Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Xử lý bệnh chín mé - tình trạng viêm các nếp gấp da xung quanh móng ở trẻ
10/04/2021 - Lượt xem: 6061

​Bé Nguyễn Trường G, 03 tuổi, nhà ở Phường 10, thành phố Mỹ Tho được mẹ đưa đến cơ sở y tế khám bệnh do ngón tay cái bị bầm tím, sưng to. Mẹ bé cho biết, vừa qua, ngón tay cái của bé sưng phồng lên, bên trong có nước màu ngà ngà, bé khó chịu và khóc rất nhiều. Mẹ bé thử lấy kim khâu chọc vào bóng nước, nhưng chỗ sưng không những không bớt đau, mà còn sưng nhiều hơn, rồi lan dần đến hết lóng tay ngoài cùng.

Bé Nguyễn Trường G, 03 tuổi, nhà ở Phường 10, thành phố Mỹ Tho được mẹ đưa đến cơ sở y tế khám bệnh do ngón tay cái bị bầm tím, sưng to. Mẹ bé cho biết, vừa qua, ngón tay cái của bé sưng phồng lên, bên trong có nước màu ngà ngà, bé khó chịu và khóc rất nhiều. Mẹ bé thử lấy kim khâu chọc vào bóng nước, nhưng chỗ sưng không những không bớt đau, mà còn sưng nhiều hơn, rồi lan dần đến hết lóng tay ngoài cùng.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán: "Bé bị chín mé ngón tay. Lúc vết thương còn đang viêm cấp, chưa khu trú, mà người nhà vô tình chọc vào bóng nước khiến cho tình trạng viêm nhiều và lan rộng hơn. Riêng cái kim khâu không phải là vật vô trùng, vì vậy nó có khả năng đưa vi trùng từ bên ngoài vào nơi tổn thương".

Về chuyên môn, chín mé là tình trạng viêm các nếp gấp da xung quanh móng do vi trùng hoặc siêu vi trùng gây ra, tiếng Anh gọi bệnh này là bệnh Felon, tức "Sát thủ tàn bạo", nó tàn bạo bởi vì nó gây triệu chứng vô cùng đau đớn, cơn đau xảy ra bất chợt theo từng đợt, gây cảm giác tê buốt, khiến toàn thân mệt mỏi, uể oải, nhức đầu, sốt. Nguyên nhân đau nhiều vì ở đầu ngón tập trung các sợi thần kinh cảm giác, thần kinh mọc chằng chịt và rất nhạy cảm với mọi thứ. Bên cạnh đó, vì ở đầu ngón tay được chia thành nhiều ngăn nhỏ bởi vách ngăn dọc giúp ổn định vùng móng, khi nhiễm trùng trong các ngăn này có thể dẫn đến hình thành áp xe, phù nề và phát triển nhanh chóng do tăng áp lực trong một không gian kín, sự gia tăng áp lực này có thể làm giảm lưu lượng máu và dẫn đến hoại tử da và xương. Nặng nhất là nhiễm trùng huyết đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Chín mé có ba loại, chín mé nông, chín mé dưới da và chín mé sâu. Trường hợp bé G là chín mé dưới da, tức viêm đến mô dưới da nên gây ra triệu chứng sưng và mọng nước. Về điều trị, trong giai đoạn đầu chín mé chưa hóa mủ, cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa vết thương bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn, lau khô và uống thuốc do bác sĩ kê toa. Nếu chín mé hóa mủ thì đến cơ sở y tế để bác sĩ điều trị thích hợp theo chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý chích, rạch vết thương.

Để phòng bệnh chín mé, phụ huynh không nên để bé cắn móng tay, mút tay. Khi cắt móng tay không cắt quá sâu, quá sát, tránh làm tổn thương da quanh móng, không để các góc nhọn của móng nhô ra ngoài, vì nó dễ bị xướt khi chấn thương, mà hãy dùng dũa hoặc giấy nhám làm nhẵn móng. Thời điểm cắt móng tay tốt nhất là sau khi tắm, vì khi đó móng tay, chân sẽ mềm hơn, dễ cắt hơn. Luôn giữ móng tay, móng chân sạch sẽ, khô ráo. Không ngâm nước tay, chân quá lâu, hoặc để bụi bám kẽ móng nhiều, vì bụi, cáu bẩn là ổ vi trùng trú ngụ chờ đợi để có cơ hội xâm nhập vùng quanh móng bất cứ khi nào.

Bác sĩ Nguyễn Thành Úc

Tương phản
Đánh giá bài viết(3.0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-