Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Đặt câu hỏi Đặt câu hỏi

ĐẶT CÂU HỎI


Chuyên mục: *
Tiêu đề:*
Nội dung:*
Người hỏi:*
Địa chỉ:*
Email:
Điện thoại:*
Mã xác nhận:
Chữ để nhận dạng Tải lại ảnh số Tải lại ảnh số

Nội dung hỏi đáp Nội dung hỏi đáp

Tìm kiếm:
Chuyên mục
Đơn vị

DANH SÁCH CÂU HỎI

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: cho em hỏi giống ớt sừng vàng châu phi được bán ờ đâu.em muốn mua để trồng khoảng 1200m2.vậy em phải mua bao nhiêu giống là đủ.em xin cám ơn

Trả lời: Chào bạn Đông.

- Giống ớt Sừng vàng bạn có thể mua tại Công ty Trang Nông ở đường Lê Quang Sung Quận 6 Tp. Hồ Chí Minh hoặc các đại lý cung cấp giống cây.

- Với diện tích 1200m2 bạn có thể mua 50g hạt giống là đủ.

Chúc bạn thành công.

Ngày gửi: 2009-06-16 00:00:00 - Email:huynhthaidong@yahoo.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: em đang học ở thành phố Hồ Chí Minh. Em muốn hỏi nếu mẹ em muốn bán rau sạch - rau mầm ở Chợ Cai Lậy - Tiền Giang thì cần liên hệ nơi cung cấp rau sạch đáng tin cậy ở đâu? Và khi bán về lọai rau này cấn lưu ý những gì? Em rất mong được trả lời sớm. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào Phương Mai.

Hiện nay, trong tĩnh có hai HTX chuyên sản xuất rau sạch, chúng tôi giới thiệu để bạn liên hệ:

1. HTX Rau sạch Thân Cửu Nghĩa thuộc xã Thân Cửu Nghĩa huyện Châu Thành TG

2. HTX Rau sạch Long Hoà thuộc thị xã Gò Công TG.

   Ngoài ra, bạn có thể liên hệ Trần Nam Phong theo như tự giới thiệu trên mục tư vấn này.

Chúc bạn thành công.

Ngày gửi: 2009-06-07 00:00:00 - Email:pmaiqk2@yahoo.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Thân chào quí Sở!
Hiện nay tôi muốn trồng thử rau mầm bằng hạt giống củ cải trắng, rau muống, mong quí Sở có thể cung cấp thêm cho tôi một số kiến thức sau:
 - Về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm cần thiết trong quá trình trồng.
 - Giá thể là mùn cưa, tro, trấu có được không?
 - Nếu trồng bằng phương pháp thủy canh có được không và phương pháp này thực hiện như thế nào?
 - Lúc trước tôi có nghe nói là rau mầm khi thu hoạch thì các lá mầm có vàng sẽ cho hàm lượng dinh dưỡng và chất lượng tốt hơn, điều này có đúng không?
 - Phương pháp cải tạo lại giá thể cho lần trồng sau.
 - Các món ăn khi sử dụng rau mầm.
Chân thành cám ơn và mong chờ sự hồi âm của quí Sở.

Trả lời: Chào bạn. Chúng tôi cung cấp bạn những thông tin sau:

Rau mầm và kỹ thuật sản xuất
Cách đây hàng ngàn năm, người Trung Quốc là những người đầu tiên ăn và phát hiện ra giá trị dinh dưỡng của rau mầm. Rau mầm được cho là một trong những loại thức ăn hoàn hảo, bổ dưỡng và lành mạnh nhất. Sau Trung Quốc, người Nhật Bản và Hàn Quốc cũng là những người sành ăn rau mầm. Gần đây, rau mầm đã trở thành một xu hướng thực phẩm sạch cho cuộc sống hiện đại và đã xuất hiện trong thực đơn nhiều món ăn phương Đông, phương Tây.
Rau mầm khá phong phú với nhiều chủng loại khác nhau ở mùi vị và cách chế biến. Một số có vị cay hơi hăng chủ yếu dùng cho các món trộn salad và kẹp sandwich như hành, cải củ trắng, cải củ đỏ, mầm các loại cải khác..., một số khác có vị bùi, ngọt đặc trưng thường được sử dụng để chế biến các món hấp, luộc, xào, lẩu như mầm của một số loại đậu, ..
Rau mầm chủ yếu được chia làm 2 loại:
1. Rau mầm trắng: được tạo thành khi hạt phát triển trong điều kiện không có ánh sáng nên có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng, phổ biến nhất là: giá đậu xanh, giá đậu nành, ...
2. Rau mầm xanh: được tạo thành khi hạt phát triển trong điều kiện có ánh sáng nên thân trắng hơi xanh và lá mầm xanh như rau mầm các loại cải, một số loại rau ăn lá khác
Vì sao lựa chọn rau mầm?
• Là thực phẩm siêu sạch, an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng
• Là xu hướng ẩm thực sạch cho cuộc sống hiện đại
• Có thể chế biến được nhiều kiểu món ăn phong phú, đa dạng thích hợp với các món ăn kiểu Châu Á, Châu Âu
• Giá trị dinh dưỡng cao, năng lượng thấp do vậy rất lành mạnh, thích hợp với mọi chế độ ăn kiêng
• Sản phẩm được cung cấp ổn định, vào tất cả các mùa trong năm, không lệ thuộc vào điều kiện thời tiết, khí hậu.
Rau mầm được sản xuất như thế nào ?
- Rau mầm được sản xuất tuân thủ chặt chẽ theo quy trình và tiêu chuẩn sản xuất rau sạch
- Rau mầm sản xuất theo công nghệ tiên tiến: hạt không gieo trên đất mà được gieo trên những khay giá thể, hạn chế tối đa những bệnh sinh ra từ đất vì thế không cần sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật
- Rau mầm có thời gian sinh trưởng ngắn (5-10 ngày) nên hạn chế được thấp nhất khả năng nhiễm sâu bệnh .
- Rau mầm phát triển chủ yếu nhờ nguồn dinh dưỡng dự trữ trong hạt và nước sạch nên không cần sử dụng phân bón và chất kích thích sinh trưởng.
Giá trị dinh dưỡng của Rau mầm
- Rau mầm có chứa nhiều loại vitamin, amino acid, chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Ví dụ trong mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin A cao gấp 4 lần và hàm lượng canxi cao gấp 10 lần trong khoai tây. Ngoài ra, loại mầm này còn là một nguồn cung cấp dồi dào cartotene, chlorophyll, đạm dễ tiêu. Rau mầm còn chứa nhiều Vitamin E và các chất kích thích sinh trưởng. Cụ thể, các nhà khoa học Mỹ, Nhật đã xác định mầm đậu nành có chứa các phytoestrogen- genistein, daidzein là các nội tiết tố sinh dục nữ, nhiều hơn hàng chục lần so với hạt đậu nành bình thường.
Trong mầm đậu nành còn chứa chất GABA (acid gama amino butyric) hàm lượng cao là chất điều tiết hoạt động hệ thần kinh trung ương của người và động vật. Phyto estrogen trong đậu nành nẩy mầm đang được sử dụng rất rộng rãi ở Bắc Mỹ, Nhật, Tây Âu để chống lão hóa và làm đẹp cho nữ giới.
Đặc biệt, các nhà khoa học của trường Đại học Y khoa John Hopkins (Hoa Kỳ) đã xác định mầm hạt súp lơ xanh (Broccoli sprouts) có chứa chất phòng chống ung thư Sulforaphan nhiều hơn 30 lần so với súp lơ xanh đã trưởng thành. Sulforaphan được đánh giá là chất chống oxy hóa rất có hiệu quả để bảo vệ da.
Về nguyên tắc, tất cả các loại mầm hạt ăn được đều có thể gieo làm rau mầm. Trong đó, loại rau cung cấp nhiều dinh dưỡng và ngon nhất gồm: súp lơ xanh, đậu nành, rau cải, rau dền.
Tuy nhiên, cần chú ý không phải loại rau mầm nào cũng an toàn, ví dụ mầm khoai tây có chứa rất nhiều chất độc solanin. Các chất này có thể gây ngộ độc, thậm chí có trường hợp bị tử vong.
Thời hạn sử dụng và bảo quản Rau mầm
- Rau mầm nên được sử dụng ngay trong vòng 24giờ sau khi mua
- Hoặc có thể bảo quản trong túi nilon hoặc hộp nhựa thoáng khí ở điều kiện 5oC tối đa 4 ngày (đối với các loại rau mầm cải) và 5 ngày (đối với rau mầm đậu, rau mầm đậu nành).


QUY TRÌNH SẢN XUẤT RAU MẦM


I. Chuẩn bị nguyên vật liệu
- Nên chọn hạt giống không xử lý thuốc BVTV (có thể dùng hạt cải củ, cải xanh, cải ngọt, rau dền, tần ô, rau muống, đậu xanh, đậu đen, đậu ván,...), loại hạt này phải đặt mua ở các cơ sở bán hạt giống để làm rau mầm. Ở Tiền Giang có thể liên hệ với Trung Tâm Học Tập Cộng Đồng TP Mỹ Tho. Địa chỉ: ấp 3A - xã Đạo Thạnh - TP Mỹ Tho; nơi đây có bán hạt cải củ và hướng dẫn trực tiếp cách làm rau mầm cho người có nhu cầu.
- Khay gieo hạt (có thể dùng rỗ nhựa kích thước 40 x 60cm)
- Giấy báo cũ, giấy thấm (giấy cuộn)
- Giá thể: mụn xơ dừa
- Bình tưới 2 lít (loại bình cầm tay để tưới cây)
- Nước máy hoặc nước sông không bị ô nhiễm; lắng nước trong dụng cụ chứa 2 - 3 ngày trước khi tưới (nếu sử dụng nước máy)
II. Các bước thực hiện
1. Gieo hạt
- Ngâm hạt giống 1 - 2 giờ trong nước 3 sôi 2 lạnh (hoặc 2 sôi - 3 lạnh tùy loại giống) để xử lý nấm bệnh, nếu các loại đậu thì ngâm khoảng 4 – 5 giờ, hạt rau muống có thể ngâm 8 giờ để hạt hút đủ nước, lớp vỏ mềm hạt dễ nẩy mầm hơn.
- Trải một lớp giấy báo trên khay (để mụn xơ dừa không bị rơi vãi xuống đất).
- Trải một lớp mụn dừa dày 1 - 2 cm phía trên lớp giấy báo làm giá thể cho rễ cây bám vào sau khi nẩy mầm.
- Trải một lớp giấy thấm phía trên lớp mụn dừa, phun nước tưới vừa ướt trên bề mặt, mục đích để cho lớp giấy thấm ổn định không bị xê dịch và khi thu hoạch rau ít dính mụn xơ dừa
- Gieo hạt đã xử lý với mật độ vừa phải (khoảng 50g hạt /khay)
- Trải tiếp một giấy thấm lên trên lớp hạt vừa gieo, phun nước tưới ướt bề mặt.
* Cũng có thể gieo hạt lên khay trải 2 lớp giấy thấm hoặc vải mùng không cần dùng giá thể bằng mụn xơ dừa.
2. Chăm sóc
- Tưới nước bằng bình phun 2 lít, trời nắng ẩm độ thấp phun 4 lần/ngày, trời mưa ẩm độ cao phun 2 lần/ngày. Phun vừa ướt, không quá ẩm.
- Nếu phát hiện khay rau nào có hiện tượng đổ ngã, thân cây mềm - nhũn thì phải điều chỉnh lượng nước tưới, số lần tưới và phải cách ly ngay để tránh bị lây nhiễm cho các khay khác. Sau lứa rau đó phải làm vệ sinh nơi trồng, dụng cụ trồng bằng cách quét dọn sạch sẽ, tạo sự thông thoáng nơi trồng rau; rửa, phơi khay gieo hạt. Nếu nơi để khay thiếu ánh sáng thì nên mở cửa để nắng chiếu vào diệt bớt mầm bệnh.
- Điều kiện sản xuất tốt nhất là trong phòng, thoáng mát. Nếu diện tích phòng hẹp, có thể để các khay rau trên kệ, khoảng cách 2 ngăn là 50 – 60cm để tạo thông thoáng cho rau phát triển.
3. Thu hoạch
- Nếu gieo bằng hạt cải củ, sau khi gieo 5 – 6 ngày sẽ thu hoạch, các loại rau còn lại thu hoạch sau khi gieo 7 – 8 ngày (thu hoạch theo cảm quan của người trồng và nhu cầu của khách hàng).
- Phun nước cho rau khoảng một giờ trước khi cắt để rau không bị mất nước, rau sẽ tươi lâu hơn.
- Cắt rau xếp theo thứ tự trong rỗ, sau đó xếp vào bọc nilông có khoét lỗ thông hơi hoặc hộp xốp khi vận chuyển.
- Thu hoạch rau gần với thời gian tiêu thụ để rau không bị úng khi tồn trữ lâu.
- Tồn trữ rau trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu để trong bọc nilon phải đục lỗ để rau không bị úng; có thể dùng giấy báo gói rau để vào ngăn mát của tủ lạnh.


Trên đây là giá trị dinh dưỡng và quy trình sản xuất rau mầm, xin trả lời thêm cho bạn Trần Nam Phong ở Vĩnh kim - Châu Thành - Tiền Giang:
1/. Về nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng để sản xuất rau mầm: nơi sản xuất rau mầm thích hợp là trong phòng, thoáng mát: bạn có thể để khay rau trong nhà, nơi có ít ánh sáng để rau phát triển chiều cao, sau khi gieo (hạt củ cải) khoảng 4 ngày có thể cho rau tiếp xúc với nắng nhẹ (buổi sáng) khoảng 2 giờ để rau có màu xanh và thân cây mập thêm.
2/. Giá thể chủ yếu là giữ ẩm và là nơi cho rễ cây bám vào sau khi hạt nẩy mầm vì vậy bạn nên sử dụng mụn xơ dừa vì giữ ẩm tốt, rẻ tiền, khi thu hoạch rau sẽ trông bắt mắt hơn vì ít dính bụi bẩn. Nếu dùng tro trấu cũng được nhưng khi thu hoạch rau thường khó rữa.
3/. Trồng rau thủy canh không giống như trồng rau mầm, muốn trồng phải chuẩn bị nhiều dụng cụ và quan trọng nhất là phải có dung dịch trồng thủy canh, dung dịch này có bán ở TPHCM. Nếu có nhu cầu tham quan tìm hiểu bạn có thể đến Trung Tâm Học Tập Cộng Đồng TP Mỹ Tho để được hướng dẫn và xem cách làm cụ thể .
4/. Rau mầm có màu xanh hay trắng tùy vào giống và khi sản xuất rau tiếp xúc với ánh nắng nhiều hay ít chứ không ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng hoặc chất lượng rau.
5/. Để cải tạo nhằm tái sử dụng giá thể bạn nên nhặt hết rễ, giấy thấm dư thừa của lần thu trước rồi ngâm giá thể vào nước sạch (nước vôi càng tốt); sau đó rửa lại bằng nước sạch, phơi khô.
6/. Các món ăn chế biến từ rau mầm:

Salad rau mầm, tôm nướng sốt mayonnaise
Nguyên liệu
1. Rau mầm cải củ 150g hoặc cải xanh, cải ngọt: 125g
2. Tép bạc (tôm đất): 300 gr
3. Xốt Mayonaise (Lisa của Ajinomoto): 3-4 muỗng canh
4. Hành tây: ½ củ
5. Cà chua bi: 100 gr
6. Hạt tiêu: một chút,
7. Hành khô: 1 củ, tỏi: 2 tép
8. Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
Cách làm:
1. Tép (tôm): lột vỏ, lấy chỉ lưng. Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ướp tôm với 2 muỗng hạt nêm Knorr, 2 muỗng súp dầu ăn, một ít tiêu trong 10-15 phút
2. Hành tây xắt mỏng ngâm ngập vào giấm15 phút, vớt ra để ráo. Cà chua bi chừa lại hai trái, số còn lại cắt đôi .
3. Tép (tôm) xếp lên vỉ nướng trên than hồng, nếu nướng trong lò thì để khoảng 1800C, chú ý không làm tôm bị khô. Khi tôm chín vàng hơi cháy cạnh là được, lấy ra tách làm đôi.
4. Xốt Mayonaise: Lấy một ít hành và hai trái cà chua bi xắt hạt lựu, trộn đều với mayonnaise, nước cốt chanh.
5. Rau mầm rửa nhẹ tay, vẩy ráo trộn cùng với cà chua bi, hành tây, tôm nướng, cho một nhúm rau mầm lên trên để trang trí. Khi dùng rưới nước sốt mayonaise lên. Chú ý dùng ngay khi tôm còn nóng


Salad rau mầm và thịt bò nướng sả ớt
Nguyên liệu:
1. Rau mầm cải củ 150 gr hoặc cải xanh, cải ngọt: 125 gr rửa sạch, vẩy ráo nước
2. Thịt bò: 250 gr
3. Sả: hai cây, ớt 1/2 trái, tỏi: 3 tép
4. Cà chua bi (tùy ý): 50gr
5. Nước sốt chua cay: hai muỗng canh nước mắm (30ml), hai muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng café dấm, hai muỗng canh nước cốt chanh, ½ trái ớt tươi, 1 muỗng café dầu ăn.
Cách làm
1. Thịt bò xắt bản mỏng ướp với sả, tỏi, ớt đã băm nhuyễn và 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn. Ướp khoảng 30 phút.
2. Xếp thịt lên vỉ nướng cháy cạnh, hoặc cho một muỗng canh dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, dàn thịt lên khắp mặt chảo, để yên không lật trong 5-7 phút, khi thấy thịt có mầu vàng nâu thì lật mặt kia lên, chú ý không để thịt bị khô.
3. Cà chua bi cắt đôi bày ra đĩa cùng ba phần tư rau mầm, thịt bò nướng bày lên trên. Số rau mầm còn lại bày lên trên.
4. Rưới đều nước xốt chua cay lên, dùng ngay khi thịt bò còn nóng .......

Trứng chiên với rau mầm
Nguyên liệu
1. Trứng gà: 5 cái
2. Mầm cải củ hoặc mầm cải xanh, cải ngọt (150gr)
3. Đường: 1 muỗng café
4. Muối: ½ muỗng café
5. Rượu trắng (35 - 40 độ): 1 muỗng canh
6. Dầu ăn: 1-2 muỗng canh
7. Hạt tiêu: một chút
Cách làm
1. Rau mầm rửa nhẹ tay, để ráo, cắt làm hai, ba khúc
2. Đập trứng vào tô, cho muối, đường, hạt tiêu vào đánh tan, cho rau mầm vào trộn đều.
3. Cho dầu ăn vào chảo, đổ hỗn hợp vào chiên, cuộn trứng lại, đổ rượu vào chảo, tráng đều, cho rượu cháy ngấm vào trứng, lật cả hai mặt của cuộn trứng.


Salad rau mầm với salami (xúc xích khô)
Nguyên liệu:
1.Rau mầm cải củ : 150 gr, cải xanh 125g, cải ngọt 125gr, hoặc hỗn hợp 3 loại rau mầm cải
2. Củ sắn: 150 gr
3. Bắp cải tím: 50gr
4. Salami hoặc jambon (thịt xông khói): 100 gr
5. Sốt Mayonaise (Lisa của Ajinomoto): 3 muỗng canh
6. Nước cốt chanh: ½ muỗng canh
Cách làm:
1. Rau mầm rửa nhẹ tay, vẩy ráo. Củ sắn xắt hình thoi mõng, salami hoặc jambon xắt sợi. Bắp cải tím xắt sợi mõng.
2. Trộn nhẹ tay rau mầm với củ sắn, salami, bắp cải tím
3. Mayonaise và nước cốt chanh khuấy đều, khi dùng rưới lên đĩa salad, trộn đều.

Canh mực rau mầm
Nguyên liệu:
- 100g rau mầm, 100g nấm rơm, 100g trái bắp rau
- 150g mực ống, 1 cây tỏi tây
- Nước dùng, bột nêm, đường, nước mắm
- Tỏi xay, dầu ăn, tiêu.
Thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch rau mầm, để ráo. Cắt bỏ chân nấm rơm, ngâm nước muối, sau đó rửa sạch lại. Rửa sạch bắp non, chẻ đôi. Làm sạch mực, cắt khoanh. Rửa sạch tỏi tây, cắt nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm tỏi xay, cho mực, bắp non và nấm rơm vào xào, chan nước dùng vào. Nêm bột nêm, đường, nước mắm.
- Bước 3: Cho rau mầm vào tô. Đun nước canh thật sôi, chế vào tô rau. Rắc tỏi tây lên trên. Thêm ít tiêu.
Thưởng thức: Dùng nóng.

Ngày gửi: 2009-05-26 00:00:00 - Email:namphongt@yahoo.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Tôi cảm ơn Sở KHCN Tiền Giang nhiều lắm về câu trả lời lần trước!

Tôi còn một vấn đề nữa mà chưa thể giải quyết được rất mong các Anh (Chị) giúp đỡ dùm tôi!

Tôi đang có ý định trồng lan trên thân cây vú sữa, mà ở Bình Dương thì không hề có vườn cây này. Mong các Anh (Chị) giúp tôi tìm địa chỉ vườn vú sữa để tôi có thể đến đó liên hệ mua cây, vì tôi đang cần với số lượng lớn và lâu dài.(chỉ cần nhánh nhỏ để tháp thôi chứ không cần nguyên cả cây đâu).

Rất mong các Anh (Chị) giúp dùm tôi!
Tôi cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn.

              Hiện nay vú sữa đang trong mùa tỉa cành, làm gốc để chuẩn bị cho mùa trái tiếp theo nên nhánh cây được tỉa có rất nhiều ở khu vực huyện Châu Thành - Tiền Giang. Anh có thể liên hệ với anh Lê văn Bé - chủ tích Hội làm vườn xã Phú Phong
Địa chỉ: ấp Phú Hòa - xã Phú Phong - Châu thành - Tiền Giang
số ĐT: 01677485088 để được hướng dẫn trực tiếp đến các vườn đang tỉa cành và chọn mua những cành vừa ý.

   Chúc thành công.

Ngày gửi: 2009-05-18 00:00:00 - Email:aothanhdung@gmail.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: e vừa tốt nghiệp đại học khoa học tự nhiên chuyen ngành địa chất công trình loại khá,cho e hoi sở co tuyển cử nhân địa chất kh?

Trả lời: Chào Tuấn.

       Hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang chưa có nhu cầu tuyển dụng. Vậy em liên hệ với Sở Nội vụ để biết thêm chi tiết.

Chào.

 

Ngày gửi: 2009-08-17 00:00:00 - Email:nguyenhoangtuan5@yahoo.com

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 14
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 28693958