Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Từ giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật đến sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
29/07/2021 - Lượt xem: 1651

Trong năm 2020, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang ban hành Quyết định số 1114/QĐ-UBND về việc công nhận và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020. Trong số 15 sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận, có 06 sản phẩm là giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) cấp tỉnh do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tiền Giang phối hợp các ngành liên quan tổ chức

Trong năm 2020, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang ban hành Quyết định số 1114/QĐ-UBND về việc công nhận và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020. Trong số 15 sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận, có 06 sản phẩm là giải pháp đạt giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) cấp tỉnh do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tiền Giang phối hợp các ngành liên quan tổ chức.


Máy mài lưỡi cưa CD tự động của tác giả Phạm Hồng Thơm.

Trong số 15 sản phẩm được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận, có 06 sản phẩm là giải pháp đạt giải Hội thi STKT, gồm: Bộ giảm cân tan mỡ bụng; Máy mài lưỡi cưa CD tự động; Máy đào rãnh QT2; Máy rửa trái hồng xiêm (trái sa-pô-chê); Tinh dầu sả chanh; Kéo cắt cành cải tiến. Ngoài ra, 03 sản phẩm: Máy mài lưỡi cưa CD tự động; Máy đào rãnh QT2; Tinh dầu sả chanh còn được Cục Công nghiệp địa phương cấp Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biếu cấp khu vực năm 2020.

*Bộ giảm cân tan mỡ bụng, tác giả: Lương y Đoàn Văn Khanh, Giám đốc DNTN Long Thuận (ấp Mỹ Thạnh, xã Song Thuận, huyện Châu Thành).

Bộ sản phẩm này gồm 03 chai nước ép bưởi (dung tích 500ml) và 01 hộp trà hoa bưởi dạng túi lọc (25 gói/hộp). Nước bưởi ép có công dụng thải độc cho cơ thể, làm giảm mỡ trong gan, hạ men gan, tan mỡ bụng, giúp giảm cân hiệu quả (không làm nhăn da) mà không cần ăn kiêng. Đặc biệt, trà hoa bưởi (thành phần gồm: Hoa, vỏ, lá và hạt bưởi) giúp giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa (đau dạ dày, đại tràng, sình hơi, ợ chua)...    

Theo lương y Đoàn Văn Khanh, mỗi năm doanh nghiệp của ông sản xuất từ 4.000 - 5.000 sản phẩm (08 - 10 tấn) cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang một số quốc gia khác như: Đức, Pháp, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc... Bộ sản phẩm này được lương y Đoàn Văn Khanh "thương mại hóa" từ giải pháp đạt giải tại Hội thi STKT tỉnh Tiền Giang lần thứ VII, năm 2008 (chiết xuất thành công tinh dầu hoa bưởi và nước ép bưởi).    

*Máy mài lưỡi cưa CD tự động, tác giả: Thạc sĩ Phạm Hồng Thơm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cơ khí và tự động hóa Tân Phước Đông (ấp Bãi Bùn, xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông).

So với một số mái mày hiện có trên thị trường (được nhập khẩu từ nước ngoài), chiếc máy này có một số tính năng ưu việt, như: Mài được nhiều biên dạng răng, bước răng theo yêu cầu; tốc độ mài có thể được điều chỉnh theo ý muốn (tốc độ chậm để điều chỉnh vị trí lưỡi cưa và đá mài khi bắt đầu mài, điều chỉnh xong tốc độ mài được tăng lên); có thể linh hoạt điều chỉnh góc nghiêng răng trong quá trình mài; có hệ thống đếm răng và máy tự động dừng lại khi mài hết răng.

Giải pháp "Máy mài lưỡi cưa CD tự động" được trao giải Khuyến khích tại Hội thi STKT tỉnh Tiền Giang lần thứ XII (2016 - 2017). Tính từ khi sáng chế thành công chiếc máy đầu tiên đến nay, Công ty đã xuất bán trên 200 máy cho khách hàng ở trong và ngoài nước có nhu cầu.

*Máy đào rãnh QT2, tác giả: Dương Quốc Thái, chủ Cơ sở cơ khí Quốc Thái (ấp Hậu Quới, xã Hậu Mỹ Bắc B, huyện Cái Bè).

Máy đào rãnh QT2 giúp việc bơm, xả nước tại các ruộng lúa khi tiến hành làm đất, gieo sạ thời điểm trước và sau thu hoạch rất tiện lợi, nhanh chóng. Máy có nhiều ưu điểm như: Trong 01 giờ, chiếc máy này có thể đào trên 1.000m rãnh nước, gấp hơn 10 lần so với đào bằng biện pháp thủ công. Đặc biệt, khi vận hành trên vùng đất ướt (hay ngập nước), bùn (hay đất) được hút triệt để và được thổi đi xa với bán kính trên 10m, không phải mất thời gian dừng máy để lấy rác, cây mục bị vướng vào trục vít như một số thiết bị khác. Giải pháp này được trao giải Nhì tại Hội thi STKT tỉnh Tiền Giang lần thứ XIII (2018 - 2019).

*Máy rửa trái hồng Xiêm (sa-pô-chê), tác giả: Trần Huỳnh Long, chủ Cơ sở cơ khí Long (ấp Tây, xã Kim Sơn, huyện Châu Thành).

Chiếc máy này có thể rửa được 100kg trái sa-pô-chê chỉ trong 15 phút trong khi nếu rửa bằng tay phải mất 1,5 giờ (nhưng không bóng, đẹp bằng). Ngoài tiết kiệm chi phí (khoảng 50%), trái sa-pô-chê còn được rửa sạch, đều, bóng đẹp hơn và thời gian rửa cũng nhanh hơn rất nhiều.

Tính từ khi sáng chế chiếc máy đầu tiên đến nay, anh Long đã sản xuất và xuất bán được trên 40 thiết bị rửa sa-pô-chê cho nhà vườn ở trong và ngoài xã với giá 28 triệu đồng/thiết bị. Giải pháp này được trao giải Nhì tại Hội thi STKT tỉnh Tiền Giang lần thứ XIII (2018 - 2019).

*Tinh dầu sả chanh, tác giả: Huỳnh Ngọc Mừng, Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Tinh dầu sả Thành Công (ấp Bình Nhựt, xã Thành Công, huyện Gò Công Tây).

Các sản phẩm tinh dầu sả chanh được tạo ra từ việc thương mại hóa giải pháp sáng chế đạt giải Ba tại Hội thi STKT tỉnh Tiền Giang lần thứ XIII (Máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ). Sản phẩm tinh dầu sả chanh có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người như: Giảm căng thẳng, giảm đau, giảm sưng, nhất là vết côn trùng cắn; giúp đuổi muỗi, khử mùi, làm sạch không khí...

Về hệ thống phân phối, ngoài thị trường chính là tỉnh Tiền Giang, hiện tại, Công ty đã mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm ra 05 tỉnh, thành khác, bao gồm: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp... Giải pháp này cũng được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam xét chọn trao giải thưởng "Nhân tài đất Việt năm 2020".

*Kéo cắt cành cải tiến, tác giả: Lê Phước Lộc (ấp 3, xã An Hữu, huyện Cái Bè).

Sản phẩm này được trao giải Khuyến khích tại Hội thi STKT tỉnh Tiền Giang lần thứ XIII (2018 - 2019). Theo đó, chiếc kéo này được ông Lê Phước Lộc cải tiến có thể cắt tỉa cành có đường kính từ 04 - 06cm. Ngoài ra, lưỡi cắt cố định và lưỡi cắt di động liên kết với nhau bằng bánh răng hình rẻ quạt nên khi cắt, lưỡi di động tựa trên bánh răng và gờ định hướng của lưỡi cố định tạo lực cắt mạnh, dứt khoát, khắc phục tình trạng kẹt lưỡi hoặc lưỡi bị trẹo như một số thiết bị hiện có trên thị trường. Thiết bị này có thể sử dụng để cắt tỉa cành trên cao rất tiện dụng, nhất là vườn cây ăn trái, cây xanh đô thị... nên rất được khách hàng ở trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh Tiền Giang, căn cứ Thông tư số 14/2018/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 26/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định về việc tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, việc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được đánh giá thông qua các tiêu chí: Đáp ứng thị trường và khả năng phát triển sản xuất; Kinh tế - kỹ thuật - xã hội và môi trường; Tính văn hóa và thẩm mỹ...

Huỳnh Văn Xĩ

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-