Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Đặt câu hỏi Đặt câu hỏi

ĐẶT CÂU HỎI


Chuyên mục: *
Tiêu đề:*
Nội dung:*
Người hỏi:*
Địa chỉ:*
Email:
Điện thoại:*
Mã xác nhận:
Chữ để nhận dạng Tải lại ảnh số Tải lại ảnh số

Nội dung hỏi đáp Nội dung hỏi đáp

Tìm kiếm:
Chuyên mục
Đơn vị

DANH SÁCH CÂU HỎI

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Em da tot nghiep nganh Cao dang Cong nghe thuc pham va em muon xin ve So Cong nghe de cong hien ve nhung gi minh da duoc hoc. Xin cho em hoi hien nay So Cong nghe co tuyen dung nhan su nganh cong nghe thuc pham khong, va neu co xin cho em biet cu the ve viec tuyen dung nay. Em xin chan thanh cam on!

 

Trả lời: Chào Hiếu.

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Sở KH&CN TG. Hiện nay Sở KH&CN TG chưa có nhu cầu tuyển dụng. Khi nào cần chúng tôi sẽ liên hệ với bạn.

Chúc bạn vui - khoẻ. 

Ngày gửi: 2008-05-29 00:00:00 - Email:thanhhieu107198205

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi:

Tôi trồng cà chua trên tấp xốp đặt nổi trên bể nước nhưng chưa biết cách chăm sóc thế nào. Nay tôi mong được các bác giúp, cho tôi biết phải bón phân gồm những loại nào, tỷ lệ và liều lượng ra sao. Xin cảm ơn!

Trả lời: Bạn Đinh NgọcThu thân mến!

Qua nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi có một số thông tin được trao đổi cùng bạn về cây cà chua trồng bằng phương pháp thuỷ canh như sau:
Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng. Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Đây là phương pháp đơn giản giúp người dân ở thành phố có thể tự trồng rau sạch để ăn, là một thú tiêu khiển như chăm sóc cây hoa kiểng, là cách thư giãn của những người có cường độ làm việc cao như hiện nay, đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi, người về hưu và trẻ em.
Về vấn đề phân bón: Kỹ thuật trồng cà chua thuỷ canh việc bón phân được xem là quan trọng, thường người ta pha thành dung dịch dinh dưỡng để bón. Hiện có 2 cách để chuẩn bị dung dịch dinh dưỡng:
+ Thứ nhất là pha từ phân bón lá, nhưng cách này có phần mang tính chất mò mẫm vì không có phương tiện kỹ thuật để kiểm tra, trồng hoa cây cảnh thì được nhưng trồng rau thì đặc biệt quan trọng. Mọi hóa chất sử dụng trong dung dịch phải được kiểm soát, thứ 2 nó còn liên quan đến khả năng điều chỉnh độ pH và độ dẫn điện trong dung dịch.
+ Thứ hai là mua dung dịch chuyên dụng: dung dịch này đã được nghiên cứu thực nghiệm, điều chỉnh cân đo nghiêm túc bằng các thiết bị hiện đại, sản phẩm thử nghiệm đã được nghiên cứu, xét nghiệm mức độ an toàn đạt tiêu chuẩn, từ đó hình thành công thức chuẩn và là bí quyết của người xây dựng ra nó (bí quyết công nghệ).Dung dịch này đảm bảo độ an toàn khi sử dụng, và duy trì được độ pH cũng như dộ dẫn điện giúp cây phát triển tốt. Nếu có điều kiện tiếp cận với loại dung dịch này bạn nên lựa chọn nó.
Về nhu cầu lượng dung dịch cho mỗi cây là khác nhau tùy loại cây và tùy hệ thống thủy canh mà sử dụng, càng hiện đại càng tiết kiệm được dung dịch.
Chúng tôi xin giới thiệu một số địa chỉ để bạn tiện liên lạc trong việc trao đổi thông tin và tìm mua dung dịch dinh dưỡng cho cây cà chua thuỷ canh:
- PGS. TS Hồ Hữu An trường ĐH Nông nghiệp I đã nghiên cứu công nghệ trồng rau sạch không cần đất, để đề tài đi vào thực tế đời sống người dân, ông đã nghiên cứu, tính toán sẵn từ cây giống, phân bón, dung dịch đến kích thước, loại giá thể... khi trồng, người trồng chỉ việc thực hiện đúng quy trình là được. Các hộ gia đình có thể tận dụng những diện tích vô cùng nhỏ hẹp như ban công, sân thượng... vừa giúp tự túc bữa ăn an toàn lại tạo không khí trong lành cho ngôi nhà. Đối với nhà trồng công nghiệp, các nhà khoa học đã thiết kế dạng nhà lưới có mái che với mỗi module 200m2. Tuỳ từng loại cây, có công nghệ riêng như giàn leo, hệ thống làm mát tổng hợp, hệ thống phân bón, tưới tự động hoặc bán tự động...
- Khoa Nông học, trường ĐH Nông Lâm Huế đã tiến hành nghiên cứu và hoàn thiện quy trình trồng thủy canh một số loại cây như xà lách, cà chua, dưa chuột hoặc Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Phú Thọ. Tại đây đã có dung dịch dinh dưỡng pha sẳn và sẽ có hướng dẫn cách sử dụng thật cụ thể.

Một số thông tin trao đổi cùng bạn, chúc bạn thành công./.

Ngày gửi: 2008-11-08 00:00:00 - Email:Thuktv@yahoo.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: undefined

Trả lời:

Các loại nấm bào ngư hiện nay đang được nuôi trồng ở phía nam bao gồm 3 loài chủ yếu: nấm bào ngư xám (Pleurotus sajor caju), nấm bào ngư trắng (Pleurotus florida), nấm bào ngư nhật (Pleurotus abalonus). Cả 3 loại nấm này đều có thể nuôi trồng tốt ở những vùng khác nhau của phía nam Việt Nam, nhất là vùng ĐBSCL với khí hậu ôn hòa, ẩm ướt quanh năm thích hợp cho sự kết nụ và phát triển của tai nấm.

Xét về điều kiện khí hậu thì cả 3 loại nấm bào ngư nêu trên đều có tính hướng lạnh. Có nghĩa là khi nuôi trồng vào những mùa có nhiệt độ xuống thấp (<250C), nhất là mùa mưa hay những tháng gần Tết âm lịch thì nấm dễ tạo quả thể và cho năng suất cao hơn những tháng còn lại trong năm. Riêng 2 loại nấm bào ngư trắng và nấm bào ngư nhật thì có thể nuôi trồng và cho ra quả thể quanh năm. Tuy nhiên, nấm ra không đồng loạt, chúng ra xen kẻ nhau giữa các bịch phôi. Chính vì thế khi nuôi trồng chủ động 2 loại nấm này và tính toán một cách hợp lý có thể duy trì sản lượng nấm hàng ngày để bảo đảm cung ứng cho thị trường. Đối với nấm bào ngư xám, cách ra quả thể có phần khác với nấm bào ngư trắng và nhật, chúng dễ dàng ra đồng loạt khi nhiệt độ xuống thấp và sẽ không ra hoặc rất khó tạo nụ nấm khi nhiệt độ không có sự gia giảm đột ngột. Chính vì thế, khi nuôi trồng nấm bào ngư xám cần chú ý đến nhiệt độ trong nhà nuôi trồng. Hiện nay, có những hộ nuôi trồng biết cách hạ nhiệt độ trong nhà nuôi trồng để kích thích nấm bào ngư xám tạo quả thể thông qua phương pháp xốc lạnh vào ban đêm. Thường xốc lạnh từ 3-5 ngày, phôi nấm bào ngư xám sẽ tạo quả thể, sau đó chuyển sang giai đoạn chăm sóc bình thường để thu hái.

Xét về cơ cấu của giống không có sự khác biệt về mặt năng suất giữa meo lúa và meo cọng. Tuy nhiên, về tuổi của giống và thời gian phát triển của hệ sợi nấm trong phôi thì có sự khác nhau giữa meo lúa và meo cọng. Một vài thông số giữa 2 loại meo lúa và meo cọng (Đối với nấm bào ngư nhật):

 

Thời gian tơ ăn đầy chai giống meo lúa (300gr)

Thời gian tơ ăn đầy bịch giống meo cọng (70que)

Thời gian tơ ăn đầy bịch phôi cấy meo lúa

Thời gian tơ ăn đầy bịch phôi cấy meo cọng

40 – 45 ngày

16 – 20 ngày

50-55 ngày

40-45 ngày

 

Trong sản xuất, thường các cơ sở sản xuất giống và bịch phôi tiết kiệm nguyên vật liệu và chọn giải pháp sản xuất an toàn nên chọn meo giống cọng để sản xuất. Với các lý do sau:

- Chi phí sản xuất một đơn vị giống meo cọng rẻ hơn một đơn vị giống meo lúa.

- Thời gian tơ giống hình thành hệ sợi dinh dưỡng trong bịch phôi nhanh, đều này rất có ý nghĩa hạn chế  sự lây nhiễm các giống nấm lạ trong quá trình ươm sợi.

Về mặt dinh dưỡng: Cả 3 loại nấm bào ngư đều cần những thành phần dinh dưỡng nhất định để cho năng suất.

- Về nguyên liệu nuôi trồng: Hiện nay nguyên liệu nuôi trồng chủ yếu của nấm bào ngư là mạt cưa cây cao su, bã mía của nhà máy đường, rơm rạ. Nấm bào ngư trắng và nấm xám thì thích hợp với cả 3 loại nguyên liệu trên. Riêng nấm bào ngư nhật thích hợp khi trồng trên nguyên liệu mạt cưa và bã mía. Một vài thông số so sánh năng suất 3 loại nấm bào ngư trên từng nguyên liệu khác nhau hay có sự phối hợp giữa các nguyên liệu với nhau:

 

 

Năng suất (gr nấm/kg trọng lượng nguyên liệu khô)

Rơm rạ

Bã mía

Mạt cưa cao su

Mạt cưa + bã mía

Nấm bào ngư trắng

600 - 800 gr

500 - 600 gr

500 gr

500 gr

Nấm bào ngư xám

400 - 500 gr

300 - 400 gr

300 – 400gr

300 – 400 gr

Nấm bào ngư nhật

-

300 gr

300 – 400 gr

300 – 400 gr

 

 

Khâu chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng quyết định đến năng suất nuôi trồng. Chọn nguyên liệu không những chỉ là sự lựa chọn nguồn nguyên liệu mà còn phải tính đến chất lượng của nguyên liệu. Không phải rơm rạ nào cũng cho năng suất cao, rơm rạ chọn làm nấm bào ngư phải là rơm của lúa trúng vụ, được cách ly thuốc trừ sâu 2 tuần trước khi thu hoạch. Rơm nếp, lúa cao sản sẽ cho năng suất nấm rất cao, đôi lúc có thể cho 900gr nấm bào trắng/kg trọng lượng rơm rạ khô. Đối với bã mía, chọn bã mía mới thải ra của nhà máy đường. Bã mía có thể phơi khô trữ để sử dụng theo thời gian. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản thì lượng đường trong bã mía có thể giảm đi, dẫn đến năng suất của nấm cũng có thể giảm. Khi nuôi trồng nấm bào ngư trên bã mía, lưu ý phải xử lý bã mía kỹ trước khi đóng túi phôi, đây là nguồn nguyên liệu dễ dàng phát sinh ra các loại nấm nhiễm. Riêng đối với nguồn nguyên liệu mạt cưa cao su, các cơ sở sản xuất đều chọn đây là nguồn nguyên liệu chính yếu trong quá trình sản xuất nấm bào ngư. Nguồn mạt cưa cao su cũng có sự đa dạng khác nhau, mạt cưa cao thu được từ tỉa nhánh cây cao su, xẻ gốc, từ các nhà máy cưa xẻ gổ cao su xuất khẩu. Ngoài ra chất lượng mạt cưa cao su cũng thay đổi theo thời gian dự trữ sản xuất. Chính vì thế mà năng suất nấm bào ngư cũng sẽ thay đổi.

Hiện nay, có một số cơ sở sử dụng mạt cưa thải nấm mèo để làm nấm bào ngư. Mặt dù theo khảo sát ý kiến thì các cơ sở cho biết là năng suất nấm bào ngư trồng trên mạt cưa thải của nấm mèo thì không kém hơn khi nuôi trồng trên mạt cưa cao su mới. Tuy nhiên, có một điều nhận thấy rõ là khi nuôi trồng trên mạt cưa thải thì bịch phôi sẽ nhanh mềm và thời gian thu hái ngắn (chu kỳ nuôi trồng nấm ngắn lại). Quan sát này nhận thấy rất rõ khi nuôi trồng nấm bào ngư nhật trên mạt cưa thải của nấm mèo. Và cũng vì thế khi trồng nấm bào ngư nhật trên mạt cưa thải sẽ năng suất không cao bằng trồng mạt cưa cao su mới.

Hiện nay nấm bào ngư nhật khi nuôi trồng trên mạt cưa cao su và bã mía cho năng suất chưa cao như mong muốn. Do đó nhiều cơ sở sản xuất phôi cũng đã và đang nghiên cứu bổ sung thêm các thành phần dinh dưỡng vào nguyên liệu nuôi trồng. Các thành phần dinh dưỡng đặc biệt quan tâm là các yếu tố vi lượng và đa lượng. Yếu tố vi lượng như Mg, K, Ca, Fe, Cu, Zn. Trong đó đặc biệt chú ý đến Mg, K. Các yếu tố đa lượng như N (nitơ) và P (phospho). Bên cạnh các thành phần dinh dưỡng trên, thì các chất hữu cơ như cám gạo, cám bắp cũng rất quan trọng nâng cao năng suất. Việc bổ sung thành phần dinh dưỡng đã nâng cao đáng kể năng suất của nấm bào ngư nhật. Tuy nhiên, việc bổ sung nhiều thành phần dinh dưỡng vào nguyên liệu đưa đến thách thức là tỉ lệ nhiễm sẽ gia tăng. Bên cạnh đó, các hợp chất hóa học trong quá trình xữ lý nguyên liệu cũng làm thay đổi các đặc tính hóa lý của nguyên liệu và điều này ảnh hưởng đến sinh lý của nấm. Chính vì thế, tính toán thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng vào trong nguyên liệu vừa nâng năng suất nấm vừa đảm bảo hoạt động sinh lý bình thường của nấm và phù hợp với các thiết bị hỗ trợ trong việc vô trùng trong quá trình sản xuất phôi giống là điều kiện cần thiết để các cơ sở sản xuất tính toán một cách hợp lý.

Chúc Anh thành công trong thời gian tới.

 

 

Ngày gửi: 2011-01-18 00:00:00

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi:  được biết có một loại giống xoài tên là kengsington pride và R2E2 của úc, tôi muốn mua giống đó về trồng thì mua ở đâu, hiện tại tôi o Gò công đông Tiền Giang, cho biết về thông tin của giống xoài này,

Trả lời:

Chào bạn!

Nội dung câu hỏi của bạn không thuộc phạm vi quản lí của Sở KH&CN, bạn có thể tham khảo và liên hệ với Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam để có thông tin chính xác.

Website: http://www.vnth.vn/vn/h1791/sofruit/trang-chu.htm

ĐT: 073.3.893.129

Chúc bạn thành công!

Ngày gửi: 2011-06-23 00:00:00 - Email:phamtrang0403@gmail.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: toi co doc va biet den hien nay o vung tau co su dung loai ho ga ngan mui .nay toi muon tim tai lieu va ban ve loai nay toi co the tim o dau?

Trả lời: Chào anh.

Hố ga ngăn mùi là một đề tài nghiên cứu ứng dụng của Công ty thoát nước đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vậy anh có thể liên hệ trực tiếp đế công ty này hoặc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để biết thêm chi tiết. Số ĐT:  064 858298.

Chào.

Ngày gửi: 2007-05-31 00:00:00

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 479
  Tổng lượt truy cập: 32517186