Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

PAPI - Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công tỉnh Tiền Giang PAPI - Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công tỉnh Tiền Giang

Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây gặp gỡ nhân dân thị trấn Vĩnh Bình  Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây gặp gỡ nhân dân thị trấn Vĩnh Bình 

Chiều ngày 10/10, tại hội trường Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Gò Công Tây, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Gò Công Tây đã có buổi gặp gỡ nhân dân thị trấn Vĩnh Bình về các nội dung liên quan đến Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI) ...

Chính sách - Pháp luật Chính sách - Pháp luật

Kết quả khiếu nại tố cáo Kết quả khiếu nại tố cáo

Về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Võ Thị Sương, ngụ ấp Lương Phú B, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. (lần 2...
Về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Huỳnh Thị Sáu, ngụ ấp 4, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. (lần 2...
Về việc đình chỉ giải quyết khiếu nại của ông Võ Văn Chưởng, ngụ ấp 4, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang...
Về việc đình chỉ giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Hoàng Dương, ngụ ấp Thạnh Hiệp, xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang....
Về việc đình chỉ giải quyết khiếu nại của ông Trần Văn Hoàng Em, ngụ ấp 4, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang....

KẾT QUẢ HỎI ĐÁP KẾT QUẢ HỎI ĐÁP

Tìm kiếm:
Chuyên mục
Đơn vị

DANH SÁCH CÂU HỎI

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi:

Lời đầu tiên, xin cho tôi gởi lời chào đến Trung tâm tư vấn!

Tôi hiện đang trồng lan Ngọc Điểm, tôi đã trồng được 6 tháng rồi, nay vườn tôi xuất hiện nhiều ốc sên ăn rễ non  của cây lan, nhưng không biết làm thế nào để diệt chúng. Xin Trung tâm hướng dẫn dùm tôi!

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Anh Ao Thành Dũng thân mến.

Qua nội dung câu hỏi của anh, chúng tôi có một số thông tin trao đổi cùng anh về biện pháp phòng trừ ốc sên trên cây phong lan


Biện pháp phòng trừ ốc sên:
Ốc sên thường phá hoại ăn hết các rễ non và tiết ra những chất làm thối các chồi mới mọc. Ốc sên và sên không vỏ (Snails, Slugs) hai thứ này rất tai hại, không những ăn hoa, nụ còn ăn cả lá hoặc cây non, nhất là loại không vỏ thường trú ẩn trong chậu cây. Chúng thường để lại những vết nhớt nên rất dễ nhận ra. Cần rải thuốc diệt sên nhớt vào những khi có thời tiết quá ẩm.


Phòng trị: Dùng thuốc Deadline Bullets (Công ty TNHH Map Pacific Việt Nam). Đây là thuốc đặc trị có dạng bã, có chứa chất dẫn dụ để thu hút ốc đến ăn và chúng bị tiêu diệt tại chổ. Liều dùng: theo khuyến cáo trên bao bì, rải thuốc ở nơi ốc thướng tập trung cắn phá. Ngoài ra, có thể diệt trừ ốc sên bằng các loại thuốc diệt sên có chất metaldehyde như Correy’s chẳng hạn. Có thể rắc muối dưới đất, nhưng đừng rắc vào trong chậu.
Một số ý trao đổi cùng anh, chúc anh thành công.

Ngày gửi: 2009-05-05 00:00:00 - Email:aothanhdung@gmail.com

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Em đã tốt nghiệp Cử nhân Vật Lý, chuyên ngành Địa Vật Lý - Đại học Khoa Học Tự Nhiên Tp.HCM. Cho em hỏi hiện tại Sở Khoa học công nghệ có tuyển dụng nhân viên thuộc ngành này hay không?

Trả lời: Chào bạn.

Hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ TG chưa có nhu cầu tuyển dụng, khi nào có nhu cầu sẽ liên hệ sau. Vậy bạn có thể liên hệ với Sở Nội vụ để biết thêm nhu cầu tuyển dụng của tỉnh.

Chào bạn, chúc bạn vui khoẻ.

Ngày gửi: 2009-03-23 00:00:00 - Email:triet_geophysics@yahoo.com.vn

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: lúc trước em có hỏi về vấn đề tham gia vào hội sinh vật cảnh mà chưa thấy hồi âm, mong quí sở cho biết thêm
Em làm việc tại tp HCM muốn tham gia vào hội sinh vật cảnh của tỉnh không biết có được không, và cách tham gia như thế nào

Trả lời: Chào anh.

    Theo điều lệ của Hội sinh vật cảnh chỉ nhận những hội viên trong tỉnh.

          Vậy nếu anh làm việc ở Tp. Hồ Chí Minh mà có hộ khẩu tại tỉnh TG thì có thể gia nhập Hội, điều kiện gia nhập Hội chỉ cần làm đơn xin gia nhập hội và đồng ý với tôn chỉ mục đích của Hội.

Nếu không có hộ khẩu anh vui lòng liên hệ trực tiếp tại Văn phòng Hội sinh vật cảnh.

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ:

Văn phòng Hội sinh vật cảnh (trụ sở đặt tại Uỷ ban MTTQ tỉnh Tiền Giang)

Số 2 đường Trương Định, Phường 1 , TP. Mỹ Tho, Tiền Giang

ĐT: 073. 3871007

Chào anh, chúc anh vui khỏe.

Ngày gửi: 2009-03-04 00:00:00

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi: Em muốn biết các loại sâu bệnh hại trên cây Xoài, mong được sự giúp đỡ của quí sở.

Trả lời: Anh Nguyễn Nhất Huy thân mến!


         Qua nội dung câu hỏi của anh chúng tôi có một số thông tin được trao đổi cùng anh về các loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây xoài như sau:

I. Sâu hại:
1. Rầy bông xoài: Có tên khoa học là Idioscopus spp.
2. Sâu đục trái Có tên khoa học là Nooeda albizonalis
3. Sâu cắn lá Có tên khoa học là Deporaus marginatus
4. Rệp sáp Có tên khoa học là Pseudoccocus sp.
5. Ruồi đục trái Có tên khoa học là Bactrocera spp.
6. Sâu đục cành non Có tên khoa học là Alcicodes sp.


II. Bệnh hại:
1. Bệnh đốm đen (do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv.Mangiferaindicae)
2. Bệnh thán thư (do nấm Colletotrichum gloeosporioides)
3. Bệnh phấn trắng (do nấm Oidium mangiferae)
4. Bệnh nấm hồng (do nấm Corticium samonicolor)
5. Bệnh khô đọt thối trái (do nấm Diplodia natalensis)


          Qua kết quả điều tra của các nghiên cứu cho thấy trên xoài ở Tiền Giang đối tượng sâu bệnh hại quan trọng nhất là:


- Sâu đục trái: thường tấn công trên trái, làm thối hoặc biến dạng chóp trái, nếu bị nhiễm nặng năng suất có thể giảm trên 40%.
- Bọ trĩ: chích hút trên bông, cành lá, trái non làm bông, cành lá, trái non bị rụng đi. Trên trái non làm da trái đen và biến dạng.
- Nhện đỏ: tấn công trên lá, làm lá bị vàng khô và rụng.
- Bệnh thán thư: xuất hiện trên lá và trên trái.
- Bệnh thối trái: xuất hiện trên trái
- Bệnh đốm đen: xuất hiện trên trái, thân, lá.

Một số ý trao đổi cùng anh, chúc anh thành công./.

Ngày gửi: 2009-02-26 00:00:00

placeholder image Sở Khoa Học Công Nghệ Tiền Giang

placeholder image

Nội dung câu hỏi:

Kính gửi Sở Khoa Học CN Tiền Giang

Tôi đang sống ở Sađéc-Đồng Tháp. Qua tìm hiểu thông tin, tôi được biết mô hình trồng nấm bào ngư ở Mỹ Tho-TG mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định. Gia đình tôi mong muốn được học hỏi, cung cấp toàn bộ thông tin về mô hình trồng nấm bào ngư thương phẩm và tiêu thụ sản phẩm. Rất mong được sự  hỗ trợ của quý cơ quan. Xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Minh Trang Nghiêm    Đt: 0987338242

huunghi242@yahoo.com

 

Trả lời: Chào nghiêm.

Chúng tôi có một số thông tin trao đổi cùng bạn:

1. Mô hình trồng nấm bào ngư:
          Ở Mỹ Tho hiện bà con đang nuôi trồng 02 loại nấm bào ngư: Nấm bào ngư trắng, nấm bào ngư này được nuôi trồng trên nguyên liệu là rơm rạ. Nấm bào ngư nhật, nấm này được nuôi trồng trên nguyên liệu là mạt cưa và bã mía.
a. Mô hình trồng nấm bào ngư trắng:
          Mô hình trồng nấm bào ngư trắng được nuôi trồng trên rơm cho năng suất rất cao ( bình quân 01kg rơm khô cho khoảng 600g nấm tươi). Để nuôi trồng được nấm này, người nuôi trồng cần phải chuẩn bị một số yêu cầu sau:
+ Phải biết được kỹ thuật.
+ Phải có rơm rạ.
+ Nhà nuôi trồng nấm. 
Về kỹ thuật: Hiện tại Trung Tâm Nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang đang hường dẫn bà con trong và ngoài tỉnh về kỹ thuật nuôi trồng bao gồm các công đoạn kỹ thuật như: Chọn nguyên liệu rơm, xử lý rơm, đóng bịch cấy giống, nuôi ủ tơ nấm, chăm sóc và thu hái. Kỹ thuật xử lý rơm và đóng bịch phôi nuôi trồng không khó. Tuy nhiên, để trồng nấm cho năng suất và có hiệu quả kinh tế thì người nuôi trồng cần tuân thủ các yếu tố kỹ thuật trong quá trình sản xuất. Trong các công đoạn kỹ thuật thì công đoạn xử lý rơm và đóng bịch phôi có vai trò quan trọng đến chất lượng và năng suất nấm, tất nhiên là bà con phải chọn được nguồn meo giống tốt thì kết quả mới đạt theo mong muốn. (địa chỉ meo tin cậy: Trung Tâm Nghiên cứu ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ Tiền Giang, số 555 Ấp Bắc – P5 – TP. Mỹ Tho, ĐT: 0733857576 hoặc liên hệ Anh Lê Quang Khôi, ĐT: 0903962119 để được hướng dẫn).
Nguyên liệu: Nguyên liệu trồng nấm phải tốt. Không bị hư thối, mốc nhiễm bệnh hay còn dư lượng nhiều thuốc trừ sâu. Nguyên liệu phải được phơi khô trước khi được đem đi xử lý trồng nấm. Nguyên liệu rơm rạ càng tốt thì năng suất nấm càng cao. Thường rơm nếp, lúa cao sản cho năng suất khoảng 800g nấm/kg rơm khô.
Nhà nuôi trồng: Nhà nuôi trồng phải là nhà có khả năng chịu lực cao. Cột nhà phải kiên cố, thường làm bằng cột betông có đổ đế (chống lún). Nhà nuôi trồng phải sạch sẽ, thoáng mát, giử được độ ẩm (>85%), có ánh sáng khuếch tán (đủ để đọc sách báo).
Qui trình nuôi trồng nấm bào ngư trắng
Rơm rạ làm ướt trong nước vôi => Ủ đống => Đảo đống ủ => Đóng bịch, cấy giống
=> Ươm sợi => Rạch, treo bịch => Chăm sóc,thu hái

Xử lý nguyên liệu
- Sử dụng rơm rạ khô có chất lượng tốt, lượng rơm tối thiểu trong một đống ủ từ 300kg trở lên.
- Rơm rạ được giẫm đạp trong nước vôi loãng
- Rơm rạ được giẫm đạp trong nước loãng, pH = 12 – 13 (pha 3,5kg vôi đá có chất lượng tốt trong 1m3 H2O trước khi xử lí rơm 1 ngày, cần 25 – 30kg vôi/1 tấn rơm )
- Rơm sau khi giẫm đạp trong nước vôi được chất thành đống ủ
+ Đáy đống ủ có kệ. Chiều cao đống ủ 1,5m, chiều rộng 1,5m, chiều dài = 1,5 - 1,8m.
+ Cột thông khí đặt ở tâm đống ủ.
+ Dùng nylon quấn xung quanh đống ủ, nhưng để hở chân và đỉnh đống ủ.Thời gian ủ đống kéo dài từ 4-5 ngày tuỳ vào độ cứng nguyên liệu.
- Sau 3 – 4 ngày tiến hành đảo đóng ủ để:
+ Điều chỉnh độ ẩm.
+ Tạo độ xốp, giải phóng khí độc sinh ra trong quá trình ủ đống
+ Giúp nguyên liệu được chính đều
Đảo đống gồm 3 bước
Bước 1: Dùng vòi phun tưới xung quanh đống ủ.
Bước 2: Vỡ đống ủ, giũ tơi rơm. Đống ủ được chia thành 2 phần
+ Phần 1: Nguyên liệu ở bề mặt xung quanh đống ủ (lớp vỏ).
+ Phần 2: Nguyên liệu giữa đống ủ.
Bước 3: ủ lại: toàn bộ nguyên liệu ở lớp ruột được rũ cho tơi và đưa xuống đáy đống ủ. Toàn bộ phần nguyên liệu lớp vỏ được rũ tơi và cho vào ruột. Khi ủ lại kết cấu đống ủ hoàn toàn như đống ủ ban đầu chỉ khác ta không đứng giẫm lên đống ủ. Thời gian ủ kéo dài thêm 3-4 ngày. Vậy tổng thời gian ủ là 6-8 ngày
- Mục đích ủ đống:
+ Tiêu diệt tạp khuẩn
+ Cắt đứt mạch cenluloz
Chú ý: Trước khi đảo đống ủ dùng nhiệt độ kế để đo nhiệt độ trong đống ủ.
+ Nhiệt độ bên trong đống ủ > 66oC.
+ Nguyên liệu có các bệt trắng bạc(xạ khuẩn) là tốt.
- Độ ẩm nguyên liệu trồng nấm bào ngư tháp hơn nấm rơm, cần kiểm tra độ ẩm bằng cách: nắm rơm vắt mạnh nước chỉ ướt tay là vừa.
Đóng bịch cấy giống
a) Chuẩn bị:
- Túi nylon: 30 – 45cm: 7kg/ 1 tấn rơm
- Báo vô trùng: 900 tờ
- Băng keo dính bản nhỏ, loại lớn: 3 cuộn
- Giống nấm: 40 kg/1tấn rơm rạ khô.
* Chú ý:
- Trọng lượng mỗi bịch khoảng 2,8 – 3kg là đạt.
- Để hạn chế nhiễm, nơi cấy giống phải sạch sẽ, không có ruồi.
- Khi rắc giống nấm, thì giống phải nằm sát thành túi, không để hạt giống nằm phía trong vì gây nhiễm.
Ươm sợi
- Phòng ươm sợi phải sạch sẽ, thoáng mát, kín gió, không cần ánh sáng.
- Thời gian ươm sợi từ 15-20 ngày
- Sau khi cấy giống 4 – 5 ngày ta theo dõi các vòng giống ở bịch phát triển. Nếu thấy 2 vòng giống ở bên trên sợi tơ nấm không phát triển thì khả năng độ ẩm nguyên liệu cao và đóng bịch chặt làm cho giống không hô hấp và phát triển được. Ta phải dùng đũa vót nhọn chọc xung quanh vòng thứ 3 để giảm độ ẩm, 2,3 ngày sẽ phát triển trở lại. Trong trường hợp 3 vành phát triển đều đặn thì tốt.
- Sợi nấm phát triển, ăn dần vào nguyên liệu tạo nên màu trắng đồng nhất là tốt.
- Cần cách ly những bịch có hiện tượng giống không ăn kín nguyên liệu, hay giống không phát triển hoặc có màu xanh, đen.
- Khi ươm sợi, không được xếp các bịch tựa sát vào nhau, mà phải có khoảng hở giữa các bịch.
Rạch bịch và treo bịch
- Khi tơ ăn kín bịch, chuyển xuống nhà nuôi trồng (nhà chịu lực), nền đất tốt hơn nền xi măng.
- Rạch bịch: Dùng dao nhọn hoặc dao lam sạch rạch 7 - 9 vết vào bịch. Không rạch lên đường giống, các vết rạch phải so le nhau để khi mọc nấm không chạm vào nhau. Các vết rạch có chiều dài 2-3cm.
- Sau khi rạch bịch, tiến hành mở nắp báo và dùng thun buộc kín miệng bịch. Vặn bịch thật chặc để khi buộc thành túi nilon thật căng.
- Định vị treo bịch: làm 3-4 dây, dây nọ cách dây kia 30 – 40cm, 1m2 treo được 10 – 12dây.
- Treo bịch từ dưới lên, 1 dây treo 4-5 bịch, bịch cách bịch 7 – 10cm (để có độ hô hấp thông thoáng).
- 3 ngày đầu sau khi treo bịch, không được tưới nước trực tiếp lên bịch. Cần tưới ướt nền nhà mỗi ngày để tăng độ ẩm không khí, kích thích nấm ra sớm và nhiều.
Chăm sóc thu hái
- Tưới nước: Khi rạch bịch được 4 ngày, cần quan sát bịch. Khi thấy từ các vết rạch xuất hiện dạng con sâu trắng, đó là dấu hiệu nấm bắt đầu mọc. Cần phải tưới nước phun sương mù bên ngoài bịch (dùng bình xịt phun). Trung bình một ngày tưới nước khoảng 1-3 lần, tuỳ thuộc vào thời tiết nắng nóng hay có mưa. Khi nấm ra vẫn tiếp tục duy trì tưới ướt nền nhà. Giai đoạn ra nấm rất cần độ ẩm, nếu thiếu nước nấm bị khô, không lớn lên được, nhẹ cân và rất dai. Ngược lại nếu tưới nước giọt to và nhiều nấm có màu vàng, thối rữa.
- Sau khi thu hái hết đợt 1, ngừng việc tưới nước trực tiếp lên bịch, nhưng vẫn duy trì tưới ướt nền nhà. Khoảng 5-7 ngày sau, khi thấy nấm xuất hiện như lúc đầu, thì tiến hành tưới nước.
- Tổng thời gian thu hái nấm kéo dài 1,5-2 tháng kể từ ngày thu nấm đầu tiên. Khi bịch không còn màu trắng, có màu đen là lúc kết thúc vụ thu hoạch. Bịch bã thải này có thể được ủ lại bằng vôi thành phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Nếu thời tiết thuận lợi, chăm sóc đúng kỹ thuật có thể thu 600-700kg nấm tươi/1 tấn nguyên liệu.
- Thu hái nấm: Nấm bào ngư mọc thành cụm nên khi nấm đủ lớn hái cả cụm. Hái nấm đúng độ tuổi sẽ đạt năng suất, chất lượng cao. Khi nhìn thấy mũ nấm mỏng lại và căng rộng ra, mép hơi quằng xuống là thu hái (nếu mép mũ nấm vểnh lên có làn khói trắng xuất hiện là nấm già). Khi nấm già sẽ phóng bào tử nấm có thể gây dị ứng cho người trồng nấm. Triệu chứng của dị ứng bào tử nấm là: chóng mặt, ho khan, buồn nôn, sốt nhẹ, nổi mẩn đỏ. Khi có những dấu hiệu trên, không cần uống thuốc, chỉ nghỉ nghơi ít ngày sẽ khỏi và khi hái nấm cần mang khẩu trang.
* Chú ý: Phải vệ sinh sạch phần chân nấm bằng dao sạch nếu phần chân còn sót lại trong bịch. Nếu không bịch sẽ bị nhiễm và nấm sẽ không mọc các đợt tiếp theo.
b. Mô hình nuôi trồng nấm bào ngư nhật:
           Nấm bào ngư nhật được nuôi trồng chủ yếu trên mạt cưa và bã mía. Nguyên liệu phải qua công đoạn khử trùng rồi mới cấy giống. Công đoạn này phức tạp và đòi hỏi điều kiện vô trùng, nên thường thì người nuôi trồng không thể làm tốt được. Để nuôi trồng nấm bào ngư này, bà con thường phải mua bịch phôi sau khi đã cấy meo giống. Người nuôi trồng đem về nuôi ủ sợi, chăm sóc và thu hái. (Chị có thể liên hệ: Trung Tâm hiện đang sản xuất và cung cấp bịch phôi nuôi trồng). Năng suất nấm bào ngư nhật thấp hơn nấm bào ngư trắng, năng suất trung bình 300g nấm tươi/bịch phôi nặng 1.1kg).
Qui trình nuôi trồng nấm bào ngư nhật:
Ươm sợi

- Khi mang bịch phôi về không được để ngoài nắng, phôi sẽ bị chết tơ nấm. Bịch được xếp trên kệ hay treo. Không được tưới phun nước vào bịch phôi trong giai đoạn ươm sợi. Trong quá trình ươm sợi, phải kiểm tra thường xuyên bịch phôi, nếu thấy bịch phôi bị nhiễm mốc xanh, mốc đen thì cần cách ly khỏi trại hoặc tiêu hủy ngay để tránh lây lan.
- Nhà trồng phải sạch sẽ (dùng vôi bột hoặc nước vôi đã pha loãng rắc hoặc tưới đều nền nhà trồng) trước khi đưa túi vào.
- Thời gian nuôi sợi kéo dài khoảng 30 ngày, đến khi sợi tơ kín bịch phôi tiến hành tháo nút bông (đối với nấm bào ngư nhật) và rạch bịch đối với nấm bào ngư xám lai. Trước khi tháo nút bông hoặc rạch bịch, dùng vòi phun tưới lên bịch phôi vừa tạo độ ẩm vừa tắm sạch bịch phôi, sau đó tháo bông. Sau 7 ngày xuất hiện đinh ghim nấm.
Chăm sóc và thu hái:
- Khi nấm ra, ở giai đoạn này rất dễ ảnh hưởng do các điều kiện ngoại cảnh. Vì vậy nhà trồng phải đáp ứng các điều kiện như sau: giữ ẩm tốt ở 85-95%, nhiệt độ là 25-280C, thoáng, kín gió và sạch sẽ.
- Sau 7 ngày xuất hiện đinh ghim. Khi đó nấm rất cần nước, vừa phun sương trước miệng cổ bịch phôi, vừa tạo ẩm môi trường xung quanh (2-3 lần trong ngày). Từ lúc ra đinh ghim đến lúc thu hái là 4 ngày.
- Thu hoạch nấm phải đúng tuổi không nên non hoặc già quá, đường kín mũ nấm khoảng 5cm.
- Cách thu hái nấm: Dùng tay nắm lấy phần cuống nấm kéo nhẹ và lấy hết cả chân nấm. Khi hái xong đợt 1 phải quan sát và bóc bỏ hết những chân nấm còn sót lại bên trong cổ túi phôi. Sau đó tiếp tục chăm sóc như lúc ban đầu và cứ như vậy thu hoạch từ 3-4 đợt là kết thúc quá trình thu hái. Thời gian thu hoạch nấm từ 90 - 120 ngày, mỗi bịch thu hái được 4 - 5 đợt và mỗi đợt cách nhau 20-25 ngày.
Bảo quản nấm
- Nấm được cắt sạch chân cho vào túi nylon, buộc kín, vận chuyển nhẹ nhàng đến nơi tiêu thụ. Nấm bào ngư xám lai - nhật có thể giử lạnh 100C trong vòng 3 ngày.

2. Thị trường tiêu thụ:
       Thị trường tiêu thụ nấm bào ngư hiện đang được mở rộng. Người sử dụng dần quen dùng nấm bào ngư trong các bữa ăn hàng ngày.
Đối với nấm bào ngư trắng: Do đặc tính hình thái loài nấm nầy là tai mỏng, chân nhỏ khi vận chuyển xa sẽ bị dập phần tai nấm nên chủ yếu được tiêu thụ tại địa phương. Nấm bào ngư trắng có thể phơi hoặc sấy khô, tuy nhiên giá nấm bào ngư khô rẻ hơn nhiều so với nấm bào ngư tươi. Giá thị trường 1 kg nấm bào ngư tươi khoảng 9.000 đồng, trong khi đó giá 1kg nấm bào ngư khô chỉ khoảng 40.000 – 50.000 đồng (10-11kg nấm tươi sau khi sấy khô còn 1kg). Các chợ đầu mối tiêu thụ nông sản ở TP.HCM cũng tiêu thụ nấm bào ngư trắng dạng tươi, tuy nhiên yêu cầu tiêu chuẩn nấm cũng rất khắc khe (nấm hái còn non, tai nấm không bị rách vành, độ ẩm nấm thấp), bên cạnh đó giá cả cũng theo giá thị trường lên xuống theo phiên chợ.
Đối với nấm bào ngư nhật: Chân to, mũ dầy dễ dàng vận chuyển đi xa. Hiện nay thị trường tiêu thụ nấm bào ngư nhật tương đối phong phú và đa dạng. nấm có thể tiêu thụ tại chổ, ở các siêu thị, các chợ đầu mối nông sản ở TP. HCM. Nấm bào ngư nhật có thể xuất đi nước ngoài khi qua sơ chế nấm muối, chế biến thành các sản phẩm khác nhau.
         Hiện nay Trung Tâm đang sản xuất bịch phôi, cung cấp cho các hộ nuôi trồng. Liên kết bà con trong tiêu thụ sản phẩm nấm bào ngư nhật. Nấm sau khi hái, cắt chân cho vào túi nylon, cột kín và tiêu thụ ở các chợ đầu mối TP.HCM. Giá nấm bào ngư nhật hiện nay khoảng 16.000 - 18.000 đồng/kg nấm tươi.
         Trên đây là một số thông tin trao đổi cùng Chị.

 

Ngày gửi: 2009-03-06 00:00:00 - Email:huunghi242@yahoo.com

Website trong tỉnh Website trong tỉnh

Hệ thống văn bản Hệ thống văn bản

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

Thủ tục hành chính Thủ tục hành chính

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Doanh nghiệp Doanh nghiệp

Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập:
Hôm nay:
Tuần hiện tại:
Tháng hiện tại:
Tháng trước:
Tổng lượt truy cập: