả trứng. Sau khi đẻ khoảng 2 ngày thì trứng nở ra con ấu trùng, ấu trùng là một loại dòi, mầu trắng vàng lợt. Kích thước cơ thể rất nhỏ, chỉ dài khỏang 6-7mm. Sau khi nở con dòi đục ăn phần thịt trái xung quanh chỗ ổ trứng, càng lớn chúng càng đục rộng và sâu vào bên trong ăn phá, làm cho trái bị hư thối, bị rụng và không thể ăn được. Nếu bị hại nặng trái sẽ bị rụng rất sớm và rụng hàng loạt, gây thất thu rất lớn cho nhà vườn. Đủ sức dòi đục vỏ trái chui ra ngoài, búng mình rơi xuống đất rồi chui sâu xuống đất khoảng 3-7 cm để làm nhộng. Ruồi đục trái thường gây hại nhiều trong mùa mưa, còn trong mùa khô tác hại của chúng không nhiều lắm. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số biện pháp để phòng trừ ruồi đục trái:
- Cắt tỉa những cành, nhánh không cần thiết, tạo cho vườm mận luôn sạch sẽ, thông thoáng, hạn chế nơi trú ngụ của con trưởng thành. Thu hái trái sớm hơn bình thường, không để trái chín quá lâu trên cây. Thu nhặt hết những trái rụng ở gốc cây đem tiêu hủy để diệt dòi còn nằm bên trong.
- Dùng Vizubon-D để dẫn dụ và tiêu diệt con trưởng thành (con ruồi).
- Bao trái bằng các loại bao chuyên dùng từ khi vừa tượng trái. Biện pháp này vừa bảo vệ được trái, vừa không tốn tiền mua thuốc, công phun xịt và không gây ngộ độc thuốc trừ sâu đối với người phun thuốc và người sử dụng.
- Hiện Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đã hợp tác nghiên cứu và sản xuất thành công chế phẩm SOFRI PROTEIN theo công nghệ của Australia để phòng trừ ruồi đục quả hại trái cây ở nước ta. Cách pha và bảo quản chế phẩm: Pha theo tỷ lệ: 150ml bã Protein trộn đều với 4 ml thuốc trừ sâu Regent 5SC trong 1 lít nước rồi đem phun. Nếu phun cho diện tích lớn, nhiều cây, sử dụng bình bơm 10 lít: Pha 1,5 lít bã Protein + 40 ml thuốc Regent 5 SC. Sử dụng đến đâu, pha đến đó. Chế phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thường 26 độ C, nơi râm mát. Cách phun: Phun mỗi cây khoảng 20-50 ml (tuỳ theo cây to hay nhỏ) thành các đốm nhỏ dưới tán cây. Thời gian phun tốt nhất là từ 8-10 giờ sáng, tránh phun vào những ngày mưa chế phẩm sẽ không có tác dụng hấp dẫn và diệt ruồi. Chú ý: Phun mỗi tuần 1 lần cho tới khi thu hoạch, không nên phun trực tiếp lên trái và nên phun đồng loạt với diện tích lớn. Giai đoạn phun chế phẩm cho mận phun 20 ngày sau đậu trái. 

         Chế phẩm hiện có bán tại Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI): Xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, ĐT: 073.3893133 và các đại lý thuốc BVTV ở trong tỉnh.
- Không nên xịt thuốc hóa học trực tiếp lên trái mận, vì vỏ trái rất mỏng, thuốc dễ ngấm vào trong trái, gây nguy hiểm cho người ăn. Mặt khác, khi trái mận sắp thu hoạch mới bị dòi gây hại, nếu xịt thuốc lúc này chắc chắn sẽ không đảm bảo thời gian cách ly của thuốc.

Một số ý trao đổi cùng Bạn, chúc Bạn thành công./.

Ngày gửi: 2009-06-22 00:00:00

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 376
  Tổng lượt truy cập: 32474526