Truy cập nội dung luôn
 
                                                     English Facebook RSS Hỏi đápSơ đồ cổng

Chi tiết tin

Từ bánh mì thanh long, suy nghĩ về vấn đề giải cứu nông sản
22/03/2020 - Lượt xem: 1603

Hưởng ứng chủ trương của Nhà nước về giải cứu nông sản nhằm góp phần hỗ trợ đầu ra cho nông dân trước tình hình dịch Covid-19, từ đầu năm 2020, lò bánh mì Trường Phú (số 14, đường Giồng Dứa, Phường 7, TP. Mỹ Tho) cùng một số cơ sở sản xuất bánh mì khác trên địa bàn TP. Mỹ Tho bắt tay vào sản xuất bánh mì có sử dụng nguyên liệu là thanh long ruột đỏ.

Hưởng ứng chủ trương của Nhà nước về giải cứu nông sản nhằm góp phần hỗ trợ đầu ra cho nông dân trước tình hình dịch Covid-19, từ đầu năm 2020, lò bánh mì Trường Phú (số 14, đường Giồng Dứa, Phường 7, TP. Mỹ Tho) cùng một số cơ sở sản xuất bánh mì khác trên địa bàn TP. Mỹ Tho bắt tay vào sản xuất bánh mì có sử dụng nguyên liệu là thanh long ruột đỏ.


Anh Đặng Trí Trung với mẻ bánh mì thanh long ruột đỏ
mới ra lò.

Hiệu quả bước đầu

Hưởng ứng chủ trương của Nhà nước về giải cứu nông sản, đầu tháng 02/2020, anh Đặng Trí Trung, chủ lò bánh mì Trường Phú đưa vào dây chuyền sản xuất bánh mì có sử dụng nguyên liệu là thanh long ruột đỏ. Đầu tiên là bánh mì thanh long lạt, sau đó, anh tiếp tục mày mò cho ra nhiều dòng bánh mì thanh long ngọt rất được khách hàng ưa chuộng.

Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện, do chưa có kinh nghiệm trong việc sử dụng thanh long ruột đỏ làm bánh nên anh phải mất thời gian thử nghiệm để điều chỉnh các thành phần nguyên liệu đầu vào sao cho phù hợp. Với sự quyết tâm của mình, cuối cùng, anh cũng đã tạo ra những ổ bánh mì thanh long ruột đỏ với hương vị và chất lượng rất khác biệt. Theo anh Trung, quy trình sản xuất một ổ bánh mì thanh long cũng tương tự như bánh mì truyền thống, nguyên liệu, gồm: Bột mì, bột nổi, muối, bơ, sữa, đường… chỉ khác là sử dụng nước ép từ trái thanh long để trộn bột thay cho nước lọc và thời gian nướng cũng ngắn hơn so với bánh mì truyền thống.

Ban đầu, nhiều khách hàng cảm thấy lạ lẫm với thông tin về "Bánh mì thanh long" nhưng khi nhìn thấy sản phẩm khá lạ mắt và mong muốn chia sẻ khó khăn với nông dân qua sản phẩm "giải cứu" này nên một số người cũng muốn dùng thử, sau thấy ngon lại dùng nhiều và thường xuyên hơn. Hiện tại, mỗi ngày, cơ sở của anh Trung cho ra lò đều đặn 1.000 ổ bánh mì thanh long ruột đỏ (trên 10.000 ổ bánh mì truyền thống) với giá bán lẻ từ 5.000 -10.000 đồng/ổ, gồm 3 dòng sản phẩm chính: Bánh mì thanh long ruột đỏ lạt (không sữa, đường); bánh mì thanh long ruột đỏ ngọt (được tạo hình tôm, cua, cá…) và bánh mì thanh long ruột đỏ chấy đường.

Luận bàn về vấn đề giải cứu

Theo anh Trung, để làm ra 20 ổ bánh mì, anh cần khoảng 1kg thanh long. Như vậy, mỗi ngày, để sản xuất ra 1.000 ổ bánh mì, cơ sở của anh sử dụng khoảng 50kg thanh long. Sản lượng thanh long tiêu thụ như thế cũng còn khá khiêm tốn.

Dưới góc nhìn kinh tế, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, "giải cứu" nông sản chỉ là giải pháp tình thế và không thể kéo dài mãi (căn bệnh trầm kha này đã kéo dài hơn 10 năm nay rồi và không khéo sẽ trở thành mãn tính).  

Theo nhóm phóng viên chúng tôi, để chữa căn bệnh trầm kha trên thay vì "giải cứu", trong dài hạn, cơ quan chức năng cần phối hợp triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, bao gồm: Quy hoạch vùng trồng nguyên liệu gắn với dự báo nhu cầu thị trường; liên kết trong sản xuất, tiêu thụ (thành lập hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới) gắn với đa dạng hóa các sản phẩm chế biến theo chuỗi giá trị xuất khẩu (doanh nghiệp); sản xuất, chế biến nông sản theo hướng an toàn (GAP) và nên ưu tiên thực hiện theo hình thức hợp đồng; hạn chế cung ứng hay xuất khẩu nông sản thô dưới hình thức tiểu ngạch, rủi ro cao như hiện nay…

Rõ ràng sản xuất nông nghiệp mà phải giải cứu là thất bại và không vận hành theo cơ chế thị trường. Thế nhưng, nếu không muốn dùng liều thuốc "giải cứu" để chữa căn bệnh mãn tính về tiêu thụ nông sản, đòi hỏi Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, doanh nghiệp phải vào cuộc một cách quyết liệt hơn, sao cho trong điều kiện bình thường hay trong trường hợp bất khả kháng (thiên tai, dịch bệnh…), người dân vẫn có bánh mì thanh long (hay khoai môn), bánh tiêu sầu riêng, trà xoài (hay bánh xoài)… để dùng và nông sản thì ít bị tác động, phụ thuộc vào thị trường, giá cả…

Theo Bộ Công Thương, hiện có hơn 90% nông sản gồm rau, củ, quả của Việt Nam được xuất thô (hay sơ chế) sang thị trường Trung Quốc. Riêng ở "vương quốc trái cây" Đồng bằng sông Cửu Long, trái cây chưa qua chế biến cũng chiếm trên 70% tổng sản lượng. Để phát triển thị trường bền vững cũng như góp phần tạo ra giá trị gia tăng, giảm thiểu rủi ro cho thị trường nông sản thì khâu chế biến phải được ưu tiên đầu tư ngay từ bây giờ.

Huỳnh Văn Xĩ

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

VĂN BẢN ĐIỆN TỬ VĂN BẢN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

HỆ THỐNG VĂN BẢN HỆ THỐNG VĂN BẢN

Văn bản chỉ đạo điều hành

Công báo Tiền Giang

Góp ý dự thảo văn bản

Cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Dịch vụ công trực tuyến

CSDL Quốc gia về TTHC

Dự án mời gọi đầu tư Dự án mời gọi đầu tư

Thông tin quy hoạch

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Quy hoạch khai thác tài nguyên thiên nhiên

Quy hoạch thu gom, xử lý chất thải

Báo cáo thống kê

Báo cáo kinh tế - xã hội

Số liệu thống kê

Niên giám thống kê

Thông tin cần biết

Thông tin thời tiết

Giá cả thị trường

Công khai tài chính ngân sách

Thông tin thị trường xuất khẩu

Sàn giao dịch điện tử

Công khai hiện trạng sử dụng đất

Kết quả quan trắc chất lượng môi trường

Đầu tư, mua sắm công

Thông tin đấu giá - đấu thầu

Danh mục SGK lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục từ năm học 2021-2022

Dự thảo báo cáo đề xuất danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển

Thông báo tuyển dụng

Thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Số điện thoại đường dây nóng xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại

Địa chỉ hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018

Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2019

Tiền Giang - Dấu ấn lịch sử từ tài liệu lưu trữ

Đối thoại doanh nghiệp Đối thoại doanh nghiệp

DOANH NGHIỆP DOANH NGHIỆP

Slideshow Image 1

LIÊN KẾT LIÊN KẾT

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-